Du lịch

Các sự kiện hàng năm của Shimane

Mục lục
1. Tháng 1
2. Tháng 4
3. Tháng 5
4. Tháng 6
5. Tháng 8
6. Tháng 11Tỉnh Shimane nằm trải dài theo bờ biển phía bắc của vùng Chugoku, được bao quanh bởi những ngọn núi hùng vĩ, là vùng đất được thiên nhiên ưu ái với hòn đảo yên bình. Những điểm thu hút chính của Shimane bao gồm Đền thờ Izumo Taisha – một trong những ngôi đền Thần đạo lâu đời và linh thiêng nhất, Thành Matsue và tòa tháp nguyên bản của nó, Mỏ bạc Iwami Ginzan Di sản thế giới, điệu múa dân gian Iwami Kagura và các thị trấn của những tòa thành – Tsuwano và Matsuda. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá các sự kiện hàng năm, những lễ hội và nghi thức truyền thông, mang tính đặc trưng lâu đời tại nơi đây.1. Tháng 1

Giải đấu "bóng bàn bằng dép"

Phải, bạn không hề nghe nhầm đâu, đây là một giải đấu bóng bàn vô cùng đặc biệt - là một giải đấu "bóng bàn bằng dép" được tổ chức tại thành phố Matsue vào tháng Hai hàng năm. Khác với những trận đấu bóng bàn thông thường, người chơi phải dùng vợt bóng bàn để đánh bóng, thì giải bóng đặc biệt này người chơi phải dùng dép đánh bóng.


Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký thi đấu và tham gia vì đây là giải đấu dành cho bất kỳ ai, ngay cả những người chơi chuyên nghiệp cho tới những người mới lần đầu tiếp xúc. Bạn có thể chọn thi đấu đơn, đôi nam, đôi nữ hoặc đôi nam nữ. Sau giải đấu, sẽ có một cuộc xổ số vui nhộn và rất nhiều giải thưởng hấp dẫn, bất ngờ.


Lễ hội Hatsuuma ở đền Taikodani Inari

Lễ hội Hatsu-uma là một sự kiện tôn giáo quan trọng của đền Inari - Jinja vào ngày đầu tiên trong tháng hai âm lịch, có lịch sử hơn 460 năm. Khi đó mọi người cầu nguyện cho một vụ thu hoạch dồi dào hạt, cầu nguyện cho sức khỏe của vật nuôi, cây trồng tốt cùng với sức khỏe tốt và thịnh vượng trong kinh doanh. Hơn ba trăm quầy hàng trên đường được mở, với khoảng năm mươi ngàn lượt khách đến với lễ hội này mỗi năm.


Một "Tenki Tenki" biểu diễn truyền thống được tổ chức trong khuôn viên đền thờ, có bốn người, chia ra ở phía đông, phía tây, phía bắc và phía nam, mang theo sáo tre, ca hát và nhảy múa xung quanh hai tay trống trong và nói "Koe Kake Koekake Hajimeyo Tenkitenki Hiyoriyoisa". Một đoàn rước đeo mặt cáo diễu hành qua Tonomachi-dori và Honmachi-dori, nơi vẫn còn những con phố cổ, và các cửa hàng dọc phố cũng trang trí mặt cáo.


Cùng với Lễ hội Hatsuuma, một "lễ rước đồ thất lạc của cáo và cống hiến chìa khóa" sẽ được tổ chức tại Thị trấn Tsuwano theo truyền thống lâu đời tại Đền Taiko Inari. Con cáo là một sứ giả của Inari Okami, và được cho là chuyển những điều ước của con người tới Chúa và cũng là người mang lại ân sủng từ Chúa.


2. Tháng 4

Lễ rước chiến binh Matsue

"Lễ rước chiến binh Matsue" sẽ được tổ chức vào thứ bảy đầu tiên của tháng 4, cũng là lúc trùng với mùa hoa anh đào ở lâu đài Matsue. Lễ rước sẽ được tổ chức tại lâu đài Matsue bởi Yoshiharu Horio, người sáng lập Matsue Kaifu, con trai ông, Tadauji, lãnh chúa phong kiến ​​đầu tiên. Đây là một lễ hội tuyệt đẹp tái hiện diện mạo khi bước vào lâu đài. Những người diễu hành hóa trang thành những chiến binh dũng cảm và những nàng công chúa quyến rũ diễu hành qua thành phố và hướng tới Lâu đài Matsue.
Ngoài lễ rước, các màn trình diễn matchlock truyền thống và biểu diễn trống Nhật Bản cũng sẽ được trình diễn. Nó không chỉ phổ biến với người dân mà còn với khách du lịch, và đã trở thành một truyền thống mùa xuân ở thành phố Matsue.


Nghi lễ Thần đạo Aoshibagaki ở Đền Miho

Nghi lễ Thần đạo bắt đầu hàng năm vào đêm ngày 31 tháng 3, và nghi lễ Thần đạo Aoshibaki được tổ chức vào ngày 7 tháng 4. "Mifune no Gi" là nghi lễ cao trào của lễ hội, nơi hai chiếc thuyền Mifune với cột gỗ đen, Sakaki và Tairyō-bata đi vòng quanh bên trong Vịnh Miho. Các nghi lễ Thần đạo được tổ chức trên tàu không mở cửa cho công chúng. Tất cả các nghi lễ của Thần đạo đều tái tạo thế giới thần thoại, và người ta nói rằng nghi lễ Thần đạo này tái tạo linh hồn của Kotoshironushi hàng năm.


3. Tháng 5

Lễ hội hàng năm Izumo Taisha

Đền Izumo Taisha được biết đến bởi vị thần kết duyên, đây là đền ở tỉnh Shimane luôn nhộn nhịp du khách đến lễ bái. Vị thần chính là thần Okuninushi no Okami, được nhiều người quen gọi là Daikoku-sama, trong những câu chuyện thần thoại được ghi lại trong Kojiki và Nihon shoki nói rằng, thần Okuninushi no Okami đã lập nên đất nước Nhật Bản để con người sinh sống, sau đó giao lại cho nữ thần Amaterasu Omikami, vị thần này đã dựng nên điện Amenohi-suminomiya, tương tuyền ngôi điện đó là sự bắt nguồn cho đền Izumo-taisha ngày nay.


Đây là một lễ hội được tổ chức hàng năm từ ngày 14 tháng 5 tại đền Izumo Taisha trong ba ngày. Bắt đầu từ đêm trước của ngày 13, vào ngày 14, sau lễ Matomatsuri, được tổ chức tại điện thờ và nghi lễ cung hiến của hoàng đế, được tổ chức tại điện thờ chính.


Ngày 15 được gọi là Ninosai và ngày 16 được gọi là Sannosai, và nhiều lễ hội và sự kiện như múa cấy lúa, Izumo Kagura và Ise Kagura được tổ chức. Ngoài ra, trong thời gian này, nhiều quầy hàng được xếp hàng dài trong khu định cư (gần cổng torii thứ hai), tạo không khí nhộn nhịp, đông đúc.


4. Tháng 6

Hội trà thành Matsue

Hoàng tử thứ 7 của gia tộc Matsudaira, Harusato, lãnh chúa của miền Matsue, còn được gọi là Fumaiko, vốn được biết đến là một bậc thầy về trà. Chính trong thời kỳ này, các thợ thủ công về đồ gốm, đồ sơn mài, chế biến gỗ và bánh kẹo trà cho trà đạo đã nhanh chóng phát triển, góp phần to lớn vào sự phát triển văn hóa trà của Matsue.


Lễ Trà Thành Matsue là một sự kiện chỉ có ở Matsue. Nó được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố với Lâu đài Matsue Ninomaru là địa điểm chính, và nhiều trường dạy trà đạo tụ họp, vì vậy việc thưởng thức từng điểm cũng rất hấp dẫn. Đây là một trong "Tam đại trà đạo ở Nhật Bản" cùng với Kyoto và Kanazawa.


5. Tháng 8

Nghi lễ Thần đạo ở đền Hinomisaki

Tại đền Hinomisaki, là "ngôi đền bảo vệ của mặt trời", "nghi lễ Thần đạo Shinto", còn được gọi là "lễ hội hoàng hôn", được tổ chức hàng năm từ tối ngày 7 tháng 8. Fumishima, bãi đá nổi cách ngôi đền khoảng 100m về phía tây, là một khu bảo tồn nơi thờ thần Amaterasu Omikami trước khi được đưa vào thờ tại Hino-shizumu hiện tại.


Vào lúc 6 giờ chiều, linh mục và những người tham dự xếp hàng với ngôi đền để rời khỏi ngôi đền và đi đến Otabisho ở bờ đối diện của Fumishima. Sau đó, hướng các vị thần về phía Fumishima và đưa ra thông điệp chúc mừng. Sự xuất hiện của lễ hội diễn ra dưới ánh mặt trời lặn là một bầu không khí tuyệt vời và mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Sau đó, cùng lúc đó, vị linh mục đáp xuống Fumishima bằng một chiếc thuyền nhỏ và thực hiện nghi lễ Thần đạo một cách long trọng.


Ngay cả những người bình thường, du khách và người dân cũng có thể tham gia đoàn rước từ đền thờ tới Otabisho với một lá cờ hoặc dây kiếm. Nếu bạn muốn tham dự, vui lòng đến thăm ngôi đền trước 17:00 vào ngày diễn ra sự kiện.


6. Tháng 11

Nghi lễ Thần đạo Izumo Taisha, lễ hội mai mối, lễ hội ra đi của các vị thần

Vào tháng 10 âm lịch, tám triệu vị thần từ khắp nơi trên đất nước tụ hội về vùng đất Izumo, vì vậy các nghi lễ Thần đạo khác nhau được tổ chức. Vào lúc 19h ngày 10 tháng 10 âm lịch, "nghi lễ Thần đạo Himorogi" được tổ chức tại bãi biển Inasa dưới ánh lửa trại, rồng rắn thần đi đầu được trùm khăn lụa trắng để nghênh đón các vị thần. Những người tham dự đi theo Himorogi, và đi theo con đường của nghi lễ Thần đạo đến Đền Izumo Taisha. Sau "Lễ hội Kagura" tại Izumo Taisha Kaguraden, các vị thần được tôn thờ trong mười chín ngôi đền ở phía đông và phía tây.


Từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 10 âm lịch, người ta cho rằng các vị thần sẽ tổ chức một cuộc gặp mặt và bàn bạc tại "Kaminomiya" gần bãi biển Inasa. Tại đền Izumo Taisha, "Lễ hội ghép đôi" sẽ được tổ chức vào ngày 15 và 17 tháng 10 âm lịch trùng với thời kỳ "Kamisaisai" này. Cần phải đăng ký trước để tham dự và phương thức đăng ký sẽ được công bố trên trang web Izumo Taisha trong một thời gian giới hạn hàng năm. Vào lúc 16h ngày 17/10 âm lịch sẽ diễn ra “Lễ hội xuất hành của thần” để các vị thần rời đền Izumo Taisha.


Bài viết liên quan