Du học
Du học - Việc làm

Tại sao và làm thế nào để đăng ký học bổng MEXT Nhật Bản

Mục lục
1. Học bổng MEXT là gì?
2. Bảy loại học bổng MEXT
3. Tại sao bạn nên apply học bổng MEXT?
4. Cách đăng ký học bổng MEXT


Ảnh: uk.emb-japan.go.jp


Những năm gần đây, du học đã trở nên quá phổ biến như một làn sóng tất yếu của quá trình hội nhập quốc tế và rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đã lựa chọn Nhật Bản là điểm đến cho ước mơ du học của mình. Tuy nhiên, việc tự túc trang trải tiền học và phí sinh hoạt tại một quốc gia đắt đỏ như Nhật Bản là điều không phải ai cũng có thể làm được. Vì vậy, việc “săn” các loại học bổng khác nhau, trong đó danh giá nhất là học bổng MEXT là bước đệm đầu tiên giúp bạn dễ dàng hơn cho quá trình hiện thực hóa đam mê của mình.


1. Học bổng MEXT là gì?

MEXT là từ viết tắt của “Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology - Japan”, nghĩa là “Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản”. Nếu nói bằng tiếng Anh thì là “MEXT scholarship” còn tiếng Nhật là 文部科学省 (phiên âm: monbukagakusho). Đây là học bổng của chính phủ Nhật Bản được thành lập từ năm 1954 dành cho công dân nước ngoài có nguyện vọng học tập, nghiên cứu ở các trường đại học tại đất nước này.  


2. Bảy loại học bổng MEXT

Có tổng cộng 7 loại học bổng MEXT và mỗi chương trình lại có những điều kiện, mức học bổng và thời gian xin học bổng khác nhau.
2.1. Học bổng dành cho nghiên cứu sinh sau đại học
Nghiên cứu sinh là những người:
- Đã đăng ký khóa học thạc sĩ, tiến sĩ hoặc khóa học chuyên nghiệp sau đại học.
- Đang nghiên cứu một lĩnh vực chuyên sâu tại các khoa, các viện trong trường đại học.
- Dưới 35 tuổi.
- Không nhất thiết phải thành thạo tiếng Nhật nhưng bạn phải hoàn thành khóa học tiếng Nhật cơ bản trong 6 tháng trước khi bắt đầu quá trình nghiên cứu.
Thông tin chi tiết tại: đây

2.2. Học bổng đào tạo giáo viên tại Nhật

- Ứng viên phải là:
- Sinh viên tốt nghiệp đại học hoặc các trường đào tạo giáo viên.
- Đã có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm giáo viên tiểu học, trung học hoặc quản lý giáo dục (không bao gồm các trường đại học).
- Dưới 35 tuổi.
- Không nhất thiết phải thành thạo tiếng Nhật nhưng bạn phải hoàn thành khóa học tiếng Nhật cơ bản trong 6 tháng trước hoặc trong quá trình đào tạo. Bạn có thể lựa chọn tiếng Nhật hoặc tiếng Anh với từng khóa học trong chương trình.
Thông tin chi tiết ( năm 2018) tại: đây

2.3. Học bổng dành cho sinh viên du học
Ứng viên phải là:
- Sinh viên đại học hoặc sắp trở thành sinh viên đại học.
- Từ 17 tuổi ~ 21 tuổi.
- Các chuyên ngành của học bổng này khá rộng. Tuy nhiên nếu chuyên ngành của bạn quá đặc biệt, bạn nên kiểm tra danh sách các chuyên ngành của loại học bổng này hoặc liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán.
- Không nhất thiết phải thành thạo tiếng Nhật, tuy nhiên bạn sẽ phải tham gia khóa học dự bị kéo dài 1 năm về tiếng Nhật và các môn học liên quan tại Đại học ngoại ngữ Kyoto hoặc Đại học Osaka trước khi vào đại học.
Thông tin chi tiết tại: đây

2.4. Học bổng dành cho sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật
- Chuyên ngành bắt buộc phải liên quan đến tiếng Nhật hoặc (và) văn hóa Nhật Bản.
- Từ 18 tuổi ~ 29 tuổi.
- Thành thạo các kỹ năng tiếng Nhật bởi bạn sẽ học tất cả các môn học bằng tiếng Nhật.
Thông tin chi tiết tại: đây
2.5. Học bổng dành cho sinh viên hệ cao đẳng kỹ thuật
- Các lĩnh vực thuộc học bổng này bao gồm: kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện và điện tử, Công nghệ thông tin, truyền thông và kỹ thuật mạng, kỹ thuật vật liệu, kiến trúc, xây dựng dân dụng, kỹ thuật hàng hải và các lĩnh vực khác.
- Từ 17 tuổi ~ 21 tuổi.
- Bạn phải tham gia khóa học dự bị kéo dài 1 năm về tiếng Nhật, các vấn đề liên quan đến Nhật Bản, toán học và các môn học khác trước khi bước vào các trường cao đẳng công nghệ.
Thông tin chi tiết tại: đây

2.6. Học bổng dành cho sinh viên hệ cao đẳng chuyên ngành
- Các lĩnh vực của học bổng này bao gồm: công nghệ, điều dưỡng, giáo dục và phúc lợi, kinh doanh, thời trang, giáo dục phổ thông và các lĩnh vực liên quan khác.
- Từ 17 tuổi ~ 21 tuổi.
- Bạn phải tham gia khóa học dự bị kéo dài 1 năm về tiếng Nhật, các vấn đề về Nhật Bản và các môn học liên quan trước khi bước vào trường cao đẳng đào tạo chuyên ngành.
Thông tin chi tiết tại: đây
2.7. Học bổng dành cho các nhà lãnh đạo trẻ
- Học bổng này giới hạn quốc gia hơn các học bổng MEXT khác,bao gồm 5 lĩnh vực: chính phủ, quản lý khu vực, quản lý y tế, quản trị kinh doanh và luật.
- Dưới 35 tuổi hoặc dưới 40 tuổi (tùy từng năm).
- 5 lĩnh vực này yêu cầu trình độ ngôn ngữ, bằng cấp và kinh nghiệm khác nhau.  
Thông tin chi tiết tại: đây


3. Tại sao bạn nên apply học bổng MEXT?

Một điều chắc chắn rằng du học rất tốn kém, ngay cả khi bạn có đủ điều kiện tài chính. Vậy nên, nếu muốn du học tại xứ sở hoa anh đào, bạn nên cố gắng chinh phục học bổng MEXT. Học bổng MEXT đài thọ tất cả chi phí từ tiền học, tiền ăn ở, vé máy bay 2 chiều, v.v... Đây là một thuận lợi rất lớn cho bất kỳ sinh viên nào, bởi vé máy bay từ Việt Nam đến Nhật Bản khá đắt, đặc biệt là những bạn đang tự trang trải tiền học. Cơ hội nhận được học bổng MEXT cũng không quá khó. Mỗi năm tiếp nhận ít nhất 50 ứng viên (đối với học bổng Trường Cao đẳng công nghệ và Trường Cao đẳng chuyên ngành) và học bổng nghiên cứu sinh lên đến khoảng 2,000 người. Học bổng MEXT bao gồm cả các khóa học tiếng Nhật. Khả năng ngôn ngữ của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện khi đến Nhật Bản, giúp bạn dễ dàng giao tiếp với người dân địa phương và tìm hiểu những nét đẹp văn hóa ở đất nước “mặt trời mọc”.


4. Cách đăng ký học bổng MEXT

Bạn đang rất quyết tâm trong quá trình xin học bổng nhưng lại bối rối không biết bắt đầu từ đâu và phải trải qua những bài kiểm tra nào? Để bắt đầu quá trình nộp đơn xin học bổng MEXT, trước tiên bạn cần liên hệ với Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại quốc gia bạn đang sinh sống. Nếu đang ở Nhật Bản, bạn cần nhận được thư giới thiệu từ trường bạn đang theo học. Nếu là sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật, bạn sẽ phải tham gia bài kiểm tra năng lực tiếng Nhật. Với các học bổng khác, bạn cần làm bài kiểm tra tiếng Nhật, tiếng Anh và thêm bài kiểm tra môn Toán nếu apply học bổng cho sinh viên du học, Trường Cao đẳng công nghệ hoặc Trường Cao đẳng chuyên ngành. Đặc biệt nếu apply học bổng với chuyên ngành khoa học tự nhiên, bạn cần làm thêm một hoặc nhiều bài kiểm tra môn Vật lý, Hóa học, Sinh học.
Thông tin chi tiết tại: đây

Còn rất nhiều thông tin cần thiết khác về học bổng MEXT mà chúng tôi chưa thể đề cập nhưng những link liên kết đến tài liệu pdf ở trên hi vọng sẽ phần nào giải đáp được các thắc mắc của bạn. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục học bổng của chính phủ Nhật Bản và thực hiện được giấc mơ du học tại đất nước xinh đẹp này.


Bài viết liên quan