Thời trang
Phong cách

Quy tắc trang phục ở Nhật mà người nước ngoài cần phải biết!

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia với phong cách ăn mặc kín đáo và có phần hơi “bảo thủ”. Nhiều món đồ thời trang phổ biến ở các quốc gia khác có thể sẽ trở thành “phản cảm” khi xuất hiện tại Nhật, đặc biệt là ở vùng nông thôn - nơi người dân không quá cởi mở với văn hóa nước ngoài. Bạn không nhất thiết phải mặc kín “từ đầu đến chân” nhưng bạn cần ghi nhớ một số quy tắc sau để tránh tạo ra sự không thoải mái với những người xung quanh!


Ghi nhớ quy tắc ăn mặc của người Nhật khi đi du lịch (nguồn ảnh: pakutaso.com)


Nhìn chung thì người Nhật thích trang phục thoải mái và hơi rộng
Người Nhật thường phải đi bộ rất nhiều nên họ hay mặc những trang phục rộng, không bó sát vào người và thấm mồ hôi tốt. Không tính đến trang phục sặc sỡ ở những con phố thời trang như Shinjuku hay Harajuku, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng người Nhật thường mặc quần áo có màu sắc dịu như trắng, đen, xanh lam. Dù họ có mặc những màu sắc ấm nóng như cam hoặc hồng thì đó cũng là cam nhạt hoặc hồng nhạt. Dường như người Nhật không thích sự nổi bật. Họ đã quen với việc hòa vào những người xung quanh và trở thành một phần của cộng đồng.


Người Nhật thích trang phục rộng rãi (nguồn ảnh: pakutaso.com, model: 河村友歌)


Mặc áo thế nào thì được gọi là kín đáo?
Người Nhật sẽ thấy khá phản cảm với việc để lộ ngực. Bạn nên tránh những chiếc áo hai dây hay áo thun với cổ khoét quá sâu. Không ai bắt bạn phải nộp phạt nếu bạn mặc như vậy nhưng tốt hơn hết là “nhập gia tùy tục” và thể hiện sự tôn trọng với văn hóa bản địa trong khi đang ở Nhật. Nếu bạn vẫn muốn mặc chiếc áo cổ chữ V sâu, bạn có thể mặc thêm một chiếc tank-top ở trong và hoàn toàn an tâm khi ra đường.

Vậy còn hở vai thì sao? Điều này không thực sự trở thành một vấn đề tại Nhật và phụ thuộc vào nơi bạn đang ở. Thông thường, bạn sẽ hiếm khi thấy phụ nữ Nhật Bản để lộ vai, vì vậy những chiếc áo hai dây hay váy quây không phổ biến lắm trên đường phố. Nhưng vào mùa hè nóng bức, việc mặc áo sát nách cũng được chấp nhận. Nếu cảm thấy lo lắng, bạn có thể chuẩn bị thêm một chiếc áo khoác mỏng nhẹ để mặc ngoài.


Mặc áo nhiều lớp rất tiện lợi ở Nhật (nguồn ảnh: pakutaso.com, model: 河村友歌)


Việc mặc nhiều lớp áo thực sự được ưa chuộng ở Nhật không chỉ vì lý do văn hóa kín đáo mà còn vì sự tiện lợi. Đôi khi, nhiệt độ trong nhà hoàn toàn trái ngược với ngoài trời nên việc điều chỉnh số lượng lớp áo mặc trên người phù hợp với nhiệt độ là rất quan trọng. Vào mùa đông, bạn cần một chiếc áo giữ nhiệt nhẹ nhưng thực sự ấm áp ở bên trong và một chiếc áo khoác to mà bạn có thể cởi ra dễ dàng khi lên tàu điện hoặc vào nhà hàng. Vào mùa hè, bạn có thể mặc một chiếc áo thun hoặc sơ mi ở trong và khoác ngoài một chiếc cardigan mỏng để tránh nắng.

Mặc ngắn cỡ nào thì được chấp nhận ở Nhật?
Mặc dù khắt khe về trang phục cho nửa thân trên nhưng người Nhật lại khá thoải mái khi mặc quần hoặc váy ngắn. Dù ở vùng nông thôn hoặc khi vào đền chùa, bạn không nên mặc quá ngắn (tốt nhất là nên dài dưới đầu gối) nhưng khi tới các thành phố lớn, bạn có thể mặc những chiếc váy ngắn hoặc quần short thời trang. Dĩ nhiên là bạn vẫn phải chú ý làm sao để không bị lộ đồ lót khi đi lại hoặc cúi người xuống. Nhiều người chọn mặc quần legging mỏng trong lớp váy để tự tin khi di chuyển.


Người Nhật khá thoải mái với việc mặc quần/váy ngắn ở nơi công cộng (nguồn ảnh: pakutaso.com, model: 河村友歌)


Giày thì sao nhỉ?
Giày đi bộ thật thoải mái là điều bắt buộc khi bạn đến Nhật Bản. Vì bạn sẽ phải đi bộ rất rất nhiều mỗi ngày! Nếu bạn muốn “điệu” hơn một chút thì có thể mang theo một đôi giày búp bê hoặc giày đế cao. Nhưng quan trọng nhất vẫn phải là sự thoải mái. Chắc chắn bạn không muốn lịch trình của mình bị chậm trễ chỉ vì bạn không thể đi bộ thật nhanh đúng không?


Hãy mang theo một đôi giày thoải mái (nguồn ảnh: pakutaso.com)


Nam giới thì mặc gì?
Thực sự thì trang phục của nam giới Nhật Bản không quá khác biệt so với các quốc gia khác. Miễn là bạn không cẩu thả đến mức mặc áo ngủ pijama ra ngoài đường thì hầu như mọi thứ đều được chấp nhận.  

Kết luận
Tóm lại, bạn cũng không phải quá lo lắng về vấn đề trang phục. Nếu bạn làm việc tại công ty Nhật, bạn chỉ cần tuân theo quy định trang phục của công ty. Nếu bạn là khách du lịch, bạn chỉ cần không mặc những trang phục sexy hoặc “khoe body” quá mức là được. Điều quan trọng là bạn đã thể hiện sự tôn trọng với văn hóa và người dân bản địa nhé!


Bài viết liên quan