Du lịch

Nếu bạn đến Tokushima đừng bỏ lỡ 10 địa điểm vui chơi này

Mục lục
1. Thưởng thức điệu nhảy truyền thống ở Awa Odori Kaikan
2. Hẻm núi Oboke/Koboke
3. Tham quan 88 địa điểm của Thánh địa Shikoku
4. Cầu đôi Kazura Oku Iya
5. Lâu đài lịch sử Tokushima
6. Du thuyền tham quan thành phố Tokushima
7. Khám phá Asutamuland Tokushima
8. Sở thú Tokushima
9. Bảo tàng rùa biển Hiwasa Chelonian Caretta
10. Vườn bách thảo Tokushima1. Thưởng thức điệu nhảy truyền thống ở Awa Odori Kaikan

Lễ hội Awa Odori là điểm thu hút nổi tiếng nhất của Tokushima và là chủ đề thu hút sự chú ý trên khắp đất nước Nhật vào mỗi tháng 8 tới. Awa Odori hàng năm thu hút hàng triệu lượt du khách tới tham dự, một không khí lễ hội sôi động cùng hàng loạt các hoạt động nhộn nhịp trên các tuyến phố đang chờ đón bạn tham dự.
Điệu nhảy Awa Odori - là một trong những điệu nhảy nghệ thuật truyền thống của Nhật, mặc dù đã hình thành từ hơn 400 năm trước, nhưng sự phổ biến của nó đã lan rộng ra ngoài tỉnh và được biểu diễn ở các khu vực khác của Nhật Bản, gồm cả Tokyo.


Tương truyền rằng có ba giả thuyết về nguồn gốc ra đời của điệu nhảy Awa Odori này. Đầu tiên là giả thuyết bắt nguồn từ một lễ kỷ niệm của người dân địa phương sau khi xây dựng lâu đài Tokushima vào năm 1587. Giả thuyết thứ hai là điệu nhảy này có ảnh hưởng từ điệu nhảy Furyu sau khi điệu nhảy Furyu được tổ chức tại lâu đài Shozui vào năm 1578. Giả thuyết thứ ba là vũ điệu Awa Odori được tổ chức vào tháng 7 theo lịch cổ đại Nhật Bản, cùng với thời gian của điệu nhảy Bon nên vũ điệu Bon cho cho là nguồn gốc của điệu nhảy Niwaka và Kumi Odori.
Du khách có thể chiêm ngưỡng những màn biểu diễn chuyên nghiệp, được đầu tư và xây dựng bài bản cùng số lượng nghệ sĩ đông đảo, đa dạng các sắc màu. Để nhảy trong lễ hội Awa Odori, bạn cần đăng kí làm thành viên của một ren - nhóm nhảy. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thuộc nhóm nào và vẫn muốn tham gia, bạn có thể tham gia vào nhóm nhảy Niwaka Ren. Không có yêu cầu về trang phục và trước khi bạn biểu diễn trên sân khấu, sẽ có nhóm nhảy chuyên nghiệp dạy những động tác của điệu nhảy cho bạn.


Địa chỉ: Awa Odori Kaikan, 2-20 Shinmachibashi, Tokushima

Điện thoại: 088-611-1611


2. Hẻm núi Oboke/Koboke

Oboke và Koboke là hai hẻm núi hẹp và có chiều dài khoảng 8km, được tạo ra bởi dòng chảy của sông Yoshino vượt qua dãy núi Shikoku sau 200 triệu năm. Hẻm núi nằm  gần rìa thung lũng Iya ở vùng núi Tokushima. Oboke và Koboke đã trở thành thánh địa của những người mê hoạt động ngoài trời. Các hẻm núi là nơi diễn ra một số hoạt động mạo hiểm nhất của Nhật Bản, bao gồm chèo thuyền vượt ghềnh thác cảm giác mạnh, đu dây vượt thác và chèo thuyền kayak trên sông.
Trong đó, đặc biệt là hẻm núi Oboke đã được công nhận là di sản thiên nhiên cấp quốc gia vào năm 2014, bởi nơi đây là sự giao hòa của núi rừng, dòng sông và đất trời, tạo nên một thung lũng tuyệt đẹp hình chữ V. Hẻm núi Oboke hẹp, lởm chởm đá và dòng sông chảy xiết đã tạo nên điều kiện hoàn hảo cho bộ môn chèo thuyền vượt ghềnh thác. Dòng nước chảy xiết và dốc thẳng đứng ấn tượng biến nơi đây thành một trong những địa điểm lý tưởng nhất Nhật Bản để trải nghiệm chèo thuyền vượt ghềnh thác.
Phong cảnh nơi này đặc trưng bởi những sườn núi dốc và chính đặc điểm này đã truyền cảm hứng đặt tên cho các hẻm núi. Oboke và Koboke trong tiếng Nhật lần lượt có nghĩa là “bước nguy hiểm lớn” và “bước nguy hiểm nhỏ”, vì các sườn dốc với những con đường hẹp thực sự đòi hỏi sự khéo léo để đi qua.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: Okobe, Yamashiro-cho, Miyoshi-shi, Tokushima

Cách đi: ~ 20 phút đi bộ từ ga JR Okobe

Giờ mở cửa: 9:00 ~ 17:00

Thời gian tham quan: ~ 30 phút

Vé vào cửa: 1,080 yên (người lớn), 540 yên (trẻ em)

Điện thoại: 0883-84-1211


3. Tham quan 88 địa điểm của Thánh địa Shikoku

Chúng ta đã nghe nói về con đường hành hương Shikoku - con đường hình tròn, đi qua nhiều thánh tích được cho là những nơi Đạo sư Phật giáo Kobo Daishi (Kukai) đã từng tu hành vào khoảng 1.200 năm trước. 88 khu linh địa Shikoku là một thuật ngữ chung để chỉ 88 ngôi đền liên quan đến Kukai (Kobo Daishi) ở Shikoku, và là nơi tiêu biểu nhất của Khu linh thiêng Shikoku.


Tham quan 88 địa điểm ở Shikoku được gọi là Shikoku Henro, và người dân địa phương gọi những người hành hương là "Ohenro-san". Tổng chiều dài của một chuyến hành hương đến 88 địa điểm là khoảng 1.100 đến 1.400 km, và người ta thường nói rằng một vòng có thể hoàn thành trong khoảng 40 ngày đi bộ.


4. Cầu đôi Kazura Oku Iya

Nằm tại thôn Nishimiya, thuộc thành phố Miyoshi, tỉnh Tokushima, cây cầu treo có thiết kế hết sức đặc biệt - Cầu đôi Kazura Oku Iya sẽ là một thử thách lớn đối với du khách trong chuyến đi lần này. Không được xây dựng bằng bê tông cốt thép mà cây cầu lại được đan dệt bằng các loại dây leo, đặc biệt là dây thường xuân. Đây được cho là một trong ba cây cầu nguyên xơ nhất ở Nhật. Chính vì vậy mà nó được công nhận là tài sản văn hóa dân gian hữu hình quan trọng cấp Quốc gia. Cứ 3 năm một lần, cây cầu này được được làm mới, tu sửa để đảm bảo độ chắc chắn.


Ngoài cái tên cây cầu đôi ra thì mọi người còn hay gọi với cái tên “cầu phu thê” - tiếng Nhật là “Ohashi-Maebashi”, bởi vì có tận 2 cây cầu bắc ngang qua dòng sông. Chiều dài lần lượt của hai cây cầu là 42m và 20m. Bước chân trên cây cầu khiến du khách không khỏi có cảm giác “hú tim” vì sự chênh vênh cùng việc nhìn mọi vật từ trên cao. Tuy vậy, cảm giác chinh phục sự mạo hiểm cũng là một trải nghiệm thú vị mà bạn muốn trải nghiệm đúng không? Hơn nữa, đứng trên cầu là vị trí đẹp nhất để ta ngắm nhìn không gian thiên nhiên tươi đẹp của nơi đây một cách trọn vẹn nhất, cũng là nơi thưởng thức bức tranh 4 mùa rõ nét nhất qua từng thời kỳ.


Ngoài cái tên cây cầu đôi ra thì mọi người còn hay gọi với cái tên “cầu phu thê” - tiếng Nhật là “Ohashi-Maebashi”, bởi vì có tận 2 cây cầu bắc ngang qua dòng sông. Chiều dài lần lượt của hai cây cầu là 42m và 20m. Bước chân trên cây cầu khiến du khách không khỏi có cảm giác “hú tim” vì sự chênh vênh cùng việc nhìn mọi vật từ trên cao. Tuy vậy, cảm giác chinh phục sự mạo hiểm cũng là một trải nghiệm thú vị mà bạn muốn trải nghiệm đúng không? Hơn nữa, đứng trên cầu là vị trí đẹp nhất để ta ngắm nhìn không gian thiên nhiên tươi đẹp của nơi đây một cách trọn vẹn nhất, cũng là nơi thưởng thức bức tranh 4 mùa rõ nét nhất qua từng thời kỳ.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 620 Higashiya Sugeoi, Miyoshi-shi, Tokushima

Thời gian mở cửa: 7:00 - 20:00

Vé vào cửa: 550 yên

Điện thoại: 0120-404-344

Trang web: http://www.miyoshinavi.jp/


5. Lâu đài lịch sử Tokushima

Lâu đài lịch sử Tokushima đã được công nhận là di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia. Lâu đài chính là chứng nhân quan trọng trong suốt lịch sử hình thành và phát triển của đất nước, bởi nó đã chứng kiến biết bao nhiêu thăng trầm trong lịch sử của các triều đại đất nước mặt trời mọc. Lâu đài đã từng bị bỏ hoang do sắc lệnh được ban hành vào năm 1878 ( Minh Trị thứ 6).
Sau đó, để kỷ niệm chiến thắng Nhật - Nga vào năm 1905, thời kỳ Meiji thì hầu hết các lâu đài, trong đó có cả Tokushima đều được tu sửa để trở thành nơi tham quan và bảo tàng lịch sử cho người dân. Điều du khách thực sự ấn tượng là phần tường thành bằng đá cao đến vài chục mét bao quanh. Lâu đài gồm có 3 tầng được xây dựng theo lối thiết kế cổ điển, tường trắng và mái ngói đen. Bên trong lâu đài vẫn trưng bày các hiện vật lịch sử, tái hiện lại cuộc sống của người dân trong khoảng vài trăm năm trước.


Một không gian mở và thoáng đãng được mở ra trước mắt du khách, lâu đài dường như hòa quyện cùng với thảm thửng vật và cảnh vật nơi đây. Với bầu trời trong xanh cao vút, sự phủ bóng của rất nhiều các loài cây, mỗi mùa hoa anh đào tới là nơi đây lại nhuộm hồng cả một góc. Một địa điểm ngắm hoa anh đào không thể bỏ qua đối với du khách.


6. Du thuyền tham quan thành phố Tokushima

Một hoạt động rất được mong chờ đó là đi du thuyền tham quan thành phố Tokushima trên dòng sông Shinmachi trong phạm vi khoảng 6km. Chuyến đi chỉ kéo dài có 30 phút thôi nhưng để lại cho du khách nhiều kỷ niệm khó quên. Vừa được đắm chìm trong không gian mênh mông của dòng sông, vừa được chiêm ngưỡng, ngắm nhìn dòng chảy cuộc sống của thành phố, lại vừa thưởng thức khung cảnh thiên nhiên thơ mộng ở hai bên dòng sông, tất cả như vẽ ra trước mắt du khách một bức tranh tả thực và hòa quyện của thiên nhiên đất trời cùng hơi thở của nhịp sống.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 2-5 Yukimachi, Thành phố Tokushima, Tỉnh Tokushima (Trung tâm du lịch thành phố)

Thời gian mở cửa: 11:00 - 15:40

Vé vào cửa: 300 yên/người

Điện thoại: 088-621-5232


7. Khám phá Asutamuland Tokushima

Nằm tiếp giáp với Bảo tàng khoa học tỉnh Tokushima, Asutamu Land Tokushima là một quần thể công viên rộng lớn. Nơi đây còn được gọi với cái tên khác là Bảo tàng khoa học trẻ em, vì các bạn nhỏ sẽ vừa được khám phá, trải nghiệm và vui chơi để phát triển khả năng tư duy logic và sáng tạo khoa học. Đây có thể nói là công viên không thể bỏ qua đối với các bé.


Với chủ đề chung là "Sự hài hòa giữa khoa học công nghệ và môi trường tự nhiên", nơi đây được chia ra làm 3 khu vực chính bao gồm không gian và trái đất, cuộc sống và môi trường, khoa học công nghệ và con người. Đặc biệt, để nuôi dưỡng tình yêu thiên văn học cho các bé, và cũng là về cung cấp thêm nhiều kiến thức hơn về thiên văn, cung thiên văn là nơi giới thiệu hình ảnh về hơn 38.000 ngôi sao trên thiên hà, kính viễn vọng,...


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 45-22 Thung lũng Kibita, Nato, Itan

Thời gian mở cửa: 9:30 - 17:00

Vé vào cửa: 510 yên/người lớn 200 yên/học sinh

Điện thoại: 088-672-7112

Trang web: https://www.asutamuland.jp/

8. Sở thú Tokushima

Sở thú Tokushima hay còn được gọi là thảo cầm viên Tokushima  tự hào là sở thú lớn nhất Shikoku. Nơi đây được chia ra làm 5 khu vực chính bao gồm vùng ôn đới, vùng nhiệt đới, vùng savan, vùng lạnh và vườn thú dành cho trẻ em, và mỗi vùng lại là nơi nuôi dưỡng những loài động vật đặc trưng. Sở thú Tokushima cũng là nơi đầu tiên ở Nhật Bản nuôi dưỡng thành công 2 chú voi Châu Á.


Du khách có thể chiêm ngưỡng loài gấu trắng Bắc cực, gấu nâu, gấu trúc đỏ Nhật Bản, sư tử, cầy Meerkat, chuột lang nước, kền kền Châu Phi,... Bên cạnh đó, công viên còn là nơi có rất nhiều địa điểm và phong cảnh đẹp, phù hợp cho mọi hoạt động vui chơi ngắm cảnh, dã ngoại cùng gia đình.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: Nyudo-22-1 Shibuno-cho, thành phố Tokushima, tỉnh Tokushima

Thời gian mở cửa: 9:30 - 16:30

Vé vào cửa: 510 yên/người

Điện thoại: 088-636-3215

Trang web: https://www.city.tokushima.tokushima.jp/zoo/


9. Bảo tàng rùa biển Hiwasa Chelonian Caretta

Bạn có biết không, tại tỉnh Tokushima còn có hẳn một bảo tàng trưng bày dành riêng cho loài rùa biển nằm gần bãi biển Ohama. Cái tên Caretta được cho là bắt nguồn từ tên khoa học của loài rùa biển Akaumi - loài rùa phổ biến của biển Ohama. Từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm là thời kỳ sinh sản của loài rùa này, chúng thường đẻ trứng trên bờ biển Ohama, phía trước bảo tàng hoặc ở phía nam tỉnh Tokushima.


Bảo tàng được thiết kế gồm 2 tầng chính. Tầng 1 là nơi trưng bày quá trình phát triển và trưởng thành, cả một vòng đời của loài rùa được tái hiện rõ nét, thậm chí cả quá trình tiến hóa trong các giai đoạn lịch sử cũng được trưng bày và giới thiệu cho khách tham quan. Tầng 2 là nơi trưng bày các hình tượng của loài rùa trong văn thơ, các tác phẩm văn học, điêu khắc và nghệ thuật.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 370-4 Hiwasaura, Minami-cho, Kaifu-gun, Tokushima

Thời gian mở cửa: 9:00 - 17:00

Điện thoại: 0884 77 1110

Trang web: http://caretta-hiwasa.com/


10. Vườn bách thảo Tokushima

Vườn bách thảo Tokushima là một vườn thực vật rộng lớn, nằm trong công viên tổng hợp của thành phố Tokushima. Với diện tích lên đến 58.9 ha, vườn bách thảo bao gồm các khu vực như khu vườn thực vật trong đô thị, khu trải nghiệm thiên nhiên,... không chỉ tạo không gian sống xanh tươi đẹp, là địa điểm ngắm hoa và thưởng ngoạn cho du khách mà còn với mục đích thúc đẩy quá trình xanh hóa đô thị. Bằng việc nâng cao nhận thức cho người dân về sự phủ xanh của thảm thực vật, cũng như việc phổ biến kiến thức trồng cây cơ bản, bất kỳ ai đến với nơi đây cũng nhận thức được cái đẹp, những lợi ích của thiên nhiên và cuộc sống xanh mang lại.


Thời gian đẹp nhất để tham quan vườn bách thảo có lẽ là mùa xuân và mùa hè. Khi đó, cả khu vườn như đều tham gia vào lễ hội sắc màu, cùng nhau khoe sắc, hương thơm của mình tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 45-1 lối vào Shinobu-cho, Tokushima-shi

Thời gian mở cửa: 9:00 - 16:00

Chi phí: Miễn phí vé vào cửa

Điện thoại: 088 636 3131

Trang web: http://www.tpg-kosha.org/tokushimashokubutuen/


Bài viết liên quan