Du học
Du học - Việc làm

Top 10 trường đại học hàng đầu Nhật Bản 2019

Mục lục
1. Đại học Tokyo
2. Đại học Kyoto
3. Đại học Osaka
4. Viện công nghệ Tokyo
5. Đại học Tohoku
6. Đại học Nagoya
7. Đại học Hokkaido
8. Đại học Kyushu
9. Đại học Waseda
10. Đại học Keio


Nhật Bản là một quốc gia vẫn bảo tồn được những nét đẹp văn hóa truyền thống cổ xưa bên cạnh sự phát triển vượt bậc về khoa học - kỹ thuật với những phát minh vĩ đại được cả thế giới ngưỡng mộ. Sự tương phản này có thể nhận thấy rõ nét qua hệ thống giáo dục đại học đa dạng, bao trùm trên tất cả các lĩnh vực. Nếu bạn đang có ý định du học tại đất nước “mặt trời mọc” thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát về top 10 trường đại học tốt nhất Nhật Bản năm 2019, dựa theo các tiêu chí như chương trình đào tạo, đánh giá của nhà tuyển dụng, số lượng giảng viên, sinh viên, v.v.


1. Đại học Tokyo(東京大学)


Ảnh:Flickr.com


Đại học Tokyo được thành lập vào năm 1877 khi hợp nhất Trường Tokyo Kaisei, Trường Y Tokyo cùng với một trường dự bị đại học và phát triển thành một trường đại học nghiên cứu lớn. Đại học này bao gồm 10 khoa trực thuộc, 15 khoa sau đại học, 11 viện nghiên cứu trực thuộc, 13 trung tâm đại học, 3 thư viện trực thuộc, 2 viện nghiên cứu nâng cao và Bệnh viện Đại học Tokyo.Trường có hơn 450 thỏa thuận trao đổi quốc tế với các trường đại học từ khắp nơi trên thế giới. Đại học Tokyo có thể đếm 8 người đoạt giải thưởng Nobel, 15 Thủ tướng Nhật Bản và 5 phi hành gia là cựu sinh viên của trường. Các chuyên ngành đào tạo tại đây bao gồm y tế, khoa học xã hội, nghệ thuật, khoa học đời sống, khoa học vật lý, kỹ thuật công nghệ, khoa học máy tính, luật, kinh tế, giáo dục, tâm lý học.

Địa chỉ: 7-3- Hongo, Bunkyo, Tokyo
Website: https://www.u-tokyo.ac.jp/en/index.html


2. Đại học Kyoto(京都大学)


Ảnh: instagram


Đại học Kyoto là một trong những trường đại học định hướng nghiên cứu thành công nhất ở châu Á. Thành tựu này là nhờ cách tiếp cận độc đáo về giáo dục và nghiên cứu, khuyến khích sự sáng tạo và các phát hiện mang tính đột phá. Các phòng thí nghiệm và cơ sở nghiên cứu hiện đại tại đây cho phép sinh viên và nhà nghiên cứu có được trải nghiệm thực tế giúp hiểu sâu sắc hơn quá trình học thuật của họ. Trường cũng nổi tiếng vì có các nhà nghiên cứu tầm cỡ thế giới và 13 người đoạt giải Nobel, hiện đang đứng thứ 35 trong bảng xếp hạng đại học thế giới. Ngoài các khóa học bằng tiếng Nhật, Đại học Kyoto cung cấp nhiều chương trình cấp bằng được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trường đào tạo các chuyên ngành: y tế, khoa học xã hội, nghệ thuật, khoa học đời sống, khoa học vật lý, kỹ thuật công nghệ, khoa học máy tính, luật, kinh tế, giáo dục, tâm lý học.

Địa chỉ: Yoshida-honmachi, Sakyo-ku, Kyoto
Website: https://www.kyoto-u.ac.jp/en/


3. Đại học Osaka (大阪大学)


Ảnh:Flickr.com


Osaka là một thành phố công nghiệp thuộc vùng Kansai của Nhật Bản, được mệnh danh là thành phố Manchester của người phương Đông. Đại học Osaka tọa lạc tại Osaka được thành lập vào năm 1931, ngày nay bao gồm 11 trường đại học trực thuộc, 16 khoa sau đại học, 5 viện nghiên cứu, 2 bệnh viện đại học và 3 cơ sở quốc gia, bao gồm Trung tâm nghiên cứu Vật lý hạt nhân và Trung tâm Cybermedia. Đây là một trong hai trường đại học quốc gia có Trường Ngoại ngữ và là trường đại học quốc gia lớn nhất Nhật Bản. Trường trải rộng trên 4 cơ sở - Suita, Toyonaka, Minoh, Nakanoshima và là nơi có hơn 15,000 sinh viên đại học, 8,000 sinh viên sau đại học 2,000 sinh viên quốc tế và hơn 3,000 giảng viên. Các cựu sinh viên nổi bật bao gồm người đoạt giải Nobel Vật lý - Hideki Yukawa, Akira Yoshino, người phát minh ra pin lithium-ion và người sáng lập Sony - Akio Morita. Các chuyên ngành đào tạo tại đây bao gồm y tế, khoa học xã hội, nghệ thuật, khoa học đời sống, khoa học vật lý, kỹ thuật công nghệ, khoa học máy tính, luật, kinh tế, giáo dục, tâm lý học.

Địa chỉ: 1-1 Yamadaoka, Suita, Osaka
Website: https://www.osaka-u.ac.jp/en


4. Viện công nghệ Tokyo(東京工業大学)


Ảnh:Flickr.com


Viện công nghệ Tokyo gồm 3 cơ sở, trong đó có 2 cơ sở đặt tại thủ đô Tokyo hoa lệ và cơ sở còn lại tọa lạc tại Yokohama - một nơi lý tưởng để trải nghiệm học tập độc đáo. Viện cung cấp cho tất cả sinh viên cơ hội tiếp cận nghiên cứu từ giai đoạn đầu, chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh ở các cấp, được tham khảo từ các viện nghiên cứu như ELSI và sinh viên được giới thiệu liên hệ với các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới. Kết quả của việc đề cao thực hành này được phản ánh trong bảng xếp hạng việc làm sau đại học, trong đó Viện công nghệ Tokyo luôn vượt trội. Chương trình Khoa học và Kỹ sư toàn cầu (GSEP) là chương trình Cử nhân Kỹ thuật liên ngành, trong khi Chương trình Cao học Quốc tế (IGP) dành cho những người theo đuổi bằng cấp khoa học hoặc kỹ thuật chuyên nghiệp tại Nhật Bản. Các chuyên ngành được giảng dạy tại đây bao gồm khoa học xã hội, nghệ thuật, khoa học đời sống, khoa học vật lý, kỹ thuật công nghệ, khoa học máy tính và kinh tế.

Địa chỉ: 2-12-1 Ookayama, Meguro, Tokyo
Điện thoại: +81 3 5734 2975
Website: https://www.titech.ac.jp/english/


5. Đại học Tohoku(東北大学)


Ảnh:Flickr.com


Nằm trên khu vực cổ kính của lâu đài Aoba ở thành phố Sendai, Đại học Tohoku được thành lập vào năm 1907, là trường đại học quốc gia thứ ba ở Nhật Bản và hiệu trưởng đầu tiên của trường chính là Thứ trưởng Bộ Giáo dục Masataro Sawayanagi. Ông cho rằng giáo dục không nên phân biệt tầng lớp và giới tính nên đây cũng là trường đại học đầu tiên ở đất nước “mặt trời mọc” tuyển nữ sinh và các sinh viên quốc tế, bất chấp sự phản đối của chính phủ lúc bấy giờ. Các chuyên ngành được giảng dạy tại trường bao gồm nghệ thuật, giáo dục, luật, kinh tế, khoa học, dược, kỹ sư, nông nghiệp.  

Địa chỉ: 2-1-1 Katahira, Aoba, Sendai, Miyagi
Website: http://www.tohoku.ac.jp/en/


6. Đại học Nagoya(名古屋大学)


Ảnh:Flickr.com


Đại học Nagoya còn được biết đến với tên gọi “Medai”, là một trường đại học có lịch sử lâu đời, bao gồm 9 khoa trực thuộc, 13 khoa sau đại học, có danh tiếng đặc biệt mạnh về nghiên cứu khoa học với 3 viện nghiên cứu và 18 trung tâm nghiên cứu có trụ sở tại Đại học Nagoya. Vào tháng 6 hàng năm tại đây đều tổ chức Lễ hội Đại học Nagoya, hay còn gọi là Meidai-Sai, thu hút hơn 50,000 du khách tham dự. Có khoảng 100 sự kiện được tổ chức, ngoài ra còn có cả “tour du lịch” về các phòng thí nghiệm và các bài giảng mô phỏng. Đáng chú ý, 6 trong tổng số 13 người Nhật Bản đạt giải thưởng Nobel vào thế kỷ 21 đã dành nhiều thời gian làm việc tại Đại học Nagoya. Một số cựu sinh viên nổi tiếng của trường là Uichiro Niwa - đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc và Shoichiro Toyoda - cựu CEO của công ty ô tô Toyota. Các chuyên ngành được đào tạo tại trường cũng rất đa dạng như y tế, khoa học xã hội, nghệ thuật, khoa học đời sống, khoa học vật lý, kỹ thuật công nghệ, khoa học máy tính, luật, kinh tế, giáo dục, tâm lý học.

Địa chỉ: Furo-cho, Chikusa-ku, Nagoya, Aichi
Website: http://en.nagoya-u.ac.jp/


7. Đại học Hokkaido(北海道大学)


Ảnh: instagram


Đại học Hokkaido là một trong bảy trường đại học quốc gia Nhật Bản được thành lập vào năm 1876 và năm 2015, trường vinh dự được Reuters xếp vào top 100 trường đại học sáng tạo nhất thế giới. Khuôn viên chính của trường nằm ở trung tâm thành phố Sapporo đẹp như tranh vẽ - một trong bốn thành phố lớn nhất ở Nhật Bản được bao quanh bởi các công viên quốc gia và Di sản Thế giới. Đây cũng là nơi theo học của rất nhiều sinh viên quốc tế đến từ hơn 85 quốc gia, tạo nên sự đa dạng văn hóa với phương châm "tinh thần tiên phong, tầm nhìn toàn cầu, giáo dục toàn diện, học tập để ứng dụng". Đại học Hokkaido có 34 khoa, bao gồm luật, y học, kinh tế và quản trị kinh doanh, trong đó các lĩnh vực nghiên cứu mạnh nhất là hóa học, khoa học trái đất, đại dương và khoa học vật liệu. Cơ sở hạ tầng của trường bao gồm từ bệnh viện, trung tâm chăm sóc trẻ em đến các địa điểm thí nghiệm tự nhiên. Các cựu sinh viên nổi tiếng nhất của Đại học Hokkaido bao gồm người đoạt giải Nobel Hóa học Akira Suzuki, phi hành gia Mamoru Mohri và nhà chinh phục đỉnh núi Everest Yuichiro Miura.

Địa chỉ: Kita 8 Nishi 5, Kita-ku, Sapporo, Hokkaido
Website: https://www.global.hokudai.ac.jp/


8. Đại học Kyushu(九州大学)


Ảnh: instagram

Đại học Kyushu được thành lập vào năm 1903, là một trường đại học công lập ở Fukuoka và là một trong bảy trường đại học quốc gia của Nhật Bản, tập trung nghiên cứu phát triển y tế và giáo dục. Hiện trường có 16 khoa, 11 trường đại học thành viên và 18 trường sau đại học. Kyushu như một ngôi trường quốc tế với gần 19,000 sinh viên đến từ khoảng 90 quốc gia và hơn 2,000 giảng viên học thuật. Ngoài ra, trường còn có các văn phòng chi nhánh ở nước ngoài như San Jose (Hoa Kỳ), Cairo (Ai Cập) và có quan hệ đối tác với hơn 100 trường đại học quốc tế liên quan đến các chương trình du học cho sinh viên đại học và sau đại học. Đại học Kyushu là nơi đào tạo ra không ít nhân tài cho thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điển hình nhất trong lĩnh vực y học có Hakaru Hashimoto là người đầu tiên mô tả được căn bệnh viêm tuyến giáp, và nhiều cựu sinh viên y khoa nổi bật khác như Ryukichi Inada, Tawara Sunao, Kyoichi Katayama, v.v. Ngoài ra, trong các lĩnh vực khác như nghệ thuật, văn học, tự nhiên, chính trị, v.v cũng có rất nhiều người nắm giữ các vị trí quan trọng.  

Địa chỉ: 744 Motooka Nishi-ku, Fukuoka
Website: http://www.kyushu-u.ac.jp/en/


9. Đại học Waseda( 早稲田大学)


Ảnh:Flickr.com

Đại học Waseda là một trong những tổ chức giáo dục hàng đầu có trụ sở đặt tại trung tâm thủ đô Tokyo với hơn 50,000 sinh viên, 13 trường đại học thành viên và 21 trường sau đại học. Waseda có thể được coi là ngôi trường quốc tế lớn nhất Nhật Bản với hơn 5,000 du học sinh đến từ khoảng 100 quốc gia và hợp tác giáo dục với hơn 600 tổ chức nổi tiếng ở 84 quốc gia. Với 50 chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh, sinh viên cũng được học tiếng Nhật bên cạnh các chuyên ngành chính. Waseda cũng là “cái nôi đào tạo nhiều tên tuổi tầm cỡ với 7 thủ tướng, vô số các nhà lãnh đạo trong chính phủ và các lĩnh vực khác như kinh doanh, báo chí, khoa học, văn học và nghệ thuật, v.v. Các chuyên ngành đào tạo của trường rất đa dạng, bao gồm y tế, khoa học xã hội, nghệ thuật, khoa học đời sống, khoa học vật lý, kỹ thuật công nghệ, khoa học máy tính, luật, kinh tế, giáo dục, tâm lý học.

Địa chỉ: 1-104 Totsukamachi, Shinjuku-ku, Tokyo
Website: https://www.waseda.jp/top/en


10. Đại học Keio(慶應義塾大学)


Ảnh:Flickr.com


Đại học Keio được coi là trường đại học tư thục lâu đời nhất Nhật Bản, được thành lập vào năm 1858 bởi nhà giáo dục học Yukichi Fukuzawa. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do, quyền con người và sự bình đẳng nên đã đề xuất một cách học được gọi là “jitsugaku” hay còn gọi là “ khoa học thực nghiệm” - một triết lý giáo dục xuyên suốt tại Đại học Keio. Ngày nay, trường đại học này có hơn 33,000 sinh viên và 2,250 giảng viên tại 6 cơ sở chính ở Tokyo và Kanagawa, cùng với 5 cơ sở nghiên cứu khác. Nhiều sinh viên bị thu hút bởi sự đào tạo mang tính quốc tế của Keio với 14 chương trình cấp bằng được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, trong khi đó chương trình tiếng Nhật sẽ học về đất nước và văn hóa bản địa. Thư viện của Đại học Keio là một trong những thư viện lớn nhất cả nước với khoảng 175,000 tác phẩm, trong đó có nhiều tài liệu quý hiếm. Keio tự hào khi danh sách cựu sinh viên có tên 3 cựu Thủ tướng và 2 phi hành gia. Chương trình đào tạo của trường cũng rất đa dạng như khoa học xã hội, khoa học đời sống, khoa học kỹ thuật, luật, kinh tế, tâm lý học, giáo dục, nghệ thuật, y tế.

Địa chỉ: 2-15-45 Mita, Minato-ku, Tokyo
Website: https://www.keio.ac.jp/en/

Nhật Bản là một đất nước phát triển, vì vậy các trường đại học tại xứ Phù Tang luôn có chất lượng đào tạo và nghiên cứu hàng đầu thế giới. Trên đây chính là 10 trường đại học lý tưởng nhất Nhật Bản năm 2019 mà mọi du học sinh đều mong muốn có cơ hội được học tập.

Nguồn tham khảo: https://www.topuniversities.com


Bài viết liên quan