Du lịch

Tận hưởng chuyến đi đến những địa điểm linh thiêng và ăn ngon ở Sakata

Mục lục
1. Kho gạo lịch sử Sankyo Soko
2. Câu lạc bộ Sanno"
3. Bảo tàng Maimusume Chaya Somaro Takehisa Yumeji
4. Tòa nhà Old Kappo Obata
5. Khách sạn Mogamiya Ryokan
6. Bảo tàng Ken Domon
7. Công viên Hiyoriyama
8. Thưởng thức món ngon ở đây

Thành phố Sakata, nằm trên bờ biển Nhật Bản thuộc tỉnh Yamagata, là một thị trấn cảng phát triển thịnh vượng trong thời kỳ Edo. Ngoài ra, nơi đây còn có các sản vật biển phong phú, và Đồng bằng Shonai rộng lớn đối diện với Biển Nhật Bản rất nổi tiếng về gạo chất lượng cao. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tận hưởng chuyến đi tới những địa điểm linh thiêng, mang vẻ đẹp truyền thống và cổ điển, cùng vô số các đặc sản địa phương.1. Kho gạo lịch sử Sankyo Soko

Sankyo Soko, được xây dựng ở cửa sông Niida chảy từ đồi Dewa  vào cảng Sakata, là một nhà kho chứa gạo được xây dựng vào năm 1887 và vẫn được sử dụng như một nhà kho nông nghiệp cho tới ngày nay.


Sankyo Soko là biểu tượng của khu vực trồng lúa màu mỡ Shonai, mang đậm dấu ấn vàng son của Sakata - một thương cảng buôn gạo phồn thịnh một thời. Trong khuôn viên cơ sở này còn có Trung tâm du lịch và sản phẩm Sakata, "Sakata Yume-no-Kura" và Bảo tàng lịch sử gạo Shonai, cũng là những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch.
Kiến trúc Nhà kho Sankyo lịch sử ở Sakata không chỉ là minh chứng cho nền sản xuất lúa gạo của khu vực này mà còn hơn thế nữa. Các kho gạo cũ này hiện được sử dụng để làm bảo tàng, nhà hàng và cửa hàng thủ công địa phương. Bạn có thể đi bộ qua 11 căn nhà kho đẹp mắt được những cây du zelkova che bóng mát. Cây Zelkova hơn 150 năm tuổi được trồng phía sau nhà kho để bảo vệ nhà kho khỏi gió mạnh thổi vào từ Biển Nhật Bản và ngăn nhiệt độ tăng quá cao vào mùa hè. Trong khuôn viên nhà kho còn có một điểm nhấn nổi bật khác là 36 cây Zelkova trải dọc theo một lối đi, mỗi mùa lại mang một vẻ đẹp mới mẻ.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 1-1-20 Sankyo-machi, Sakata-shi, Yamagata

Giờ mở cửa: 9:00 đến 18:00

Điện thoại: 0234-22-1223

Hướng dẫn cách đi: 10 phút đi xe buýt Shonai-Kotsu từ Ga Sakata đến Trạm xe buýt Sankyo Soko Mae và đi bộ một đoạn ngắn đến Nhà kho Sankyo


2. Câu lạc bộ Sanno

Câu lạc bộ Sanno, một Tài sản văn hóa vật thể quốc gia được chỉ định, đã từng là một nhà hàng cao cấp và có thể được tìm thấy khi đi bộ xuống ngọn đồi từ công viên Hiyoriyama. Nó được thành lập vào năm 1895 với tư cách là một trong những nhà hàng uy tín nhất ở khu vực Sakata và gần đây đã được cải tạo thành một cơ sở để khách du lịch tìm hiểu về lịch sử của Sakata, nơi từng thịnh vượng nhờ Kitamae-bune - những chiếc thuyền buôn lớn hoạt động từ thời xưa.


Một trong những điểm thu hút chính là Kasafuku của Sakata, ban đầu được làm để cúng dường các chùa và đền thờ. Kasafuku là một trong những "đồ trang trí treo" đã được lưu truyền ở Sakata từ thời Edo, và được dành cho các đền thờ với hy vọng mang lại thịnh vượng cho con cháu và hạnh phúc của trẻ em. Được công nhận là một trong ba đồ trang trí treo hàng đầu ở Nhật Bản, nó bao gồm các sắp xếp đầy màu sắc trong nhiều hình dạng. Chúng bao gồm cà tím, khỉ, hoa và tôm treo từ ô đỏ (kasa), tất cả đều mang một ý nghĩa đặc biệt, ví dụ, khả năng sinh nở và sức khỏe tốt.. Những kasafuku đầy màu sắc này là biểu tượng cho sự thịnh vượng của Sakata do Kitamae-bune mang lại.


Mỗi "đồ trang trí treo" trong "Kasafuku" này đều có ý nghĩa riêng của nó. Ngày xưa, thức ăn khó nuôi, trẻ sơ sinh khó lớn. Đó là lý do tại sao những người phụ nữ dành sự khéo léo của những người thợ may tỉ mỉ từng đường kim mũi chỉ cho các đền chùa để con cháu họ được khỏe mạnh.


Ở tầng đầu tiên của "Sanno Club", bạn có thể trực tiếp chạm vào thiết kế của từng phòng từng là nhà hàng thời bấy giờ. Đồng thời, trong mỗi phòng đều có triển lãm, nơi du khách có thể tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Sakata được đặt theo từng chủ đề.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 2-2-25 Hiyoshi-cho, Sakata-shi, Yamagata

Điện thoại: 0234-22-0146

Hướng dẫn cách đi:

Khoảng 10 phút từ Sakata IC trên đường cao tốc Nihonkai Tohoku

Từ xe bus limousine của Sân bay Shonai (Nakamachi trước ga Sakata) cách 10 phút đi bộ


3. Bảo tàng Maimusume Chaya Somaro Takehisa Yumeji

Ban đầu nơi đây được đặt tên là "Somaya", là từng một nhà hàng đại diện cho Sakata từ thời Edo, và được nhiều chính trị gia và nghệ sĩ văn học yêu thích. Thật không may, nó đã bị thiêu rụi trong một trận hỏa hoạn vào năm 1897 và đã được xây dựng lại để bao quanh dozo còn lại. Sau đó, ông Kaichi Nitta trở thành chủ sở hữu phòng trưng bày, và việc cải tạo đã được thực hiện, và vào năm 2000, nó được hồi sinh như một cơ sở du lịch mà bạn có thể dễ dàng ghé qua với tên gọi "Phòng trưng bày Maimusume Chaya Hinakura Somaro".


Tuy đã được xây dựng lại nhưng các đồ nội thất được sử dụng trong thời kỳ nhà hàng tiền nhiệm vẫn được trưng bày rộng rãi trong bảo tàng. Đặc biệt, trong mùa Hina-sama vào tháng 3, những chú gà con Kyoho và búp bê Gosho từ Kyoto do những con tàu thương mại Kitamaebune mang về trong nhà kho sẽ được trưng bày. Ngoài ra, có những tác phẩm nghệ thuật khác mà bạn rất ngạc nhiên khi nghe đến, chẳng hạn như bức thư pháp do Takeshi Inukai viết cho Somaya.


"Bảo tàng Takehisa Yumeji" nằm trong khuôn viên của Somaro, nơi trưng bày các tác phẩm như chữ viết tay và bản in của Yumeji. Yumeji Takehisa đã đến thăm vùng Tohoku từ thời Minh Trị đến thời Taisho. Du khách cũng có thể thưởng thức những màn biểu diễn của nàng Mai Musume


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 1-2-20 Hiyoshi-cho, Sakata-shi, Yamagata

0234-21-2310

Cách đi: Khoảng 5 phút đi xe từ ga JR Sakata


4. Tòa nhà Old Kappo Obata

"Old Kappo Obata" là một tòa nhà được sử dụng làm nhà hàng được nhiều nhà văn và những người trong giới chính trị và kinh doanh ghé thăm cho đến năm 1998. Nơi đây đã từng xuất hiện trong bộ phim Departures.
Khu vực mà tòa nhà tọa lạc được gọi là Somaro (hiện nay là Somaro) và những nơi khác được gọi là Kappo Ryotei Dori, vẫn giữ nguyên được dáng vẻ cổ kính và truyền thống từ thuở ban đầu. Chính điều đó đã gợi nhắc về một  thị trấn Sakata đã rất thịnh vượng. Hiện tại, bạn có thể tự do tham quan từ bên ngoài tòa nhà.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 2-9-37 Hiyoshi-cho, Sakata-shi, Yamagata

Điện thoại: 0234-26-5759

Cách đi: Khoảng 5 phút đi xe từ ga JR Sakata

Xe buýt Shonai Kotsu từ ga JR Sakata Xuống tại Kotobukicho, khoảng 5 phút đi bộ


5. Khách sạn Mogamiya Ryokan

Mogamiya Ryokan ở trung tâm thành phố Sakata - đây là một khách sạn cổ và mang vẻ đẹp truyền thống của thị trấn. Khi bước chân vào khách sạn, một không gian hoài niệm cổ xưa như đưa chúng ta khám phá một đất nước Nhật Bản từ thế kỷ trước vậy. Vì còn giữ nguyên thiết kế từ những ngày đầu thành lập nên khách sạn không có thang máy, thay vào đó, du khách sẽ phải bước trên các bậc thang dẫn lối lên các tầng trên.Điều nổi bật nhất của Mogamiya Ryokan đó là việc sử dụng đồ nội thất chủ yếu bằng gỗ, từ các cánh cửa kéo truyền thống, sàn nhà, bậc cầu thang, đồ dùng trong phòng,... Từng căn phòng được nối liền nhau, mang đậm lối kiến trúc cổ điển của Nhật Bản, sàn trải chiếu tatami, cửa sổ gỗ nhỏ, cửa xếp kéo. Đây là một không gian lý tưởng để chúng ta cảm nhận cuộc sống bình yên, chậm lại và thả lòng.


6. Bảo tàng Ken Domon

Nhìn sang bên phải "Sankyo Soko", ở bờ đối diện qua "Cầu Dewao" bắc qua sông Mogami, du khách sẽ thấy một không gian xanh rộng lớn "Công viên Iimoriyama". Đài tưởng niệm này nằm ở phía sau của công viên. Đây là "Bảo tàng tưởng niệm Ken Domon" của Ken Domon, một trong những nhiếp ảnh gia hàng đầu Nhật Bản, đến từ thành phố Sakata. Nhà tưởng niệm này được hoàn thành vào năm 1983 bởi thành phố Sakata để đáp ứng yêu cầu của ông đó là dành tặng tất cả các tác phẩm của mình cho quê hương. Với một ao nước phía trước là những ngọn đồi và khu rừng tự nhiên, tòa nhà màu trắng hòa vào tự nhiên và nổi bật tuyệt đẹp.


Bảo tàng tưởng niệm Ken Domon được chia thành ba phần, bảo tàng tập trung trưng bày các tác phẩm nghệ thuật phong phú của Ken Domon. Có một số triển lãm luân phiên theo chủ đề mỗi mùa, chẳng hạn như tượng thần tôn giáo hoặc đồ gốm cổ.
Bảo tàng lưu giữ tất cả 70.000 tác phẩm của nhiếp ảnh gia tài năng này, bao gồm tác phẩm để đời của ông như "Koji Journey", "Appearance," và "Children of Chikuho." "Saihoji Shoin-mae Quarter Stone" trong "Koji Journey" là một chiếc lá chết khô rơi trên một bậc thang được bao quanh bởi rêu xanh - nó giống một bức tranh hơn là một bức ảnh. Với không gian nghệ thuật đặc trưng, chứa đựng những khía cạnh và vẻ đẹp của cuộc sống đã được nhiếp ảnh gia Ken Domon ghi lại và dành trọn tâm huyết cho từng tác phẩm.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 2-13 Iimoriyama, thành phố Sakata, tỉnh Yamagata

Điện thoại: 0234-31-0028

Thời gian di chuyển mất khoảng hai tiếng từ Niigata đến Ga Sakata. Từ đó, đi xe buýt khoảng 15 phút nữa để đến bảo tàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi taxi từ 10 đến 20 phút để đến đó.


7. Công viên Hiyoriyama

Khi mùa xuân đến, 400 cây anh đào trong và xung quanh Công viên Hiyoriyama bắt đầu nở rộ và làm bừng sáng khu vực với vẻ đẹp của chúng. Đây là công viên lâu đời nhất trong thành phố và cũng được chọn là "100 công viên đẹp nhất ở Nhật Bản"


Một ngọn hải đăng hình lục giác được lắp đặt trên một ngọn đồi ở Công viên Hiyoriyama nhìn ra Cảng Sakata. Được xây dựng vào năm 1895, nó là ngọn hải đăng bằng gỗ lâu đời nhất. Tuy nhiên, vì đã được xây dựng nhiều năm trước nên ngọn hải đăng này không thể tiếp tục hoạt động cho tới ngày nay.
Trong Công viên Hiyoriyama cũng có một bản sao của con tàu Sengoku, mô phỏng hoạt động như một con tàu thương mại Kitamaebune trên tỷ lệ ½.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 1-127 Minami Shinmachi, Thành phố Sakata

Số điện thoại: 0234-26-5745

Website: https://www.fugu-sakai.com/shimonoseki/karato/hiyoriyama/


8. Thưởng thức món ngon ở đây

Đã đến lúc khám phá các món ngon, các đặc sản địa phương tại thành phố. Sau đây sẽ là một vài gợi ý cho du khách:


Bánh gạo Sakata

Full Moon" là một cửa hàng ramen ở Sakata chuyên phục vụ các món mì ramen tự làm. Sakata là một thị trấn có nhiều cửa hàng đặc biệt là về món mì tự làm. Trong khi nhiều cửa hàng trên toàn quốc sử dụng mì làm sẵn, hơn 80% tiệm mì ramen ở Sakata sử dụng mì tự làm. Nhà hàng sử dụng mì tự làm, giòn và mịn. Mì hoành thánh với nhiều hoành thánh mềm trong nước súp xì dầu tươi mát kết hợp nhiều loại khô cá mòi và gà gala là những món tiêu chuẩn.


Mugi-kiri

Những sợi mì lúa mạch to, được thưởng thức theo cách trộn mì với gia vị và topping. "Nezameya Hanbee" là một cửa hàng đặc sản mì lúa mạch -  Mugi-kiri uy tín tại địa phương. Du khách hãy cảm nhận từng sợi mì dai ngon, hòa quyện với sự đậm đà của nước sốt, cùng với sự đa dạng của topping.


Bánh gạo Sakata

Full Moon" là một cửa hàng ramen ở Sakata chuyên phục vụ các món mì ramen tự làm. Sakata là một thị trấn có nhiều cửa hàng đặc biệt là về món mì tự làm. Trong khi nhiều cửa hàng trên toàn quốc sử dụng mì làm sẵn, hơn 80% tiệm mì ramen ở Sakata sử dụng mì tự làm. Nhà hàng sử dụng mì tự làm, giòn và mịn. Mì hoành thánh với nhiều hoành thánh mềm trong nước súp xì dầu tươi mát kết hợp nhiều loại khô cá mòi và gà gala là những món tiêu chuẩn.


Ramen sứa ở "Thủy cung Kamo"

Thủy cung Kamo ở thành phố Tsuruoka nổi tiếng với loài sứa.

Bạn có thể thưởng thức món ramen sứa nổi tiếng tại nhà hàng "Okimizuki" ở phía sau cửa hàng cạnh lối vào. Đây có lẽ là một món ăn khá mới mẻ với một số du khách. Những bát mì ramen được trộn thêm một nguyên liệu đặc biệt - sứa giòn sần sật càng làm tăng thêm hương vị cho bát ramen.Thuyền hải sản Seafood Donya Tobishima

Một món ăn lấy ý tưởng chủ đạo là một con thuyền - Thuyền hải sản Seafood Donya Tobishima. Một nhà hàng nổi tiếng trên tầng hai của Cảng Sakata và Chợ Hải sản Sakata, cũng là cửa ngõ dẫn đến Tobishima, một hòn đảo xa xôi ở Biển Nhật Bản. Mỗi suất hải sản sẽ bao gồm một bát cơm trắng, các loại nước chấm đặc biệt và đương nhiên, điều ấn tượng nhất là con thuyền hải sản với rất nhiều loại hải sản yêu thích như cá hồi, tôm, gỏi cá, hàu,... Điều tuyệt nhất là hải sản được đựng trên một chiếc địa có hình dạng như một chiếc thuyền đánh cá. Nhà hàng chỉ mở cửa phục vụ từ buổi trưa, vì vậy, du khách hãy nhanh tay đặt bàn để thưởng thức món ăn siêu hấp dẫn này nhé.


Cocktail Snow Country

Một ly cocktail cho ngày hè nóng bức chắc chắn là một điều không thể cưỡng lại được. Snow Country" nổi tiếng là một loại cocktail có nguồn gốc từ Nhật Bản. Một ly  Cocktail Snow Country truyền thống có màu xanh lá đặc trưng, hương vị thanh mát và sảng khoái chính là cảm giác mà thực khách có thể cảm nhận được.Bài viết liên quan