Tokyo
Du lịch

Cách đi từ sân bay Haneda về trung tâm Tokyo và giới thiệu các dịch vụ hữu ích tại sân bay

Mục lục
1. Giới thiệu chung về sân bay Haneda
2. Cách di chuyển từ sân bay về trung tâm Tokyo
 2.1 Di chuyển bằng xe bus  
 2.2 Di chuyển bằng Monorail
 2.3 Di chuyển theo tuyến Keikyu
 2.4 Di chuyển bằng taxi
3. Các dịch vụ cực kỳ hữu ích ở sân bay Haneda
 3.1 Quầy thông tin và bản đồ miễn phí
 3.2 Dịch vụ ATM và trao đổi ngoại tệ
 3.3 Dịch vụ gửi thư và bưu thiếp
 3.4 Dịch vụ gửi hành lý về khách sạn
 3.5 Kết nối Wi-Fi và mua SIM
 3.6 Mua hàng miễn thuế
 3.7 Sạc đồ điện tử miễn phí

1. Giới thiệu chung về sân bay Haneda
Sân bay quốc tế Tokyo (東京国際空港- Tōkyō Kokusai Kūkō) hay còn được biết với tên là Sân bay Haneda (羽田空港, Haneda Kūkō), nằm cách trung tâm thành phố thành phố Tokyo chưa đến 30 phút về phía nam. Sở dĩ nó được gọi với tên là sân bay Haneda cũng là để phân biệt với sân bay Narita - một sân bay khác của Tokyo nằm ở tỉnh Chiba. Với hơn 60 triệu hành khách mỗi năm, sân bay Haneda được xếp vào 1 trong 5 sân bay lớn và nhộn nhịp nhất thế giới.


Sân bay Haneda là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới (nguồn ảnh: pakutaso.com)


Sân bay Haneda được đưa vào sử dụng từ năm 1931 và được chỉ định để tiếp quản các chuyến hàng không nội địa. Sau đó, sân bay này được phép đảm nhận một số chuyến bay quốc tế nhờ việc hoàn thành một đường băng và Nhà ga Quốc tế được khai trương vào ngày 21 tháng 10 năm 2010 (đến mùa xuân năm 2020 sẽ được đổi tên thành “nhà ga T3”).

Các chuyến bay nội địa thường sử dụng hai nhà ga khác của sân bay là T1 và T2:
- Nhà ga T1 (Terminal 1) được gọi là “Big Bird”, khai trương vào năm 1993 để thay thế cho khu nhà ga nhỏ hơn của năm 1970. Đây là nhà ga lớn nhất tại sân bay Haneda chủ yếu được sử dụng bởi JAL. Tòa nhà này có 6 tầng bao gồm khu vực mua sắm, phòng hội nghị, đặc biệt còn có khu quan sát và quán cà phê trên tầng thượng.
- Nhà ga T2 (Terminal 2) được khai trương vào ngày 1 tháng 12 năm 2004 chủ yếu được ANA sử dụng. Tòa nhà này cũng có 6 tầng với khu mua sắm và các nhà hàng. Tại đây còn có cả khách sạn Haneda Excel Hotel Tokyu.

Sân bay có xe bus đưa đón miễn phí hoạt động thường xuyên giữa các nhà ga. Hành khách quá cảnh (Transit) cũng có thể sử dụng đường sắt một chiều hoặc đường sắt Keikyu miễn phí trong trường hợp họ có một tuyến đường quá cảnh đặc biệt tại quầy thông tin. Ngoài ra, ANA và JAL cũng có xe bus cho hành khách đã qua kiểm tra an ninh giữa các khu vực an toàn của ga tương ứng để giảm bớt thời gian di chuyển cho hành khách.

2. Cách di chuyển từ sân bay về trung tâm Tokyo
Có rất nhiều cách để bạn đi từ sân bay Haneda đến trung tâm Tokyo. Nhưng cho dù bạn lựa chọn di chuyển bằng taxi, xe bus hay xe lửa thì bạn cũng phải chắc chắn đã định được điểm đến của mình và loại thẻ hoặc vé cần thiết. Sau khi ra khỏi cổng đến, rẽ sang bên tay trái bạn sẽ thấy bảng thông tin giao thông được đặt ở phía trước các máy bán vé một chiều.


Có nhiều cách để di chuyển từ sân bay về trung tâm Tokyo (nguồn ảnh: Internet)


2.1 Di chuyển bằng xe bus
Bạn có thể dùng xe bus để đi đến nhiều nơi. Đối với những du khách lần đầu tiên đến thăm Nhật Bản thì đều được khuyến khích đi bằng xe bus vì nó ít phức tạp hơn tàu hỏa. Bạn có thể mua vé tại quầy vé xe bus Limousine nằm ở khu vực đến của Nhà ga Quốc tế hoặc ở tầng 1 nếu bạn đi chuyến nội địa. Giá vé từ 900 yên, phụ thuộc vào điểm đến của bạn. Xe bus sẽ chạy và dừng tại các khách sạn và nhà ga trên khắp Tokyo. Tùy thuộc theo điểm đến của bạn và thường mất khoảng 40 phút từ sân bay Haneda đến Tokyo.

Thông tin chuyến đi:
- Chuyến đầu tiên: 08:10 (hàng ngày)
- Chuyến cuối cùng: 02:00 (hàng ngày)
- Thời lượng: 30-45 phút
- Chi phí: 930~1860 yên
- Tra thông tin xe bus từ sân bay về Tokyo tại https://www.limousinebus.co.jp/en/areas/

2.2 Di chuyển bằng Monorail
Mua vé đến ga Hamamatsu tại các máy bán vé Monorail nằm trong khu vực đến của Nhà ga Quốc tế hoặc khu B1 nếu bạn đi chuyến nội địa. Bạn cũng có thể di chuyển sang tuyến JR khác của địa phương hoặc khu vực.

Thông tin chuyến đi:
- Chuyến đầu tiên: 05:17 (hàng ngày)
- Chuyến cuối cùng: 00:10 (hàng ngày)
- Đổi tàu ở ga Hamamatsucho sang tuyến JR Yamanote
- Thời lượng: 19 phút (Tokyo Monorail) + 6 phút (tuyến JR Yamanote)
Chi phí: 650 yên
- Thông tin chi tiết xem tại http://www.tokyo-monorail.co.jp/english/haneda-tokyo-access/index.html

2.3 Di chuyển theo tuyến Keikyu
Mua vé tại các máy bán vé Keikyu nằm trong khu vực đến của Nhà ga Quốc tế hoặc khu B1 nếu bạn đi chuyến nội địa.

Thông tin chuyến đi:
- Chuyến đầu tiên: 05:26 (hàng ngày)
- Chuyến cuối cùng: 00:23 (các ngày trong tuần); 00:02 (ngày cuối tuần)
- Đổi tàu ở ga Shinagawa sang tuyến JR Yamanote
- Thời lượng: 15~20 phút (tuyến Keikyu) + 11 phút (tuyến JR Yamanote)
- Chi phí: 580 yên
- Thông tin chi tiết xem tại: https://www.haneda-tokyo-access.com/en/transport/trainlinemap.html

2.4 Di chuyển bằng taxi
Taxi giá cố định là một dịch vụ cho phép hành khách sử dụng taxi để di chuyển giữa các khu vực trong Tokyo và Nhà ga Sân bay Haneda với mức giá được định trước. Với taxi thông thường, mức giá có thể dao động theo tình hình giao thông, nhưng với taxi giá cố định, bạn sẽ không phải lo lắng về việc "không biết giá vé chính xác cho đến khi tới đích" bằng cách nhìn vào đồng hồ tính tiền. Một chuyến taxi từ sân bay đến trung tâm Tokyo sẽ giao động khoảng 5000~11000 yên tùy thuộc vào điểm đến và thời gian đi của bạn. Nếu bạn đi vào 22:00~05:00 thì cần phải trả thêm phụ phí, thường sẽ là 20%.

Để đón taxi, bạn hãy xuống tầng 1 của nhà ga, tìm cột có hình vẽ và ghi chữ “Taxi”. Dịch vụ taxi ở sân bay Haneda là dịch vụ 24/24 nên bạn có thể yên tâm sử dụng khi không tìm được phương tiện di chuyển nào khác. Tra cứu mức phí chi tiết tại: https://visit.jorudan.co.jp/haneda/Home?&exlang=1

3. Các dịch vụ cực kỳ hữu ích ở sân bay Haneda
Trước khi bạn rời khỏi sân bay để đi tới địa điểm cần đến, chúng tôi khuyên bạn nên dùng thử các dịch vụ cực kỳ hữu ích có sẵn ở sân bay Haneda này.


Sân bay Haneda có nhiều dịch vụ hữu ích (nguồn ảnh: pakutaso.com)


3.1 Quầy thông tin và bản đồ miễn phí
Có rất nhiều quầy thông tin được bố trí rộng khắp ở cả 3 nhà ga: Nhà ga Quốc tế gồm có 4 quầy thông tin; nhà ga T1 có trung tâm thông tin mở cửa từ 5 giờ ~ 1 giờ sáng hôm sau; nhà ga T2 có 6 quầy thông tin được phân bổ đều ở sảnh Bắc và sảnh Nam.

Bên cạnh các quầy thông tin du lịch của sân bay, bạn cũng sẽ tìm thấy những cuốn cẩm nang bỏ túi hoặc tờ rơi ở khắp sân bay. Trên đó được in một vài thông tin mới về các sự kiện, những mặt hàng giảm giá và bản đồ để giúp bạn đến các địa điểm bạn muốn ở trong sân bay một cách dễ dàng.

3.2 Dịch vụ ATM và trao đổi ngoại tệ
Khi đến Nhật Bản, điều đầu tiên chắc chắn bạn sẽ cần đó chính là yên Nhật. Nếu chưa có, bạn có thể dễ dàng đi rút hoặc đổi tại Nhà ga Quốc tế của sân bay Haneda.

Yên Nhật có thể được rút bằng thẻ (kể cả thẻ phát hành ở các nước khác) tại ATM của Seven Bank. Ở đây có 2 máy ATM và có thể sử dụng 12 ngôn ngữ cho các giao dịch bình thường.
- Ngôn ngữ sử dụng: Tiếng Anh, Nhật Bản, Trung Quốc (giản thể), Trung Quốc (phồn thể), Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha.
- Vị trí máy: Trước Trung tâm thông tin du lịch Keikyu ở tầng 2 của Nhà ga Quốc tế (sảnh đến); bên trong 7-Eleven ở tầng 3 của Nhà ga Quốc tế (sảnh khởi hành)
- Thời gian hoạt động: Từ chuyến tàu đầu tiên đến chuyến cuối cùng trong ngày (5:00~24:00).

Shop Window là một cửa hàng chuyên về ngoại hối, có thể đổi 33 loại tiền tệ khác nhau.
- Vị trí: Tầng 3 Nhà ga Quốc tế (sảnh khởi hành).
- Thời gian hoạt động: 6:00~23:00

Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng máy đổi ngoại tệ tự động để đổi từ yên Nhật sang ngoại tệ và ngược lại. Máy này xử lý được 7 loại tiền tệ khác nhau (đô la của Mỹ, Úc, Đài Loan; bảng Anh, nhân dân tệ Trung Quốc, won Hàn Quốc).
- Địa điểm: Trước trung tâm thông tin du lịch Keikyu ở tầng 2 Nhà ga Quốc tế (sảnh đến)
- Thời gian hoạt động: Từ chuyến tàu đầu tiên đến chuyến cuối cùng trong ngày (5:00~24:00)

3.3 Dịch vụ gửi thư và bưu thiếp
Tuy ở đây không có bưu điện nhưng đổi lại, những hòm thư màu đỏ xinh xắn sẽ được dựng ngay ngắn ở tầng 3 bên cạnh thang cuốn gần quầy thông tin để bạn sử dụng. Những chiếc tem được bán tại sảnh chờ khởi hành ở tầng 3 hoặc tại Air Lawson ở tầng 1. Một chiếc tem cho thư quốc tế là 70 yên, thư lên tới 25g là 90 yên, thư lên tới 50g là 160 yên. Hãy cho những người thân yêu của mình một lá thư, một tấm bưu thiếp nói rằng mình đã đến Nhật Bản. Thú vị hơn là bạn còn có thể gửi cả quà lưu niệm cho họ miễn là hộp quà của bạn có thể để vừa trong hòm.

3.4 Dịch vụ gửi hành lý về khách sạn
Gửi hành lý về khách sạn ư? Tại sao không nhỉ nếu hành lý của bạn quá nặng và cồng kềnh? Bạn chỉ cần đến quầy dịch vụ do ANA và JAL điều hành nằm ở phía bên phải ngay ngoài cổng đến. Bạn không cần phải lo lắng và băn khoăn về chi phí hay suy nghĩ xem nên chọn hãng nào vì cả ANA và JAL đều cung cấp mức giá tương tự nhau:
- Hành lý có kích cỡ dưới 10cm: 1,690 yên
- Hành lý có kích cỡ dưới 169cm và dưới 25kg: 2,360 yên
Bạn sẽ nhận được hành lý lúc 11 giờ nếu chọn giao hàng trong ngày tại khu vực Kanto. Nhưng nếu muốn giao hàng đến Tokyo và Kanagawa thì bạn phải trả thêm 300 yên, sau đó sẽ nhận được hành lý trước 15 giờ.

3.5 Kết nối Wi-Fi và SIM điện thoại
Tại sân bay Haneda, bạn được quyền truy cập Wi-Fi miễn phí. Nếu bạn là một người yêu thích việc truy cập mạng xã hội, lướt web thì có một tin buồn cho bạn là khi bạn bước ra ngoài đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị ngắt kết nối, tệ hơn nữa là có rất ít địa điểm phát Wi-Fi giữa Haneda và trung tâm Tokyo. Vậy nên chúng tôi khuyên bạn hãy chuẩn bị một bộ định tuyến Wi-Fi để dùng chung với bạn bè, còn nếu bạn đi một mình thì việc mua thẻ SIM là lựa chọn phù hợp.

Bộ định tuyến Wi-Fi: Bạn có thể thuê của Global Wifi với giá 800 ~ 1000 yên mỗi ngày, tùy theo hạn mức dung lượng sử dụng.  
- Địa điểm: Tầng 2 Nhà ga quốc tế  
- Thời gian hoạt động: 6:30~23:30
- Website: http://ninjawifi.com/en

SIM điện thoại: Có 2 địa điểm cho thuê SIM của Softbank Global Rental tại sân bay Haneda là ở sảnh đến và sảnh khởi hành.
- Địa điểm: Tầng 2 và 3 Nhà ga Quốc tế
- Thời gian hoạt động: 6:30~23:00

3.6 Mua hàng miễn thuế
Có rất nhiều cửa hàng bán lẻ và áp dụng miễn thuế được bố trí tại khắp sân bay. Bic Camera là một ví dụ cho loại hình này với mặt hàng đa dạng như thuốc, phụ kiện âm thanh, nhu yếu phẩm hàng ngày, đồng hồ, máy ảnh, quà lưu niệm, đồ gia dụng, vali, mỹ phẩm, văn phòng phẩm, cùng với giá cả hợp lý. Bạn có biết rằng khi mua sắm tại Bic Camera ở những nơi khác, những món hàng bạn vừa mua có thể được gửi trực tiếp đến sân bay Haneda. Chỉ cần xuất trình biên lai của bạn tại quầy Air Bic Camera tại sảnh khởi hành ở tầng 2 để lấy lại những món hàng đó.
- Địa điểm: Sảnh đến và sảnh khởi hành ở tầng 2
- Thời gian hoạt động: 7:00~22:00

3.7 Sạc đồ điện tử miễn phí
Quả là một cảm giác tồi tệ khi mà thiết bị điện tử của bạn sắp hết pin nhưng bạn lại không tìm thấy ổ điện hoặc không mang sạc dự phòng. Nhưng điều  tuyệt vời là sân bay Haneda lại cung cấp dịch vụ sạc đồ điện tử hoàn toàn miễn phí. Những điểm này được rải rác đồng đều tại cả 3 nhà ga T1, T2 và Nhà ga Quốc tế.


Bài viết liên quan