Du lịch

Các sự kiện hàng năm của Shiga

Mục lục
1. Tháng 1
2. Tháng 2
3. Tháng 3
4. Tháng 4
5. Tháng 5
6. Tháng 7
7. Tháng 8
8. Tháng 9
9. Tháng 10
10. Tháng 11Tỉnh Shiga - một tỉnh công nghiệp hàng đầu Nhật Bản, và cũng là nơi được thiên nhiên ưu đãi nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, tự nhiên và độc đáo mà không nơi nào có được. Có thể kể đến như hồ Biwa - hồ nước ngọt lớn nhất Nhật Bản, bãi biển Omimaiko, lâu đài Hikone,... Không chỉ vậy, hàng tháng, Shiga còn diễn ra các lễ hội và sự kiện theo từng mùa. Mỗi sự kiện lại mang những ý nghĩa và đặc trưng văn hóa riêng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá và điểm danh các sự kiện diễn ra hàng năm tại Shiga.1. Tháng 1

Lễ hội lửa Katsube

Hàng năm vào ngày thứ bảy thuộc tuần thứ hai của tháng Giêng, "Lễ hội lửa Katsube" được tổ chức tại "Đền Katsube" ở thành phố Moriyama - Đây là sự kiện đã có niên đại hơn 800 năm tuổi. Năm 1958, lễ hội được công nhận là tài sản văn hóa dân gian phi vật thể của tỉnh. Để biết vì sao lễ hội này được tổ chức, chúng ta phải quay lại thế kỷ 13. Khi điều tra nguyên nhân khiến Thiên hoàng lâm bệnh, người ta đã cho rằng đó là do lời nguyền của con rắn khổng lồ sống ở một cái ao trong vùng. Người dân trong làng đã tập trung tại đền Katsube cầu nguyện cho sự hồi phục của Thiên hoàng trong suốt 50 ngày. Tương truyền rằng sau đó, con rắn (lúc này đã yếu đi) xuất hiện, người ta nhanh chóng thiêu chết con vật và bệnh tình của Thiên hoàng cũng được chữa khỏi. Lễ hội này được tổ chức dựa trên truyền thuyết đó.Vào sáng ngày diễn ra lễ hội, dân làng tập trung tại đền Katsube để làm 12 ngọn đuốc khổng lồ từ tre, rơm, gỗ. Những ngọn đuốc có chiều dài 5-6m, nặng khoảng 400kg. Tới buổi tối, nhóm trai làng trong độ tuổi 13-34 được gọi là các Taimatsu-gumi sẽ tham gia lễ rước 12 ngọn đuốc khổng lồ tới ngôi đền. Họ xếp những ngọn đuốc thành hình bán nguyệt và thắp sáng chúng đồng thời. Sau đó, nhóm khoảng 50 nam giới đóng khố bắt đầu nhảy múa cuồng nhiệt quanh đám lửa, hô vang khẩu hiệu để cầu mong năm mới sức khỏe dồi dào, tránh xa bệnh tật cho dân làng.


2. Tháng 2

Chuyến tham quan búp bê Hina lưu truyền cho các thương gia

Hàng năm từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 3, “Chuyến tham quan búp bê Hina lưu truyền cho các thương gia” được tổ chức. Các địa điểm diễn ra ở Nhà của Thương gia Omi ở quận Gokasho của Thành phố Higashiomi, Bảo tàng Thương gia Omi và Trung tâm Trao đổi Bảo quản Kondo Machinami.


110 cặp búp bê Hina từ thời kỳ Edo đến Reiwa, đều được trưng bày tại sự kiện, trong đó có rất nhiều cặp búp bê gia truyền, được sản xuất thủ công và mang ý nghĩa to lớn. Ngoài ra, các sự kiện như tiệc trà, thi haiku với chủ đề búp bê Hina cũng được tổ chức.


Cảnh quan lịch sử của quận Gokasho được chỉ định là khu bảo tồn các công trình kiến ​​trúc truyền thống quan trọng của đất nước. Hãy cùng ngắm nhìn những con búp bê Hina lộng lẫy và độc đáo khác nhau trong khung cảnh thành phố hiện đại.


3. Tháng 3

Lễ hội Sagicho

Vẫn chưa có tài liệu chính thức nào xác định nguồn gốc của lễ hội này. Một số nguồn cho rằng lễ hội Omihachiman Sagicho được lãnh chúa Oda Nobunaga khởi xướng vào những năm 1500. Ngày nay, Omihachiman Sagicho được được tổ chức hằng năm vào hai ngày trung tuần tháng 3 ở phố cổ Omihachiman tỉnh Shiga. Một trong những hoạt động chính của lễ hội Omihachiman Sagicho là mọi người sẽ cùng tự tập nhảy múa xung quanh những cỗ kiệu rước bốc cháy ngùn ngụt, nên lễ hội này còn có tên gọi khác là “Lễ hội Lửa Omihachiman”.Lễ hội Sagicho có quy mô rất lớn và số người tham gia mỗi năm lên đến hàng vạn người. Nhiều người cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến lễ hội này có nhiều người tham gia là do sự ảnh hưởng của lãnh chúa Oda Nobunaga khi xưa. Trước kia, lễ hội được tổ chức ở khu vực xung quanh lâu đài Azuchi - vốn là nơi ở của lãnh chúa Nobunaga. Mỗi năm, lãnh chúa luôn mặc những bộ trang phục sặc sỡ và hòa mình vào đám đông để tận hưởng không khí lễ hội. Cũng chính vì lý do đó mà đồ vật trang trí trong lễ hội ngày nay rất nhiều màu sắc bắt mắt.


Vào ngày đầu tiên của lễ hội, mọi người sẽ tập trung tại đền Himure Hachimangu để chiêm ngưỡng cuộc so tài của những chiếc kiệu rước Sagicho khổng lồ. Mỗi năm đều sẽ có cuộc bình chọn để chọn ra chiếc kiệu được trang hoàng lộng lẫy nhất. Về cơ bản, những chiếc kiệu Sagicho này được trang trí với nhiều đồ vật và màu sắc rực rỡ. Hầu hết đồ trang trí điều được làm từ các loại nông sản như lúa, bắp, đậu,... và các sản vật từ biển. Mỗi chiếc kiệu đều có một bó rơm lớn ở trung tâm, một ngọn đuốc và trên đỉnh là cây tre dài khoảng 3 mét được có đính rất nhiều tờ giấy đỏ. Điểm nhấn của những chiếc kiệu này chính là tượng con giáp đại diện cho mỗi năm. Người dân địa phương thường phải chuẩn bị trước 2 đến 3 tháng và luôn dồn hết công sức cũng như tiền của để làm ra một chiếc kiệu rực rỡ nhất. Sau khi vòng tuyển chọn kết thúc, các cỗ kiệu rước sẽ di chuyển về các khu vực đã quy định và bắt đầu cuộc đại diễu hành với những màn rước kiệu hoành tráng cùng các tiết mục nhảy múa sôi động.Sau cùng là nghi thức đốt lửa được thực hiện tại đền Himure Hachimangu vào buổi tối cùng này. Tất cả người tham gia lễ hội sẽ thu thập những vật trang trí trong ngày Tết như “cây nêu” Kadomatsu, tượng Daruma,… và đốt chúng cùng với những chiếc kiệu Sagicho. Đây đều là những vật tượng trưng cho sự may mắn được người Nhật trưng trong dịp Tết. Họ quan niệm rằng, món đồ mang ý nghĩa may mắn thì tuyệt đối không được đem vứt vì làm vậy sẽ không tôn trọng thần linh và khiến vận may của mình bị mất đi. Khi ngọn lửa cháy lên, mọi người sẽ cùng nhau nhảy múa và cầu nguyện cho một năm mới bình an. Những cỗ xe khổng lồ nhanh chóng bị ngọn lửa hừng hực nuốt trọn, mang đến khung cảnh vừa hoành tráng nhưng cũng không kém phần nguy hiểm.


4. Tháng 4

Lễ hội Hikiyama Nagahama

Lễ hội Hikiyama Nagahama" được tổ chức hàng năm từ ngày 9 đến ngày 17 tháng 4 trong toàn bộ khu vực thành phố Nagahama. Hikiyama Nagahama được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO và là tài sản văn hóa phi vật thể quan trọng của quốc gia. Đây là một trong ba lễ hội được đánh giá có những chiếc kiệu rước to và rực rỡ nhất đất nước mặt trời mọc.


Truyền thuyết kể rằng Lễ hội Nagahama Hikiyama đã bắt đầu từ hơn 400 năm trước để chào mừng sự ra đời của con trai đối với vị lãnh chúa địa phương Hideyoshi Toyotomi. Kể từ đó, người dân ở Nagahama đã giữ gìn những chiếc kiệu hikiyama khổng lồ, tuyệt đẹp đó như một niềm tự hào địa phương. Không giống như các cuộc diễu hành kiệu khác ở Nhật Bản, kiệu hikiyama ở Nagahama đóng vai trò là sân khấu di động cho kodomo kabuki (kịch kabuki của trẻ em).


Kịch kodomo kabuki sẽ do các bé trai từ 5 đến 12 tuổi biểu diễn. Các bé sẽ dành những kỳ nghỉ ở trường để luyện tập thành thục các màn biểu diễn kịch kabuki, gồm cả việc mặc trang phục và trang điểm. Những chiếc kiệu sẽ được đưa đi khắp thị trấn trong khi các diễn viên nhí thể hiện màn biểu diễn tuyệt vời trên đó. Khi kiệu không di chuyển, những đứa trẻ sẽ tạo dáng, giúp cho du khách có cơ hội chụp những bức ảnh thật hoàn hảo về sự kiện.


Lễ hội Sanno

Đây là một trong ba lễ hội lớn nhất tại Shiga, được tổ chức tại ngôi đền Hiyoshi Taisha - phía tây Otoshu, dưới chân núi Hiei và kéo dài hơn một tháng, bắt đầu từ ngày 1/4 hàng năm. Trong đó, những nghi lễ quan trọng nhất của lễ hội diễn ra từ ngày 12 tới 14 tháng 4. Nghi lễ đầu tiên có tên là Umanojinji, nhằm tái hiện lại cuộc hôn nhân giữa hai vị thần trên núi Ushino. Nghi lễ thứ hai là Yoimiya Otoshi, với hoạt động rước kiệu nhằm tưởng nhớ sự ra đời của các vị thần. Cuối cùng là nghi lễ AwazunoGoku với hàng loạt đoàn rước kiệu trên hồ Biwa. Ngoài ra, còn có rất nhiều các hoạt động thú vị khác như lễ rước đuốc, các màn trình diễn nghệ thuật, màn diễu hành,...5. Tháng 5

Shinoda Fireworks

Shinoda Fireworks" được tổ chức tại "đền Shinoda" vào ngày 4 tháng 5 hàng năm. Lễ hội này đã được chọn là di sản văn hóa dân gian phi vật thể cấp quốc gia. Đây là không gian văn hóa nghệ thuật đầy sắc màu. Những màn pháo hoa bắt mắt với những tạo hình và sự sáng tạo, khác biệt theo từng chủ đề của từng năm. Cả một bầu trời đêm như được thắp sáng bởi những tạo hình của ánh sáng sắc màu, tô điểm thêm cho vẻ đẹp ấy. Những màn pháo hoa như những người thợ, vẽ nên khung cảnh lộng lẫy và càng làm nổi bật hơn sự hòa quyện của bầu trời và ánh sáng. Ngoài ra, bạn có thể xem pháo hoa nổi tiếng và pháo hoa truyền thống "Tedutsu Hanabi" ở vùng Mikawa. Hơn nữa, sự kiện diễn ra hoàn toàn miễn phí, du khách hãy đến các địa điểm ngắm pháo hoa để được tận hưởng trọn vẹn khung cảnh ấy.6. Tháng 7

Cuộc thi Người chim

"Cuộc thi Người chim" sẽ được tổ chức tại "hồ Matsubara" ở thành phố Hikone, phía đông Hồ Biwa, trong khoảng hai ngày từ cuối tháng Bảy đến đầu tháng Tám. Đó là cuộc thi cạnh tranh về quãng đường bay và thời gian bay bằng máy bay riêng được chế tạo và thực hiện do mỗi thí sinh. Sau đó, sự kiện sẽ được phát sóng trên TV. Có các phần trình diễn như "phần tàu lượn" và "phần máy chạy bằng sức người" được tổ chức hàng năm. Đây là một sự kiện phổ biến với các ứng viên trên toàn quốc.


7. Tháng 8

Lễ hội pháo hoa hồ Biwa

Hàng năm vào đầu tháng 8, "Lễ hội pháo hoa hồ Biwa" được tổ chức tại khu vực ngoài khơi của cảng Otsu ở thành phố Otsu. Khung cảnh nơi có khoảng 10.000 quả pháo hoa được phản chiếu trên mặt nước của hồ Biwa rất đẹp.Không giống như những lễ hội pháo hoa thông thường, Lễ hội pháo hoa hồ Biwa có hai điểm nhấn quan trọng. Một là nó được bắn trên nền trời đêm, và được phản chiếu trên mặt hồ Biwa, giống như một tác phẩm pháo hoa 3D được trình diễn vậy, càng rực rỡ và lộng lẫy gấp đôi. Thứ hai, lễ hội bắn pháo hoa ở hai lớp, một là tầng thấp, hai là tầng cao, điều này được cho rằng tận dụng khung cảnh trời đêm và mặt hồ nước phản chiếu, sẽ càng làm tăng thêm vẻ đẹp cho màn biểu diễn.


Nếu như pháo hoa tầm cao được bắn với hình bông hoa sắc màu, thì pháo hoa tầng thấp lại os dạng cánh quạt xòe, in bóng trên mặt hồ. Du khách hoàn toàn có thể tham gia và thưởng thức màn trình diễn miễn phí ngay bên bờ hồ. Nhưng hãy đến sớm để chọn cho mình chỗ ngồi ưng ý và quan sát dễ nhất nhé, vì đây là sự kiện thu hút rất nhiều sự quan tâm và chú ý của du khách nước ngoài và người dân trong thành phố.


Lễ hội Mando

Hàng năm, từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 8, "Mando Matsuri" được tổ chức tại "Taga Taisha". Izanami Mikoto, vị thần hộ mệnh của vùng đất Yomi. Ngọn đuốc đầu tiên mở màn cho lễ hội sẽ được thắp sáng vào ngày mùng 3 tháng 8 trong lễ hội  Lửa Mikami được tổ chức tại núi Sugisaka, sau đó được đưa đến trung tâm, nơi hơn 10.000 chiếc đèn lồng được thắp sáng rực rỡ. Đẹp nhất có lẽ là khi màn đêm buông xuống, sự nhộn nhịp và náo nức của vô số các hoạt động trong lễ hội diễn ra. Hơn nữa, màn đêm được trang hoàng thêm sự huyền ảo bởi hàng ngàn chiếc đèn lồng, tạo một không gian rộng lớn mà thật đẹp hiếm thấy.
8. Tháng 9

Inazuma Rock Fes

Inazuma Rock Fes được tổ chức hàng năm vào các ngày thứ bảy và chủ nhật vào giữa tháng 9 tại Quảng trường Bãi cỏ ở thành phố Kusatsu, nơi quay mặt ra Hồ Biwa. Đây là một trong những sự kiện âm nhạc ngoài trời lớn nhất ở miền Tây Nhật Bản, được hình thành bởi nghệ sĩ Takanori Nishikawa, người sinh ra ở tỉnh Shiga và là đại sứ quê hương Shiga đầu tiên.


Vì được tổ chức ngoài trời, và thường diễn ra vào buổi chiều tối nên không gian âm nhạc dường như rộng lớn và gần gũi thiên nhiên hơn rất nhiều. Không chỉ được đắm mình trong những bữa tiệc âm nhạc đầy sức sống và mạnh mẽ - nhạc rock mà du khách còn được thưởng thức nhiều tiết mục kịch đặc sắc. Hãy tận hưởng cảm giác và hết mình trong không gian âm nhạc ấy để cảm nhận sự nhiệt huyết, năng lượng và cháy hết mình.


9. Tháng 10

Lễ hội Otsu

Tháng 10 hàng năm, "Lễ hội Otsu" được tổ chức tại khu vực xung quanh thị trấn Otsu cũ, bao gồm cả Đền Tenson. Đây là một trong ba lễ hội lớn của Hồ Kuni và được công nhận là tài sản văn hóa dân gian phi vật thể quan trọng của đất nước.


Các sự kiện chính của lễ hội là buổi trưng bày "Cung điện buổi tối" vào thứ Bảy và "Lễ hội chính" vào Chủ nhật. Tại cung điện buổi tối, mười ba chiếc kiệu "Hikiyama", được thắp sáng vào ban đêm, diễu hành khắp thị trấn. Điều độc đáo ở Otsu là những chiếc kiệu này có trưng bày búp bê cơ khí karakuri, một truyền thống được cho là đã truyền cảm hứng cho tình yêu hiện đại của Nhật Bản vào trong những chú robot. Người tham gia lễ hội cũng sẽ được phát những chiếc bánh gạo chimaki tượng trưng cho may mắn.Búp bê Karakuri không phải là robot chạy bằng điện, mà chạy bằng lò xo và bánh răng, có thể nói đây là loại búp bê hoạt động bởi công nghệ khá cổ đấy. Loại búp bê này là một trong các kỹ thuật truyền thống được lưu truyền đến Nhật Bản từ khoảng thế kỷ 11, và công nghệ này đã được phát huy mạnh mẽ từ khi du nhập kỹ thuật bánh răng của phương Tây vào thế kỷ 17.


Art In Nagahama

"Art in Nagahama" được tổ chức hàng năm vào thứ bảy và chủ nhật đầu tiên của tháng 10 trong toàn bộ khu vực thành phố Nagahama bao gồm cả Quảng trường Kurokabe. Đây là một trong những sự kiện nghệ thuật lớn nhất ở Nhật Bản kể từ năm 198.


Khoảng 200 nhóm nghệ sĩ thuộc nhiều thể loại âm nhạc từ khắp nơi trên đất nước sẽ quy tụ để mở triển lãm, bán và trình diễn các tác phẩm như tranh và gốm sứ. Mục đích là để tăng lượng người hâm mộ của nghệ sĩ bằng cách tương tác với khách tham quan và tạo ra một phong trào nghệ thuật gần gũi, gắn với chính người dân và du khách.


10. Tháng 11

Kyorinbo Light Up

Hàng năm từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 12, "Kyorinbo Light Up" được tổ chức tại chùa Kyorinbo. Trong thời gian này cũng là lúc lá mùa thu nở rộ, và 300 cây lá mùa thu được trồng trong khuôn viên và hàng ngàn rặng tre được chiếu sáng bởi khoảng 150 ngọn đèn. Sự đối lập giữa sắc đỏ của lá mùa thu và sự xanh mướt của rặng tre thật đẹp và thu hút nhiều người. Ngoài ra, những chiếc lá mùa thu phản chiếu trong ao cũng tạo nên một bức tranh sống động, ba chiều, thật hư ảo nhưng cũng thật gần gũi.


Bài viết liên quan