Du lịch

Những hình ảnh độc đáo trên cánh đồng lúa - Nghệ thuật Tanbo Nhật Bản

Mục lục
1. Nghệ thuật Tanbo
2. Đến thăm những cánh đồng Tanbo nổi tiếng
★Làng Inakadate
★Thành phố Gyoda
★Thành phố Yonezawa
★Thành phố Osu
★Higashi Takasu, AsahikawaKhi nhắc tới văn hóa truyền thống của Nhật Bản, chúng ta thường nghĩ tới ngay nghệ thuật trà đạo, origami, nghệ thuật thư pháp,... nhưng ít ai biết tới nghệ thuật Tanbo - vẽ tranh trên cánh đồng lúa. Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng khám phá và tìm hiểu về nét đẹp của loại hình nghệ thuật độc đáo này, đồng thời ngắm nhìn những tác phẩm Tanbo nổi tiếng mà ai cũng sẽ phải ngạc nhiên bởi sự quy mô và tài năng của những người nghệ sĩ làm ra chúng.1. Nghệ thuật Tanbo

Nghệ thuật Tanbo hay chính là những bức tranh vẽ trên cánh đồng lúa của Nhật Bản ra đời vào những năm 1993. Xuất hiện lần đầu tiên tại ngôi làng Inakadate thuộc tỉnh Aomori, ban đầu, những người nông dân trong làng chỉ đơn giản tạo ra những bức vẽ trên chính cánh đồng lúa mình nhằm kỷ niệm 2.000 năm truyền thống lúa nước tại địa phương. Song, trước sự quy mô của những bức vẽ, sự tỉ mỉ và tính thẩm mỹ cao trong từng tác phẩm đã khiến ngôi làng dần trở nên nổi tiếng. Chúng đã khiến những người dân làng khác, thậm chí là rất nhiều khách du lịch từ thành phố tới thăm chỉ để chiêm ngưỡng những tác phẩm trên cánh đồng lúa. Từ đó, nghệ thuật Tanbo đã bắt đầu và phát triển mạnh mẽ cho tới ngày nay.
Để tạo ra một tác phẩm Tanbo hoàn chỉnh là cả một quá trình sáng tạo và tỉ mỉ từng chút một của những người nông dân đa tài. Hàng năm vào tháng 4, trước khi vụ mùa gieo hạt bắt đầu, dân làng đã phải họp bàn với nhau về chủ đề của mỗi bức tranh và ý tưởng trong từng tác phẩm trên mỗi cánh đồng. Sau đó, việc gieo hạt sẽ được bắt đầu vào tháng 5. Trước khi thiết kế bản vẽ trên cánh đồng, người dân phải đo lường và tính toán sao cho bức tranh vừa vặn và phù hợp nhất với kích thước của cánh đồng. Ngày nay, khi có công nghệ hỗ trợ, những người nông dân đã dễ dàng hơn trong việc thực hiện những bản vẽ demo trên máy tính, nhằm khắc họa chính xác các chi tiết trong tác phẩm với kích thước chuẩn nhất.
Sau khi các khuôn của bức vẽ đã được hoàn tất, cũng chính là lúc mà những người nông dân gieo hạt lúa theo những chiếc khuôn ấy để đảm bảo về màu sắc, khoảng cách của từng chi tiết trên bức tranh. Có một điều ấn tượng và đặc biệt nhất đó là tùy vào từng thời kỳ mà những bức tranh ấy lại có màu sắc khác nhau. Nhưng chủ yếu là bốn màu cơ bản chính bao gồm xanh, vàng, trắng và tím, phụ thuộc vào giống lúa được gieo trồng. Vì vậy, tùy từng vào chủ đề của bức tranh mà người dân lại sáng tạo hay kết hợp các màu sắc đặc trưng nhất sao cho hài hòa mà vẫn thể hiện được chủ đề của mỗi tác phẩm.
Thời gian tuyệt vời nhất để ngắm nhìn những tác phẩm kỳ công ấy là vàng tầm tháng 9 - khi mùa lúa chín tới. Nhìn từ trên cao, trên các đài quan sát, chúng ta sẽ không khỏi trầm trồ bởi sự công phu và vẻ đẹp trên mỗi cánh đồng lúa. Đó không chỉ đơn giản là những cánh đồng lúa thông thường mà mọi người bắt gặp, đó là nghệ thuật, là sự cống hiến, là sáng tạo và là tình yêu nông nghiệp, yêu đất nước, yêu lao động của người dân nơi đây. Mỗi năm, trên từng cánh đồng lại mang một hình ảnh riêng, một chủ đề khác nhau, đó có thể là những nhân vật anh hùng nổi tiếng nhất, là những nhân vật trong câu chuyện thần thoại mà chúng ta hay được nghe kể, là những vị thần mà người dân tôn kính, hay thậm chí những nhân vật hoạt hình dễ thương,... tất cả đều được khắc họa trọn vẹn qua nghệ thuật Tanbo.


2. Đến thăm những cánh đồng Tanbo nổi tiếng

★Làng Inakadate

Là nơi phát triển đầu tiên của nghệ thuật Tanbo, chính vì vậy, khi nhắc tới những địa điểm có cánh đồng Tanbo nổi tiếng, chúng ta phải nghĩ ngay tới làng Inakadate đầu tiên. Cho tới tận ngày nay, nghệ thuật Tanbo vẫn được lưu giữ và phát triển rộng rãi. Hàng năm, vào mùa lúa chín, ngôi làng đón tiếp từ 10.000 ~ 20.000 lượt khách du lịch ghé thăm. Không chỉ là cách thức giúp phát huy nông nghiệp mà Tanbo còn là phương thức để quảng bá du lịch hiệu quả, nhằm cải thiện chất lượng và đời sống của dân làng.
Không chỉ khắc họa những hình ảnh truyền thống của đất nước mà những người nghệ nhân nơi đây còn liên tục cập nhật những chủ đề hiện đại và nổi tiếng trên thế giới như nàng Mona Lisa, vua Napoleon, các nhân vật trong phim Star World và hàng loạt các sao Hollywood nổi tiếng.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 123-1Aza Nakatsuji, Oaza Inakadate, Minamitsuru-gun, Aomori

Điện thoại: 0172 58 2111

Chi phí trên đài quan sát: Người lớn: 300 yên; Học sinh tiểu học: 100 yên; Trẻ mầm non: Miễn phí

Trang web: http://www.vill.inakadate.lg.jp/docs/2013050200014/


★Thành phố Gyoda

Thành phố Gyoda cũng chính là nơi đã từng lập kỷ lục Guiness thế giới về cánh đồng lúa Tanbo lớn nhất với diện tích 27.195m2 vào năm 2017. Du khách có thể quan sát từ đài quan sát trên cao Kodai Hasu Kaikan trong Công viên Kodai Hasu no Sato. Chủ đề của bức tranh ấy khắc họa một vị thần xinh đẹp - Thần bảo hộ nông nghiệp Inada Hime-no-Mikoto.
Thông tin thêm:

Địa chỉ: 2375-1 Oaza Kobari, Gyoda-shi, Saitama

Chi phí: Người lớn: 400 yên; Học sinh: 200 yên


★Thành phố Yonezawa

Địa điểm thứ ba mà chúng ta nhắc tới đó là thành phố Yonezawa - nơi có những cánh đồng Tanbo nổi tiếng với chủ đề truyền thống của đất nước mặt trời mọc. Đó là hình ảnh của những chiến binh dũng mãnh, của những lãnh chúa nổi tiếng trong lịch sử hay hàng loạt các nhân vật chính trong các bộ phim lịch sử của Nhật Bản. Vào năm 2017, thành phố kỷ niệm 450 năm ngày sinh của lãnh chúa Date Masamune - hay còn được biết tới là Độc Nhãn Long. Hơn nữa, cánh đồng Tanbo của thành phố Yonezawa lại nằm gần suối nước nóng Onogawa vốn nổi tiếng với khung cảnh mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 2949-1 Oaza Yanazawa, Yonezawa-shi, Yamagata

Điện thoại: 0238 5111

Trang web: http://tanbo-art.com/


★Thành phố Osu

Một địa điểm tiếp theo mà du khách có thể ghé thăm và thưởng thức những cánh đồng lúa Tanbo đó là phường Mizusawa ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate. Trong quá khứ, nghệ thuật Tanbo nơi đây chủ yếu được khắc họa qua các bản khắc gỗ ukiyo-e và thông qua nghệ thuật trình diễn. Vào năm 2017, lễ kỷ niệm 10 năm đã khắc họa hình ảnh của những nghệ sĩ biểu diễn Kabuki truyền thống. Bên cạnh đó, nhân vật Anpanman - một nhân vật trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng cùng tên, cũng được biết tới với biệt danh là cậu bé bánh mì đậu đỏ cũng được thể hiện một cách đáng yêu và ngộ nghĩnh.Thông tin thêm:

Địa chỉ: Aza Kitada Jinai, Sakurakawa, Mizusawa-ku, Oshu-shi, Iwate

Trang web: http://www7b.biglobe.ne.jp/~aterui/tanboart2017.html


★Higashi Takasu, Asahikawa

Địa điểm cuối cùng trong danh sách ngày hôm nay để du khách thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật Tanbo dân giã đó chính là Higashi Takasu thuộc thành phố Asahikawa, tỉnh Hokkaido.  Các bức họa trên cánh đồng được khắc họa với kích thước 40m x 70m. Trong đó, có nhiều tác phẩm chuyên mô tả các loài động vật từ vườn thú Asahiyama nổi tiếng. Đặc biệt là cuộc sống của các loài động vật về đêm như báo tuyết, chó sói, hươu và gấu trúc,..
Thông tin thêm:

Địa chỉ: 18 Higashi-Takasu, Asahikawa-shi, Hokkaido

Trang web: http://www.jataisetu.or.jp/tanbo.html


Bài viết liên quan