Giải trí

Thử câu cá ở Nhật, tại sao không?

Ảnh: instagram


Mục lục
1. Hệ sinh thái đa dạng của Nhật Bản là lý tưởng cho người thích câu cá
2. Giấy phép câu cá có cần không? và mùa nào là thích hợp để câu cá?
3. Tổng quan về các cửa hàng câu cá ở Nhật Bản: Nơi để thuê hoặc mua thiết bị cần thiết
4. Đánh cá theo tàu
5. Câu lạc bộ câu cá Tokyo


Nhắc tới xứ sở “Phù Tang”, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay tới hình ảnh hoa anh đào, núi Phú Sĩ, Kimono hay sushi - bởi lẽ đây đều là những đặc trưng văn hóa nổi tiếng của người Nhật Bản. Nhưng du khách sẽ không khỏi bất ngờ với hoạt động vô cùng thú vị và gắn liền với cuộc sống người dân Nhật cho tới tận ngày nay, đó chính là “thú vui câu cá”.


1. Hệ sinh thái đa dạng của Nhật Bản là lý tưởng cho người thích câu cá

Nhật Bản vốn là quốc gia hải đảo hình vòng cung với hệ thống sông, suối và hồ dày đặc. Bên cạnh đó, bốn bề được biển cả bao quanh, nên từ thời xa xưa, hoạt động và cuộc sống của người dân Nhật chủ yếu gắn liền với biển. Ngay từ thời tiền sử Jomon, người dân đã biết tạo ra các dụng cụ đánh bắt cá thô sơ từ sừng và xương động vật để đánh bắt cá, phục vụ cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Cho tới thế kỷ XVII, việc câu cá đã trở thành thú vui của người dân Nhật, khởi nguồn từ các võ sĩ đạo Samurai. Khi đó, nội chiến Nhật Bản, hay còn gọi là thời kỳ chiến quốc Sengoku, kết thúc, đất nước thanh bình, các samurai không phải ra trận. Để giết thời gian nhàn rỗi, họ bắt đầu nghĩ ra nhiều trò giải trí. Câu cá là một điển hình. Và ngày nay, với những người có sở thích câu cá và những du khách muốn trải nghiệm hoạt động thú vị này thì Tokyo sẽ là thành phố thích hợp để chúng ta thỏa mãn đam mê và tìm hiểu những nét đẹp văn hóa qua thú vui “tao nhã” này. Ở Tokyo, có những câu lạc bộ riêng, những cửa hàng trang bị đồ câu chuyên nghiệp để phục vụ nhu cầu của du khách.


2. Giấy phép câu cá có cần không? và mùa nào là thích hợp để câu cá?

Du khách hầu như sẽ không bị yêu cầu phải có giấy phép câu cá (licence) ở những khu vực được phép câu cá, bất kể là câu cá nước mặn hay nước ngọt ở Nhật Bản, ngoại trừ các hoạt động đánh bắt cá vì mục đích thương mại. Tuy nhiên, việc câu cá ở các hồ thì hầu hết đều yêu cầu du khách phải được sự cho phép (permit). Việc xin phép này cũng khá dễ dàng để tạo điều kiện tốt nhất cho du khách, chúng ta có thể mua từ các cửa hàng bán dụng cụ câu cho tới các cửa hàng tiện lợi gần khu vực hồ câu.  

Hầu hết các địa điểm câu cá nước ngọt tại Tokyo là hồ và các ao. Trong đó, có những loại chủ yếu như cá vược, cá vây xanh, cá chép hay cá hồi. Trong số các loại cá hồi thì có hai loài có nguồn gốc chính từ Nhật Bản là cá hồi Yamame và cá Iwana. Chúng có thể được tìm thấy ở các con suối và sông dưới chân núi.  

Vậy đâu là thời điểm thích hợp cho hoạt động câu cá? Mùa đánh cá ở Tokyo thường bắt đầu từ tuần đầu tháng 3 cho tới cuối tháng 9. Đây là khoảng thời gian trong mùa xuân và mùa hè nên thời tiết phù hợp cho việc câu cá. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm thích hợp cho việc sinh sản của các loài cá nên số lượng và chất lượng cá mà du khách câu được cũng rất đa dạng Tuy nhiên, tùy từng ao, hồ và khu vực mà thời điểm câu lại khác nhau. Du khách nên kiểm tra và tra cứu thông tin kỹ lưỡng trước khi câu.


3. Tổng quan về các cửa hàng câu cá ở Nhật Bản: Nơi để thuê hoặc mua thiết bị cần thiết

Để thu hoạch được chiến lợi phẩm từ hoạt động câu cá, điều đầu tiên là du khách phải trang bị những dụng cụ và thiết bị câu phù hợp. Các cửa hàng câu cá sau đây ở Tokyo sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho du khách khi đảm bảo những tiêu chí về chất lượng, giá cả, dịch vụ, sản phẩm đa dạng.  

Johshuya: Đây là chuỗi cửa hàng thiết bị đồ câu cá lớn nhất tại Nhật Bản. Các cửa hàng tiện ích và cửa hàng nhỏ của hãng trải dài trên khắp nước. Vì vậy, du khách hoàn toàn có thể yên tâm bởi chất lượng sản phẩm của hãng, sự tiện lợi, và đầy đủ các dịch vụ từ cho thuê đồ câu tới việc mua bán thiết bị cần thiết
Website: http://www.johshuya.co.jp/en/


Sansui
: Nếu bạn là người thích việc mua sắm trực tuyến hay các hoạt động trực tuyến vì sự tiện lợi thì cửa hàng Sansui chính là nơi thích hợp dành cho bạn. Đây là chuỗi các cửa hàng chuyên cung cấp thiết bị câu không chỉ trong khuôn viên cửa hàng mà du khách có thể thoải mái tìm hiểu, đặt mua và thuê các thiết bị câu trực tuyến. Một tiện ích mà cửa hàng mang lại là sự tiện lợi cập nhật và khảo sát các thiết bị từ giá cả, ý kiến đánh giá của khách hàng và những lời khuyên cho hoạt động câu cá.  
Website: https://sansui1902.jp/

Sabalo: Với những du khách muốn thử thách bản thân trong hoạt động câu cá nước mặn thì đây sẽ là sự lựa chọn đúng đắn cho du khách. Khác với hai cửa hàng trên, Sabalo chuyên cung cấp các thiết bị và dụng cụ câu cá nước mặn. Vì vậy, có một số thiết bị cần thiết và đặc thù cho việc câu nước mặn, du khách có thể tìm kiếm tại cửa hàng.  
Website: http://sabalo.co.jp/

Ngoài các cửa hàng cung cấp thiết bị câu thì việc sử dụng các thiết bị câu như thế nào là phù hợp và cần thiết sẽ là câu hỏi lớn với những người lần đầu tiên trải nghiệm hoạt động. Chúng ta hãy cùng “điểm danh” các thiết bị không thể thiếu trong chuyến câu cá nhé:  

- Cần câu cá và cuộn quay dây(釣り竿&リール): đây là bộ đôi không thể thiếu trong bất kỳ hoạt động câu cá nào. Với giá dao động từ 1.500- 2.000 yên tại Nhật. Trong khi cần câu cá đòi hỏi phải có độ đầm, độ đàn hồi cao, sự chắc chắn thì cuộn quay dây phải đáp ứng yêu cầu mỏng, nhẹ, chịu lực tốt.  

- Móc câu (lưỡi câu)フック(エクストラ)
: Là dụng cụ để móc mồi câu cá. Tuy nhiên, tùy từng loại mồi câu riêng mà chúng ta có cách móc khác nhau sao cho phù hợp với từng loại cá mà du khách muốn câu. Vì vậy, du khách nên tìm hiểu kỹ các thông tin trong khu vực câu như các loại cá chủ yếu, dòng hải lưu, thời gian câu để chọn cho mình loại móc câu phù hợp nhất. Một gói lưỡi câu khoảng 3 chiếc với giá khoảng 100 yên.  

- Kéoハサ
Đừng quên mang theo kéo cắt nhé, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì lợi ích mà nó mang lại trong quá trình câu đấy. Để tiện lợi nhất thì bạn nên mang theo chiếc kéo nhỏ hoặc kéo bấm với giá khoảng 100-500 yên, dễ dàng tìm thấy không chỉ các cửa hàng trang thiết bị đồ câu mà còn ở bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào tại Nhật.  

- Mồi 餌:
Đây là thứ quan trọng nhất quyết định tới kết quả buổi câu cá của bạn. Mồi câu sẽ được gắn trên lưỡi câu để dụ cá cắn mồi. Mồi câu có nhiều loại như giun, tôm, chủ yếu được sử dụng tại Nhật là giun Aomushi - với giá khoảng 500 yên/túi. Lưu ý là mồi phải luôn tươi thì mới dụ được cá cắn câu, vì vậy du khách nên mua mồi trong ngày để đảm bảo được chất lượng mồi. Sau đây là những nguyên tắc cơ bản để móc mồi câu:  
+ Không để mồi xoay quanh lưỡi câu trong quá trình câu  
+ Không để cá phát hiện lưỡi câu có trong mồi câu  
Cố gắng móc mồi câu tự nhiên nhất có thể  

- Hộp mát クールボックス:
Vật dụng để đựng và giữ cho “những chiến lợi phẩm” của chúng ta luôn tươi chính là hộp mát với giá bán khoảng 2.000 yên tại Nhật.


4. Đánh cá theo tàu


Ảnh: instagram


Hoạt động đánh bắt và câu cá trên tàu đã trở nên rất nổi tiếng không chỉ người dân Nhật mà còn với du khách nước ngoài tới đây. Hiểu được nhu cầu đó, một số công ty nằm xung quanh khu vực Tokyo cung cấp dịch vụ thuê tàu phục vụ hoạt động đánh bắt cá và trải nghiệm hoạt động đánh bắt của du khách. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách, thuyền trưởng của các tàu đều nói được tiếng Anh để giao tiếp và giải đáp những thắc mắc trong quá trình câu. Trong hầu hết các trường hợp, tất cả các thiết bị và dụng cụ đều được cung cấp đầy đủ cho chuyến đi. Sau đây là một số công ty có dịch vụ thuê tàu đánh cá mà du khách có thể tham khảo:

Knot Enough
: Dịch vụ chuyên cung cấp các chuyến tàu cho du khách nước ngoài với đầy đủ trang thiết bị và thuyền trưởng tàu đều nói được tiếng Anh. Mục tiêu của tàu là đánh bắt các loại cá rô biển Nhật Bản, còn được gọi là cá chẽm.  

Trout and King
: Các chuyến tàu chuyên đánh bắt cá tại vịnh Tokyo vào lúc 4 và 6 giờ tại Nhật Bản. Thể hiện đúng tên gọi của nó, mục tiêu chủ yếu của tàu là những loại cá hồi từ phổ biến tới quý hiếm.

Nagisa Maru
: Đây là một dịch vụ tàu đánh cá của Fujisawa ở Kanagawa.


5. Câu lạc bộ câu cá Tokyo

Chúng ta hoàn toàn có thể gia nhập và trở thành thành viên của các câu lạc bộ câu cá Tokyo - nơi mọi người chia sẻ, học hỏi và đưa ra những kinh nghiệm câu cá và những câu chuyện thú vị đằng sau “thú vui này”. Ngoài việc được thỏa mãn về đam mê, các câu lạc bộ còn giúp chúng ta kết giao và làm quen với nhiều người bạn mới đến từ khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng điểm danh các câu lạc bộ thú vị này nhé:

Meetup: Đúng như tên gọi của câu lạc bộ, nơi đây chính là cơ hội gắn kết các thành viên có chung sở thích câu cá, chia sẻ và tổ chức những buổi đi câu, dã ngoại ngoài trời. Không chỉ có lĩnh vực câu cá, câu lạc bộ còn có những lớp nấu ăn được hướng dẫn từ các đầu bếp chuyên nghiệp trong việc chế biến các món ăn truyền thống Nhật Bản, đặc biệt là các món hải sản.

Câu lạc bộ câu cá Benkei: Nằm trên dòng sông ngay dưới đường cao tốc của trung tâm Tokyo, câu lạc bộ sử dụng khu vực từng là hào nước cho cung điện Hoàng Gia - nơi đây lưu giữ được các loại cá vược đen, cá hồi vây và nhiều loại cá phổ biến khác.
Câu lạc bộ câu cá và đồng quê tại Tokyo: Khác với những câu lạc bộ khác, mọi thông tin tại câu lạc bộ đều được viết bằng tiếng Anh nhằm mục đích thu hút không chỉ những người dân Nhật mà còn lan tỏa niềm đam mê trong bộ môn câu cá tới tất cả mọi người dân trên thế giới.

Tổng kết: Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu hoạt động câu cá hết sức thú vị tại Nhật Bản. Tới đây, khi nhắc tới Nhật Bản, chúng ta không chỉ liên tưởng tới những nét đẹp văn hóa vốn nổi tiếng như ẩm thực, hoa anh đào… mà còn là những trải nghiệm mang hơi thở cuộc sống của người dân Nhật. Đây chắc chắn sẽ là những kỷ niệm và ký ức đẹp bình dị mà gần gũi với mỗi người, được hòa mình vào nhịp sống, phong cách của người dân xứ Phù Tang. Nếu bạn muốn trải nghiệm một thành phố Tokyo không chỉ là sự hiện đại, nhộn nhịp, sang trọng, mà còn là một nơi gắn kết mọi người, mang đậm nét văn hóa Nhật Bản thì đừng bỏ lỡ “thú vui câu cá” tại Tokyo nhé.


Bài viết liên quan