Du lịch

Khám phá du lịch tỉnh Mie, vui chơi theo từng khu vực

Mục lục
1. Giới thiệu về Mie và cách đi từ các thành phố lớn tới đây
2. Khu vực Ise Shima/Toba
★Đền thần Ise Jingu
★Thị trấn Oharai
★Cặp đá vợ chồng Meotoiwa
★Đài quan sát Yokoyama
★Làng Địa Trung Hải Shima
★Thủy cung Toba
★Đảo ngọc trai Mikimoto
★Làng văn hóa Ise Azuchimomoyama
3. Khu vực Hokusei
★Vườn hoa bốn mùa Nabana no Sato
★Công viên giải trí Nagashima Spaland
★Dành cho những ai đam mê tốc độ Suzuka Circuit
★Bảo tàng lịch sử Sekijuku Hatago Tamaya
★Phố cổ Tokaido Sekishuku
4. Khu vực Iga/Nahari
★Thác Akame Shijuhachi
★Lâu đài Iga Ueno
★Bảo tàng Ninja Igaryu
★Trang trại thủ công Iga no Sato Mokumoku
5. Thưởng thức những món ngon tuyệt vời ở đây
★Tôm hùm
★Nếm thử thịt bò Matsusaka nổi tiếng
★Akafuku Mochi
★Mì Udon ở Ise
★Mehari Sushi
★Tekone SushiTỉnh Mie nằm gần chính giữa quần đảo Nhật Bản, cũng là một trong những địa danh tham quan có nhiều di sản về lịch sử và di sản văn hóa lâu đời, thậm chí lên tới 2.000 năm. Mie cũng nổi danh là tỉnh được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều đồi núi, bờ biển và phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá và vui chơi theo từng khu vực thuộc tỉnh Mie để bình chọn nơi nào là địa điểm thu hút và yêu thích nhất đối với du khách.1. Giới thiệu về Mie và cách đi từ các thành phố lớn tới đây

Mie nằm trên vùng Kinki, trên đảo Honshu và là trung tâm hành chính của thành phố Tsu. Du khách sẽ được nghe nhiều người truyền tai nhau rằng Mie là vùng đất xinh đẹp , hay còn được mệnh danh là quê hương của tâm hồn người Nhật, bởi lẽ nơi đây vẫn còn giữ lại những nét đặc trưng về lịch sử, văn hóa và dân tộc, những gì đẹp đẽ nhất, hào hùng nhất và lâu đời nhất của người dân xứ hoa anh đào.Tỉnh Mie là vùng đất thiêng - nơi sở hữu rất nhiều đền thờ và những di tích lịch sử lâu đời. Có thể kể đến như Ise Jingu là một trong những đền thần tiêu biểu của Nhật Bản mà người dân Nhật phải ghé thăm ít nhất một lần trong đời. Hay còn đường hành hương đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới.


©Flickr


Do được thiên nhiên ban tặng những món quà quý giá, nơi đây có đầy đủ núi, rừng, biển cả. Đặc biệt, đồi núi và bãi biển lại nằm gần nhau, vì vậy, tạo ra một bức  tranh phong cảnh thật hùng vĩ mà không kém phần thơ mộng. Du khách có thể ghé thăm hòn đá vợ chồng, thủy cung Toba hay đảo ngọc trai Mikimoto.


Văn hóa ẩm thực của tỉnh Mie có thể nói là sự kết hợp đặc sắc của đất và trời, tượng trưng cho sự hòa quyện của những nguyên liệu trên đất liền và dưới biển cả. Thịt bò, rau quả xanh kết hợp cùng với đồ hải sản như ngao, tôm, bào ngư đã tạo ra những món ăn hấp dẫn bất kỳ thực khách nào tới khám phá.©photo-ac.com


Cách di chuyển từ các thành phố khác tới Mie

Từ Tokyo

Từ sân bay Haneda ở Tokyo đến sân bay Chubu hết khoảng 1 giờ 10 phút (chi phí từ 9,000 ~ 25,000 yên). Sau đó, từ ga Nagoya đến ga Iseshi có thể sử dụng tàu điện Kintetsu Tokkyu hoặc JR Kaisoku Mie. Thời gian đi tàu khoảng 2 tiếng với mức phí khoảng 4,000 yên.


Du khách có thể sử dụng Tsu Airport Line từ bến thuyền cao tốc ở sân bay Chubu đến Ise. Sau khi đến "Tsunagi Samachi" bằng thuyền cao tốc, sẽ đổi sang tuyến xe bus tốc hành Mie để đến ga Iseshi. Thời gian hết khoảng 2 giờ, mức phí là 3,200 yên gồm cả tàu cao tốc và xe bus tốc hành.


Nếu đi từ Tokyo đến Mie bằng Shinkansen (tàu cao tốc) thì sẽ đến ga Nagoya trên tuyến Tokaido Shinkansen Nozomi, từ ga Nagoya đến ga Iseshi, du khách có thể sử dụng tàu điện Kintetsu Tokkyu hoặc JR Kaisoku Mie. Thời gian di chuyển từ 3,5 ~ 4 giờ. Mức phí khoảng 13,000 yên.


Từ Osaka

Để đến Mie từ Osaka, trước tiên du khách sẽ xuất phát từ ga Osaka Namba. Từ ga Osaka Namba, mọi người có thể sử dụng tàu điện tốc hành Kintetsu khoảng 1 giờ 45 phút, mức phí khoảng 3,000 yên để đến ga Iseshi.


Từ Kyoto

Nếu đi từ Kyoto đến Mie các bạn có thể sử dụng tuyến tàu điện tốc hành đi thẳng về hướng Kashikojima từ ga Kyoto tuyến Kintetsu. Hoặc các bạn có thể đổi tàu tại ga Yamato Yagi. Thời gian đi hết khoảng 2 giờ, phí đi tàu bao gồm cả vé tàu tốc hành và cước phí vận chuyển là 3,620 yên.


Từ Chubu

Nếu đi từ sân bay Chubu đến Mie, các bạn có thể sử dụng tàu điện. Sử dụng tàu điện tốc hành Mu Sky (về hướng Meitetsu Gifu) khởi hành từ ga sân bay Chubu, chuyển sang tuyến tốc hành Kintetsu hoặc JR Kaisoku Mie tại ga Nagoya, đến ga Iseshi. Thời gian di chuyển khoảng 2 tiếng. Số lần chuyển tàu là 1 lần, mức phí khoảng 4,000 yên.


Từ Kansai

Nếu đến Mie từ sân bay Kansai, du khách hãy sử dụng tuyến tàu tốc hành Nankai Tokkyu Rapit (đi về hướng Nankai Namba) khởi hành từ ga sân bay Kansai, sau đó sẽ đổi sang tuyến Kintetsu Tokkyu tại ga Osaka Namba, xuống tàu tại ga Iseshi. Thời gian cần thiết khoảng 3 tiếng, số lần chuyển tàu 1 lần, mức phí khoảng 4,550 yên.


2. Khu vực Ise Shima/Toba

★Đền thần Ise Jingu

Ise Jingu là ngôi đền rất lớn, được hình thành từ 125 đền bao gồm Naiku - chính điện bên trong và Geku - chính điện bên ngoài. Trong đó, Naiku là nơi thờ Amaterasu Omikami - Ông tổ của hoàng thất Nhật Bản, còn Geku là nơi thờ Toyokeno Omikami - vị thần phụ trách lương thực, mùa màng. Thứ tự thờ tại đền thần theo quy tắc từ miếu ngoài đến miếu trong, từ miếu chính đến miếu phụ.


Cụ thể, chúng ta sẽ thực hiện các nghi thức lễ bái từ điện Geku tới điện Naiku. Trước khi vào điện, du khách sẽ phải thực hiện quy tắc thanh tẩy cơ thể, bằng cách rửa tay sạch sẽ trước bồn Chouzuya theo trình tự và quy tắc đã đề cập trong các bài viết trước.©Flickr


Tại đền Ise Jingu, cứ 20 năm người ta lại cho xây lại toàn bộ điện thờ và chuyển điện thờ sang nơi mới. Đây là nghi thức trang nghiêm và quan trọng nhất, được gọi là "Jingu Shikinen Sengu". Toshogu là điện thờ có vị trí cao nhất. Tuy không được trang trí lộng lẫy nhưng chúng ta lại có thể cảm nhận được sự trang nghiêm từ tổng thể của công trình kiến trúc.


Từ điện Geku, đi xe bus khoảng 10, chúng ta sẽ tới với chính điện Naiku phía bên trong. Càng đi sâu, chúng ta sẽ bắt gặp cây cầu Uji bắc qua sông Isuzugawa  - cây cầu được cho là cầu nối giữa con người tới các vị thần, dẫn đường cho mọi người đến thế giới linh thiêng. Bước qua cây cầu, chúng ta sẽ bước tới khuôn viên của chính điện Naiku. Con sông Isuzukawa trong vắt cũng chính là nơi rửa tay giống như Chouzuya. Trước khi vào lễ bái, các bạn hãy rửa sạch tay và tâm hồn bằng nước dòng sông Isuzukawa này nhé.


Thông tin thêm:

Địa chỉ:  279 Toyokawacho, thành phố Ise, tỉnh Mie

Giờ mở cửa: 5:00 - 18:00

Trang web: https://www.isejingu.or.jp/ 


★Thị trấn Oharai

Có một con đường tên là Oharai Machi nằm bên cạnh cổng Torii của điện chính Naiku, thuộc đền thờ lớn Ise nổi tiếng với hơn 800m đường lát đá cuội dọc theo bờ sông Isuzu. Con đường này thuộc thị trấn Oharai - mang lối kiến trúc bằng gỗ cổ điển, theo kết cấu Tsumairi (nóc nhà của mái nhà xoay ra mặt đường, hai mặt nghiêng tạo thành hình ngọn núi), vốn là đặc trưng kiến trúc của đền Ise.©Flickr


Thị trấn nổi tiếng và được du khách ghé thăm nhiều nhất là khu phố Okage Yokocho - nơi tái hiện lại khung cảnh cuộc sống của người dân trong giai đoạn thời kỳ Edo (1603 - 1868). Dọc con phố ở hai bên đường là 55 cửa hàng, nhà hàng, quầy hàng lưu niệm nối tiếp nhau kéo dài. Du khách có thể tha hồ khám phá hương vị ẩm thực đặc trưng của thị trấn như mì Udon Ise, bánh  Akafuku, rượu gạo,... Ngoài ra còn vô vàn các hoạt động thú vị như học làm bánh Hishi mochi hay Hinaarare, cờ cá chép vào mùa xuân, học cách làm đồ trang trí cho lễ Thất Tịnh trong mùa hè, làm mèo may mắn Maneki Neko của mùa thu và làm món cơm cuộn Ehoumaki vào những ngày mùa đông lạnh giá.©Flickr


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 48 Uji Nakanokiri, thành phố Ise, tỉnh Mie

Chi phí: Miễn phí vé vào cửa


★Cặp đá vợ chồng Meotoiwa

Meotoiwa là 2 phiến đá linh thiêng, hướng ra vịnh Ise, chìm sâu 700m giữa biển khơi. Do hai hòn đá nằm quay mặt vào nhau, với hình dạng của một hòn to và một hòn nhỏ, vì vậy, người dân đã truyền tai nhau sự tích về cặp đá vợ chồng này. Hòn chồng (Oiwa) cao 9m, còn hòn vợ (Meiwa) đứng cạnh đó cao 4m. Đặc biệt là sợi dây thừng Shimenawa kết nối 2 phiến đá với nhau như là hình ảnh ẩn dụ cho sự gắn kết thiêng liêng của người vợ và người chồng.©Flickr


Không chỉ có sự tích về cặp đá vợ chồng mà nơi đây còn là địa điểm hoàn hảo để ngắm cảnh biển, đặc biệt vào thời khắc bình minh ló rạng. Cánh cổng Torii dựng trên đỉnh hòn chồng được xây dựng để đón chào bình minh, từ tháng 5 đến tháng 7 là khoảng thời gian có thể ngắm nhìn mặt trời mọc từ giữa 2 phiến đá. Từ mùa thu đến mùa đông có thể ngắm trăng tròn in sáng vằng vặc trên mặt nước biển. Đó là thời khắc mà mỗi chúng ta đều cảm thấy vẻ đẹp và thậm chí là tâm hồn của thiên nhiên, sự bao la của đất trời nơi đây.  


Cặp đá vợ chồng Meotowa thuộc khuôn viên của ngôi Đền Futami Kodama, vì vậy, khi tới thăm cặp đá, chúng ta cũng không thể bỏ lỡ cơ hội tới tham quan ngôi đền kỳ thú này. Quả là một ngôi đền đặc biệt bởi không chỉ được khám phá và cầu nguyện mà du khách còn có thể cảm nhận hương vị của biển khơi, hương gió biển, thủy triều và cảm giác thanh thản khi tới nơi đây.©Flickr


Chắc ai cũng có thể đoán được ý nghĩa của Đền Futami Kodama - nơi thờ vị thần hôn nhân và hạnh phúc Sarutahiko no Okami. Ngay gần cặp đá vợ chồng, chúng ta có thể dễ dàng thấy được những linh vật của thần Sarutahiko no Okami - tượng ếch bằng đá với ý nghĩa biểu tượng cho sự an toàn, bình yên và hạnh phúc.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 575 Futami, Ise, Mie

Điện thoại: 0596 43 2020


★Đài quan sát Yokoyama

Trên ngọn núi Yokoyama nằm ở thành phố Shima có độ cao 203m so với mực nước biển, ta có thể phóng tầm mắt bao trọn cả thành phố và cảnh quan bên dưới. Vì thế, đài quan sát Yokoyama đặt trên đỉnh núi chính là một trong những địa điểm yêu thích dành cho du khách. Từ đài quan sát, ta có thể nhìn thấy Vịnh Agowan ở phía nam, bờ biển Thái Bình Dương nổi tiếng nằm ở phía đông, cùng với dãy núi Kii và bãi biển Kumano Nada bên phía tây.
Nhưng có lẽ rõ nét và nổi bật nhất vẫn là Vịnh Agowan - nổi tiếng với hơn 60 hòn đảo lớn nhỏ có hình dạng khác nhau theo kết cấu phức tạp, với nhiều mũi đất nhô ra. Khi thời tiết thuận lợi, nắn đẹp và bầu trời trong vắt, du khách có thể nhìn thấy một bức tranh phong cảnh thiên nhiên đất trời một cách trọn vẹn nhất. Sự bao la, rộng lớn, cùng với đó là sự tương phản màu sắc đặc trưng của các bán đảo trong Vịnh Agowan, màu nước biển và màu trời trong xanh sẽ khiến bất kỳ ai trong chúng ta phải cảm thán về vẻ đẹp này.
Để đến được với đài quan sát, du khách sẽ phải leo bộ từ các cầu thang gỗ cho tới những con đường thoai thoải trước khi lên tới đỉnh. Một tấm lan can rộng lớn với không gian mở trên đài quan sát sẽ là thành quả xứng đáng cho công sức và nỗ lực của mọi người. Bạn nghĩ sao khi vừa nhâm nhi những tách cà phê, đồ uống thơm ngon lại vừa được ngắm nhìn cảnh sắc tuyệt vời trên cao, vậy thì đừng ngần ngại ghé thăm những các cà phê đặt ngay tại đài quan sát nhé!


Thông tin thêm:

Địa chỉ:Ugata, Ago-machi, Shima-shi, Mie

Điện thoại: 0599-46-0570

Vé vào cửa: Miễn phí

Trang web: https://www.kankomie.or.jp/spot/detail_2307.htm

★Làng Địa Trung Hải Shima

Nếu bạn vẫn chưa chọn được cho mình nơi nghỉ dưỡng phù hợp tải Mie thì Tọa lạc tại tỉnh Mie làng Địa Trung Hải Shima sẽ là một gợi ý dành cho bạn. Đúng như tên gọi của ngôi làng, cảnh đẹp tại đây khiến bạn cứ ngỡ như đang lạc vào một thành phố nào đó của Tây Ban Nha chứ không phải một thị trấn nhỏ ven biển tại Nhật Bản. Với diện tích lên tới 35.000m2, phong cách thiết kế và kiến trúc xây dựng, thậm chí từng chi tiết nhỏ như hoa văn trang trí, đồ nội thất đều được lựa chọn và thiết kế tỉ mỉ theo phong cách Châu Âu.
Điểm nổi bật ở ngôi làng chính là màu trắng chủ đạo của những ngôi biệt thự và khu nhà khách, điểm xuyết là những ngọn đèn treo tường, những bông hoa rực rỡ sắc màu. Từng cánh cổng, hàng rào, cho tới những viên gạch đá lát hoa văn kết hợp hòa quyện với nhau, tạo cho du khách cảm giác như đang lạc vào những con đường, con ngõ mang vẻ đẹp huyền bí đến lạ kỳ. Vào ban ngày, ngôi làng như trở nên rực rỡ hơn dưới ánh nắng mặt trời, còn ban đêm nơi đây như khoác trên mình một vẻ đẹp lãng mạn hơn bao giờ hết.
Đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức và nhâm nhi những tách cà phê, hay những bữa trưa, bữa tối tại những quán cà phê, nhà hàng đặc biệt. Trong đó có nhà hàng Rias nổi tiếng mà nếu bạn không đặt bàn trước thì sẽ không còn chỗ bởi sự hấp dẫn và chất lượng trong từng món ăn, chủ yếu là những món gốc Ý cho tới sự độc đáo trong phong cách thể hiện.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 2619-1 Mie-ken Shima-shi Sako

Điện thoại: 0599-52-1226

Chi phí: 15.000 yên/người

Trang web: http://puebloamigo.jp/index.php


★Thủy cung Toba

Thủy cung Toba có lịch sử thành lập lâu đời, từ năm 1955 đã là thủy cung đứng đầu Nhật Bản về số lượng chủng loại sinh vật biển nuôi dưỡng. Toba là nhà của hơn 1.200 loài động vật, với khoảng 30.000 sinh vật biển, được chia làm 12 chủ đề khác nhau.


Trong số các loài động vật đang được chăm sóc tại thủy cung, Bò biển Dugon có thể coi là một trong số loài quý nhất, được chỉ định là loài động vật cần được bảo tồn quốc tế và được nuôi dưỡng duy nhất tại thủy cung Toba. Có thể bạn chưa biết, Dugon gắn liền với sự tích của nàng tiên cá từ xa xưa, du khách cũng chỉ có thể ngắm nhìn Dugon và khám phá các thông tin, chương trình triển lãm riêng về loài vật này tại Toba.
Khu vực mới theo mô hình trải nghiệm được mở cửa năm 2014 có tên "Khu rừng kì diệu" -  là nơi có thể ngắm nhìn vô số các loài cá quý hiếm với nhiều hình dáng khác nhau. Ở đây còn có cả show biểu diễn được yêu thích của loài sư tử biển hay cá heo, hải cẩu,...


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 3-3-6 Toba, thành phố Toba, tỉnh Mie

Điện thoại: 0599-25-2555

Giờ mở cửa: 9:00 - 17:00

Trang web: https://www.aquarium.co.jp/


★Đảo ngọc trai Mikimoto

Đảo ngọc trai Mikimoto chính là hòn đảo nổi trên vịnh Toba và là nơi đầu tiên trên thế giới nuôi cấy thành công ngọc trai vào năm 1893 vào thời Minh Trị. Đây cũng là hòn đảo mà nhà sáng lập ra thương hiệu trang sức tiêu biểu của Nhật Bản "MIKIMOTO" sở hữu.  


Trên đảo, có hẳn một nơi trưng bày và giới thiệu chi tiết về quy trình sản xuất và nuôi cấy ngọc trai nhân tạo, cùng rất nhiều tài liệu và video quan trọng. Không những vậy, bảo tàng ngọc trai còn là nơi không chỉ trưng bày các mẫu sản phẩm ngọc trai, mà còn thể hiện mối quan hệ giữa con người trong các lĩnh vực quan hệ tự nhiên, khoa học công nghệ, công nghiệp và nhân văn.


Nếu bạn muốn mua hoặc ngắm nhìn các sản phẩm trang sức được chế tạo tỉ mỉ và tinh xảo từ ngọc trai dành tặng người thân thì hãy tới ngay Pearl Plaza trên đảo. Không những vậy, du khách không nên bỏ qua các màn trình diễn lặn của những người thợ lặn chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong nghề. Đài quan sát trên cao của đảo Mikimoto - nơi bạn có thể phóng tầm mắt ra tận vịnh Toba và các hòn đảo lân cận, khu công viên,...


Thông tin thêm:

Địa chỉ:1-7-1 Toba, thành phố Toba, tỉnh Mie

Điện thoại: 0599-25-2028

Chi phí: 1.500 yên (người lớn), 750 yên (học sinh)

Trang web: http://www.mikimoto-pearl-museum.co.jp/


★Làng văn hóa Ise Azuchimomoyama

Làng văn hóa Ise Azuchimomoyama chính là địa điểm hoàn hảo cho du khách muốn khám phá không gian văn hóa, đặc trưng truyền thống của người dân Nhật. Nơi đây lấy chủ đề về văn hóa và lịch sử của thời kỳ Azuchi-Momoyama (1573–1603), nhằm tái hiện lại cuộc sống cách đây hơn 400 năm vào thời kỳ võ sĩ đạo.


Nơi được ưa thích nhất ở làng văn hóa Ise Azuchimomoyama là lâu đài Azuchi, được xây dựng bởi tướng quân thời kỳ chiến quốc nổi tiếng là Oda Nobunaga. Ngoài ra còn có đài quan sát nhìn bao quát cả thành phố Ise, với tầng cao nhất là "Không gian vàng" được dát vàng lá trên trần nhà và trên tường.


Chắc chắn chủ đề Ninja Nhật chính là một trong những điều thu hút sự chú ý và thích thú của du khách nhất. Đến với làng văn hóa, bạn có thể trải nghiệm và khám phá các căn cứ đào tạo ninja, chiêm ngưỡng một khóa huấn luyện ninja khắt khe với rất nhiều những yêu cầu và quy tắc khác nhau. Hay thả hồn trong những màn biểu diễn và các vở kịch tái hiện cuộc chiến sinh tử của những “sát thủ kín tiếng” này.


Nếu trả thêm 1 khoản phí, du khách có thể được mặc áo giáp, trang phục của Oiran, công chúa, ninja ở "Studio chụp ảnh hóa thân". Chi phí sẽ tùy theo trang phục, khoảng 1000 đến 3000 yên nếu bạn chỉ mặc thử và chụp ảnh, còn nếu muốn mặc nguyên trang phục để đi dạo trong công viên thì bạn phải trả từ 3000 đến 10000 yên.


Thông tin thêm:

Địa chỉ:1201-1 Mitsu, Futamicho, thành phố Ise, tỉnh Mie

Điện thoại: 0596-43-2300

Giờ mở cửa: 9:00 -17:00


3. Khu vực Hokusei

★Vườn hoa bốn mùa Nabana no Sato

Nabana no Sato là vườn thực vật nằm trong khu vui chơi Nagashima Resort, thuộc tỉnh Mie. Khu vườn tự hào là vườn hoa lớn nhất Nhật Bản, với diện tích lên tới 13.000m2, cũng là nơi nuôi dưỡng hơn 1.200 loài hoa thuộc nhiều chủng loại khác nhau, nở rộ suốt bốn mùa trong năm.Vào mùa xuân, là thời điểm thích hợp để ngắm nhìn sự khoe sắc ngọt ngào của các loài hoa mùa xuân như tulip, hoa anh đào,... Còn vào mùa hè, chúng ta thực sự không thể đếm xuể có bao nhiêu loài hoa đang góp mình vào cuộc thi sắc đẹp nơi đây. Mỗi một góc trong vườn lại là một màu sắc khác nhau, một khung cảnh khác nhau, thậm chí là mùi hương vấn vương trong không khí cũng như hòa quyện để tạo ra hương sắc trưng riêng của nơi đây. Khi đêm xuống, đom đóm như thắp sáng cả khu vườn, tạo không gian vừa kỳ ảo vừa thơ mộng mà không kém phần gần gũi. Sắc thu đặc trưng là khi chúng ta được ngắm nhìn loài cúc, hoa thược dược nở rộ. Ngoài ra, với một số loài hoa đặc trưng tiêu biểu như hoa hồng, cẩm tú cầu, hoa diên vĩ,... cũng được đặt ở những khu vực riêng, tạo điều kiện cho du khách cùng thưởng thức và khám phá.
Mùa đông giá lạnh là thế, nhưng khu vườn lại không mất đi vẻ đẹp vốn có, thậm chí còn tạo cho mình một sức hút riêng khi cái lạnh ùa về. Sự kiện Touka no Kyouen diễn ra là khi hàng trăm, hàng ngàn các ánh đèn rực rỡ, lấp lánh cùng thắp sáng để vẽ nên nền trời một không gian ánh sáng huyền diệu nhất. Những đường hầm ánh sáng kéo dài vài cây số, cùng nhau tỏa sáng làm cho ta có cảm giác như ấm hơn, xua tan cái lạnh buốt trong mùa đông khắc nghiệt.


Thông tin thêm:

Địa chỉ:270, Urushibata, Komae, Nagashima-cho, Kuwana, Mie

Điện thoại: 0594-41-0787

Giờ mở cửa: 9:00 - 22:00


★Công viên giải trí Nagashima Spaland

Chỉ cách vườn hoa bốn mùa Nabana no Sato 10 phút di chuyển bằng xe, chúng ta sẽ tới ngay một trong những công viên giải trí hấp dẫn nhất Mie - Nagashima Spaland. Đây cũng là công viên ngoài trời lớn nhất Nhật Bản, thuộc khu nghỉ dưỡng Nagashima, với phức hợp của hơn 60 điểm tham quan khác nhau, bao gồm suối nước nóng, công viên giải trí, công viên nước, vườn hoa, khu nghỉ dưỡng, khách sạn,...
Hấp dẫn và được mong chờ nhất khi tới với công viên phải nhắc tới hệ thống tàu lượn siêu tốc dài nhất thế giới mang tên Steel Dragon 2000. Với tổng chiều dài lên tới 2.479m và độ dốc đạt tới 97m - cao nhất thế giới, du khách chắc chắn sẽ có những cảm giác thót tim, giật mình khi mỗi lần đi qua những con dốc gập ghềnh, uốn lượn và nhấp nhô, thậm chí còn có những đoạn cả đoàn tàu như úp ngược xuống để đi xuyên qua những vòng xoắn. Ngoài ra, chúng ta còn có cơ hội trải nghiệm vô vàn các trò chơi cảm giác mạnh khác như thác rơi,  Jumpo viking (du thuyền đu qua đu lại trên không trung),... Nếu như trong đoàn có các bạn nhỏ, vậy thì chúng ta sẽ tới ngay với Kids Town - là cả thế giới thần tiên đầy lý thú dành cho các bé.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 333 Nagashima Urayasu, Kuwana-shi, Mie

Điện thoại: 0594-45-1111

Giờ mở cửa: 9:00 - 17:00


★Dành cho những ai đam mê tốc độ Suzuka Circuit

Nếu bạn thích xe hơi nói riêng mà tốc độ nói chúng, hoặc yêu thích bộ môn đua xe chuyên nghiệp, vậy tại sao chúng ta lại không thử ghé thăm Suzuka Circuit. Đây là công viên chủ đề nổi tiếng về tốc độ và xe hơi, với nhiều đường đua quốc tế hiện đại do Japanese F1 Grand Prix, Suzuka 8 hours Endurance Road Race...tổ chức. Ngoài việc cổ vũ cho các đội đua chuyên nghiệp và tận mắt chứng kiến các cuộc đua được tổ chức, du khách hoàn toàn có thể tự mình trải nghiệm cảm giác thực thụ đằng sau bánh lái. Bạn có thể được chạy thử các xe Circuit Cart quanh vòng đua phía đông với cự ly dài 2.2 km.
Nếu cả gia đình đang tìm kiếm một địa điểm vui chơi tập thể thì tại đây còn có khu vui chơi Motopia, là điểm vui chơi mà cả trẻ con lẫn người lớn đều yêu thích. Nơi đây trang bị đầy đủ và đa dạng hơn 30 mẫu xe và chủng loại từ xe đua tới mô tô, xe đua cá nhân hay xe gia đình,... Mọi người có thể cùng nhau hợp sức để hoàn thành nhiệm vụ và trò chơi hay cạnh tranh nhau về thời gian và thành tích chơi.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 7992 Ino-cho, Suzuka, Mie

Điện thoại: 0594-45-1111

Giờ mở cửa: 10:00 - 17:00

Chi phí: 1.700 yên

Trang web: https://www.suzukacircuit.jp/


★Bảo tàng lịch sử Sekijuku Hatago Tamaya

Tọa lạc tại thành phố Kameyama, bảo tàng lịch sử Sekijuku Hatago Tamaya là nơi tái hiện lại một khu phố nhà trọ phồn thịnh trong thời kỳ Edo. Hơn 200 ngôi nhà gỗ truyền thống được xây dựng từ cuối thời Edo tới thời Minh Trị vẫn được duy trì và bảo tồn cho tới tận ngày nay.


Bảo tàng được mở cửa để trưng bày tư liệu về cơ sở nhà trọ Tamaya - nơi nổi tiếng đến độ người ta hay nói: "Nếu muốn trọ lại khu Seki thì chỉ có Tamaya hoặc Tsuruya là tốt nhất". Tại bảo tàng có trưng bày các tư liệu lịch sử, đồ dùng thường ngày trong những chuyến lữ hành của người dân, các dụng cụ trong nhà như dụng cụ ăn uống, bàn ăn, ...đã từng được sử dụng trong thời đại Edo.


Khi đến đây du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy các kiến trúc của một căn Hatago, chẳng hạn như: gian bán hàng, quầy tính tiền, phòng khách, khu vườn, gian nhà phụ... Tại nhà kho nằm trong vườn có trưng bày tranh in khắc gỗ kiểu Nhật của họa sĩ Utagawa Hiroshige - người đã vẽ bức tranh Tokaido Gojusan Tsugi.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 444-1, Naka-machi, Seki, Kameyama, Mie

Điện thoại:0595-96-0468

Giờ mở cửa: 19:00 - 16:30

Chi phí: 300 yên


★Phố cổ Tokaido Sekishuku

Sekishuku là con phố dài khoảng 2km, kéo dài từ đông Oiwake đến phía tây Oiwake. Trong thời đại Edo (1603-1868) nơi đây là một khu phố nhà trọ phồn thịnh nằm trên con đường Tokaido - 1 trong 5 tuyến đường huyết mạch xuất phát từ cầu Nihonbashi, nay thuộc Tokyo.  


Tại đây còn bảo tồn được khoảng 200 cửa hàng được xây dựng từ nửa sau thời Edo đến thời Meiji (1868-1912). Trên con đường Tokaido thì nơi đây là khu vực duy nhất còn phảng phất hình ảnh của dãy phố xưa, đưa chúng ta quay trở lại với một Nhật Bản cổ kính.
Người ta đã cho tu sửa kiến trúc, bảo toàn cảnh quan, nhờ đó mà con phố hiện tại có sự hòa quyện giữa cảnh quan xưa và nay. Có nhiều địa điểm tham quan tại đây, chẳng hạn như: "Seki Jizo-in - nơi thờ Địa Tạng Bồ Tát Jizo cổ nhất Nhật Bản, "Bảo tàng tư liệu Seki Machinami trưng bày tư liệu lịch sử liên quan đến con phố Sekishuku.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: Kizaki, Seki-cho, Kameyama, Mie

Chi phí: Miễn phí vé vào cửa


4. Khu vực Iga/Nahari

★Thác Akame Shijuhachi

Tọa lạc tại thành phố Nahari, thác Akame Shijuhachi, hay còn được gọi là Akame 48, được biết đến với vẻ đẹp nên thơ và tuyệt diệu. Con thác nằm ở khu vực thượng nguồn của sông Takigawa, nơi có tới 23 dòng thác lớn nhỏ khác nhau. Người ta nói cái tên Akame có nghĩa là mắt đỏ, bắt nguồn từ truyền thuyết rằng En no gyoja - người sáng lập phái khổ hạnh núi Nhật Bản, đã gặp Fudo-myoo (Thần Lửa) cưỡi một con bò mắt đỏ ngay tại dòng thác.


Akame 48 có 5 thác lớn bao gồm: Fudo, Senju, Nunobiki, Ninai và Biwa rất nổi tiếng với tên gọi “5 thác nước Akame”. Nơi đây còn được bình chọn là 100 vùng nước đẹp nhất Heisei và 100 thác nước đẹp nhất Nhật Bản. Tương truyền rằng, con thác chính là nơi ở và huấn luyện của các ninja từ thời xa xưa.
Bất kể thời gian nào trong năm bạn cũng có thể tận hưởng vẻ đẹp của thác nước. Vẻ đẹp của mùa xuân là khi những bông hoa anh đào hoang dã, hoa lệ đường và đỗ quyên nở rộ. Sang thu là khi cả khư rừng nhuốm màu đỏ của lá và tới mùa đông, khung cảnh phủ đầy tuyết cùng thác nước đóng băng sẽ là cảnh tượng khó phai.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 861-1 Nagasaka, Akamecho, thành phố Nabari, tỉnh Mie

Thời gian: 8:30 - 17:00

Chi phí: 400 yên (người lớn), 150 yên (học sinh)


★Lâu đài Iga Ueno

Thành cổ Iga Ueno được bắt đầu xây dựng vào năm 1585, dưới sự chỉ huy của Takigawa Katsutoshi (1543-1610), sau đó, chuyển giao cho lãnh chúaTakatora Todo vào năm 1611. Sau nhiều thăng trầm của lịch sử, ngôi thành nhiều lần bị phá hủy do thiên tai và đã được phục dựng lại cho tới ngày nay và trở thành lâu đài Iga Ueno nổi tiếng.


Bức tường đá với độ cao lên tới 30m xây dựng ở phía tây, bao quanh lâu đài chính là một trong những điểm nhấn của tòa thành. Ngoài ra, sự tương phản về màu sắc mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đó là màu sơn trắng của lâu đài và tấm mái xếp lợp màu đen, càng tạo sự uy nghiêm cho tòa thành. Trong lâu đài trưng bày chủ yếu các vũ khí và áo giáp của samurai, tác phẩm nghệ thuật, những bức tranh thư pháp quý,...


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 106 Ueno Marunouchi, thành phố Iga

Thời gian: 9:00 - 17:00

Điện thoại: 0595 21 3148

Trang web: http://igaueno-castle.jp/


★Bảo tàng Ninja Igaryu

Ninja chắc chắn không còn là hình ảnh quá xa lạ gì đối với du khách. Trong lịch sử, ninja là những người hoạt động bí mật và phục vụ cho các lãnh chúa, thực hiện các công việc như ám sát, gián điệp, thu thập thông tin trong thời kỳ loạn lạc từ thời Kamakura cho tới Edo. Chính những kỹ năng điêu luyện, sự tinh nhanh và khéo léo đã khiến nhiều người phải kinh ngạc và trầm trồ trước tài năng của họ.


Bảo tàng Ninja Igaryu nằm trong công viên Uneon là nơi trưng bày các tư liệu quý đã từng được sử dụng để đào tạo ninja như vũ khí, trang phục, … Bảo tàng cũng tái hiện lại môi trường đào tạo, những kỹ năng và yêu cầu, quy tắc đối với một ninja. Du khách cũng có thể trực tiếp chiêm ngưỡng những màn biểu diễn mãn nhãn, tái hiện lại một phần kỹ năng của các ninja.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 117 Ueno Marunouchi, thành phố Iga, tỉnh Mie

Điện thoại: 0595-23-0311

Giờ mở cửa:  9:00 - 17:00


★Trang trại thủ công Iga no Sato Mokumoku

Nếu du khách muốn có thêm nhiều trải nghiệm hơn trong chuyến đi lần này, hãy tới ngay với trang trại thủ công Iga no Sato Mokumoku. Nơi bạn có thể trực tiếp tiếp xúc với các loài vật quen thuộc như bò, cừu, ngựa,... Hoặc có thể tự tay học làm những chiếc bánh thủ công như bánh mì, bánh ngọt, bánh kem, với nhân việt quất, chocolate, vani.


Ngoài ra, các sản phẩm nông nghiệp như gạo, xúc xích, bánh mì, bia, rau củ quả đều được thu hoạch ngay tại trang trại, bày bán tại các cửa hàng lưu niệm.


Thông tin thêm:

Địa chỉ: 3609 Nishiyushu, thành phố Iga, tỉnh Mie

Điện thoại: 0595-43-0909

Giờ mở cửa:  9:00 - 17:00

Trang web: http://www.moku-moku.com/index.html

5. Thưởng thức những món ngon tuyệt vời ở đây

★Tôm hùm

Những người sành ăn, chắc chắn sẽ không bao giờ bỏ qua món ăn nổi tiếng và giàu chất dinh dưỡng nhất nơi đây - Tôm hùm. Từ tháng 5 tới tháng 9 là thời gian sinh sản của giống tôm hùm, vì vậy, những con non và nhỏ sẽ được thả về biển khơi, chỉ giữ lại những con lớn và chất lượng nhất.
Được mệnh danh là vua của các loài tôm, tôm hùm Ise nổi tiếng với độ ngọt thịt , độ dai và chắc trong từng thớ thịt. Du khách sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho món ăn yêu thích của mình như hấp, luộc, nướng, rán tẩm bột,... nhưng được người dân yêu thích hơn cả đó là khi kết hợp làm sashimi.


★Nếm thử thịt bò Matsusaka nổi tiếng

Bò Matsusaka là món ăn cao cấp ra đời tại thành phố Matsusaka tỉnh Mie. Đây là một trong ba loại bò nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, còn được mệnh danh là "sản phẩm nghệ thuật" có độ ngon và hương vị tuyệt vời nhất, luôn thu hút các nhà ẩm thực trên thế giới. Vị dai ngon, mềm mại, không quá béo mà ngọt trong từng thớ thịt chính là hương vị nổi tiếng của bò Matsusaka. Sukiyaki là món ăn tuyệt vời mà các bạn sẽ muốn thử 1 lần trong đời.


★Akafuku Mochi

Nếu đến Mie, du khách nhất định sẽ muốn ăn thử Akafuku. Đây là loại bánh màn thầu rất đơn giản nhưng hương vị thơm ngon, được chế biến bằng cách sử dụng đậu đỏ, gạo nếp và đường của cửa hàng nổi tiếng "Akafuku" có lịch sử hơn 300 năm. Vừa thưởng thức những miếng bánh ngọt Akafuku, vừa nhâm nhi tách trà xanh sẽ là bộ đôi kết hợp ăn ý nhất.


★Mì Udon ở Ise

Ise Udon ra đời ở thành phố Ise, tỉnh Mie có đặc trưng là sợi mì to và mềm. Điều đặc biệt là nước dùng không trong như các món mì khác mà lại là màu đen sánh, giống như nước tương vậy. Vị đậm đà và ngọt của nước dùng được ninh từ cá bào Katsuo hay cá saba. Sợi mì to gấp 2 ~ 3 lần so với mì udon thông thường, nhưng Ise Udon lại khá đơn giản, không có quá nhiều gia vị.


Ise Udon là một trong những món ăn truyền thống của Ise, thậm chí du khách còn có thể thưởng thức hương vị Udon đặc trưng này tại hơn 80 cửa hàng khác nhau trong thành phố. Sự tinh túy trong món ăn chính là hương vị nồng đượm của nước dùng kết hợp với sợi mì mềm mại.


★Mehari Sushi

Mehari Sushi là món ăn nổi tiếng của vùng Kumano, đây là món ăn gia đình đơn giản bọc cơm nắm bằng lá cây cải bẹ Tanaka. Chính vì sự tiện lợi và dễ dàng, chúng thường được mang theo khi đi leo núi và được ăn cùng với cá mòi khô.


★Tekone Sushi

Tekone Sushi là 1 trong những món ăn quê hương tiêu biểu của Ise Shima, vốn là món ăn yêu thích của các ngư dân từ thời kỳ cổ đại. Nguyên liệu bao gồm có cá katsuo thái miếng vừa ăn trộn lẫn shoyu xếp trên cơm trắng, ăn cùng nước tương và giấm trắng.


Đây có thể nói là một trong những món ăn dân giã nhất trong danh sách ngày hôm nay, nhưng không vì vậy mà làm mất đi hương vị đặc trưng đã thu hút những vị khách khó tính nhất. Tại các quán ăn, người ta còn trộn thêm lá tía tô xanh, gừng, cùng với nước sốt từ shoyu đặc biệt để làm nên món Donburi.


Bài viết liên quan