Kyoto
Du lịch

Khám phá Kyoto qua các lễ hội đặc sắc theo 12 tháng trong năm

Mục lục
Tháng 1: Đi lễ đầu năm Hatsumode và lễ hội Toka Ebisu
Tháng 2: Lễ hội Setsubun
Tháng 3: Lễ hội chiếu sáng Higashiyama và vũ điệu Geisha Kitano Odori
Tháng 4: Vũ điệu Geisha và lễ hội ánh sáng
Tháng 5: Yabusame Shinji và Aoi Matsuri
Tháng 6: Triển lãm Kyoten
Tháng 7: Gion Matsuri
Tháng 8: Lễ hội gốm Gojo-zaka và lễ hội lửa Daimonji
Tháng 9: Trung thu
Tháng 10: Jidai Matsuri và lễ hội lửa Kurama
Tháng 11: Gion Odori và lễ hội chiếu sáng ở đền Higashiyama
Tháng 12: : Arashiyama Hanatoro, Joya no Kane và Joya no Kane


Nguồn ảnh: pakutaso.com


Còn gì tuyệt hơn khi đi du lịch Kyoto mà được tham gia các lễ hội văn hóa độc đáo cùng người dân bản địa? Japagazine xin giới thiệu những lễ hội theo từng tháng trong năm tại Kyoto để bạn lên kế hoạch phù hợp nhé!

Tháng 1: Đi lễ đầu năm Hatsumode và lễ hội Toka Ebisu
Hatsumode
Giống như các vùng miền khác, vào đêm giao thừa và 3 ngày đầu tiên của năm mới (1/1 ~ 3/1), người dân Kyoto sẽ đến thăm đền hoặc chùa ở địa phương để cầu nguyện cho may mắn, thành công và sức khỏe trong năm mới. Khách du lịch nước ngoài đến Kyoto cũng rất được hoan nghênh khi tham dự sự kiện này. Những ngôi đền được nhiều người ghé thăm trong dịp hatsumode là đền Heian Jingu, Yasaka Jinja và Fushimi Inari Taisha. Khi tới đền, đừng quên rút quẻ omikuji để xem dự đoán năm mới của mình nhé!

Lễ hội Toka Ebisu
Đây là một trong những lễ hội được yêu thích nhất ở Kyoto. Lễ hội được tổ chức tại đền Ebisu Jinja, chỉ cách ga Gion Shijo hoặc Kiyomizu Gojo một đoạn đi bộ ngắn. Lễ hội diễn ra từ ngày 8 đến ngày 12, nhưng tốt nhất là nên đi vào buổi tối, khi đền trở nên đông đúc hơn. Ebisu-san là một trong Shichifukujin - “bảy vị thần may mắn” trong thần thoại Nhật Bản. Ebisu-san là vị thần của sự thịnh vượng và vì vậy bất cứ ai muốn trở nên giàu có đều tới đây để cầu xin phước lành. Phần chính của nghi lễ là ném một ít tiền mặt vào hộp quyên góp trước sảnh chính, sau đó rung chuông và nói lời cầu nguyện với Ebisu-san. Sau khi cầu nguyện với Ebisu, mọi người đi về phía bên phải của sảnh chính và đập tay vào một tấm ván ở đó và lặp lại lời cầu nguyện của họ.
Địa chỉ: Đền Ebisu, 125 Komatsu-cho, Yamatooji Shijo-sagaru, Higashiyama-ku, Kyoto
Thời gian mở cửa: 8:30 ~ 17:00


Tooka EbisuTháng 2: Lễ hội Setsubun
Lễ hội Setsubun đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân theo lịch âm cũ ở Nhật Bản. Chính vì đánh dấu sự khởi đầu mới nên đây sẽ là thời điểm mà người Nhật loại bỏ những điều cũ, những thứ xấu xa không tốt và đón nhận những điều tốt lành, một cuộc sống bình yên và may mắn. Khi ấy họ sẽ ném những hạt đậu nành rang ra khỏi cửa nhà và sẽ hét thật to “Oni wa soto! Fuku wa uchi!” (Quỷ dữ hãy đi đi! May mắn mời vào), hoặc họ sẽ ném đậu nành vào một thành viên trong gia đình đang đeo chiếc mặt nạ tượng trưng cho quỷ dữ. Đây là một tục lệ truyền thống phổ biến của các gia đình, nhưng cũng có thể họ sẽ tới tham dự lễ hội mùa xuân của các ngôi chùa hoặc đền thờ, nơi cũng diễn ra hoạt động ném đậu nành xua đuổi quỷ dữ và những điều xui rủi này. Và để nhận may mắn, người Nhật sẽ ăn những hạt đậu nành rang, mỗi hạt tượng trưng cho một năm tuổi. Có những nơi họ sẽ ăn đúng số hạt đậu bằng tuổi của mình và sẽ cộng thêm một hạt nữa để thêm thật nhiều may mắn cho năm mới. Có nhiều ngôi chùa và đền thờ khác nhau khắp Kyoto sẽ tổ chức sự kiện Setsubun như đền Yasaka Jinja, đền Yoshida Jinja, chùa Tenryuji hay đền Heian-jingu.


Lễ hội Setsubun ở đền Yoshida★ Lễ hội Setsubun tại đền Yoshida-jinja (2/2 ~ 4/2)
Thời gian: 8:00 đến nửa đêm
Vé vào cửa: Miễn phí
Trang web: http://www.yoshidajinja.com/setubunsai.htm

★ Lễ hội Setsubun tại đền Yasaka-jinja (2/2 ~ 3/2)
Thời gian: bắt đầu từ 9:00 (buổi lễ sẽ bắt đầu vào 13:00 ngày 2/2 và 11:00 ngày 3/2)
Vé vào cửa: Miễn phí
Trang web: http://www.yasaka-jinja.or.jp/event/setsubun.html

Tháng 3: Lễ hội chiếu sáng Higashiyama và vũ điệu Geisha Kitano Odori
Lễ hội Higashiyama Hanatoro (3/3 ~ 12/3)
Higashiyama Hanatoro là một trong những sự kiện tuyệt vời trong năm ở Kyoto được tổ chức trên con đường tuyệt đẹp với ánh sáng dịu nhẹ dễ chịu. Những chiếc đèn lồng rực rỡ được đặt dọc theo các con đường trong vùng, rồi tất cả cùng hướng về công viên Maruyama-koen. Nơi đây sẽ trưng bày vô vàn các tác phẩm điêu khắc và với những sắc độ ánh sáng khác nhau được chuẩn bị bởi các sinh viên tài năng của trường nghệ thuật Kyoto. Tất cả khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên hiệu ứng lung linh kỳ diệu. Khoảng thời gian đầu tháng 3 chính là thời điểm hoàn hảo nhất để đi dạo trên con đường ánh sáng này.


Lễ hội Higashiyama HanatoroChiếu sáng các ngôi đền phía nam Higashiyama (Giữa tháng 3 - cuối tháng 3)
Một hoặc nhiều ngôi đền lớn ở phía Nam Higashiyama sẽ tổ chức chiếu sáng ngôi đền vào buổi tối, trong đó các tòa nhà và khu vườn cũng được chiếu sáng. Các ngôi đền tổ chức chiếu sáng bao gồm Shoren-in, Kodai-ji và Kiyomizu-dera.

Vũ điệu Geisha Kitano Odori (Từ 25/3 - 31/3, kéo dài tới 7/4)
Hàng năm, 5 quận geisha của Kyoto sẽ tổ chức một loạt các buổi biểu diễn ca múa nhạc. Vũ điệu Geisha Kitano Odori  được tổ chức bởi các nhà geisha thuộc quận Geisha Kamishichiken phía Bắc.
Địa điểm: Nhà hát Kamishichiken Kaburenjo, 742 Imadegawa Nanahonmatsu Nishiiru, Kamigyo-ku, Kyoto

Tháng 4: Vũ điệu Geisha và lễ hội ánh sáng
Điệu nhảy Geisha Kitano Odori (1/4 ~ 7/4)
Bạn hãy xem mục Tháng 3 ở trên để biết thêm chi tiết về điệu nhảy geisha này.

Điệu nhảy Geisha Kyo Odori (2/4 ~7/4)
Đây là điệu nhảy lớn thứ hai ở Kyoto được các geisha trình diễn hết sức chuyên nghiệp và hấp dẫn. Các nhà điều hành tour sẽ giúp bạn có được vé đến buổi biểu diễn và đây chắc chắn sẽ một kỷ niệm khó quên với du khách.  
Địa điểm: Nhà hát Kaburenjo Miyagawa-cho, Miyagawasuji, Higashi-ku, Shimogyo, Kyoto


Điệu nhảy Geisha Kyo OdoriChiếu sáng phía Nam đền Higashiyama
Khi hoa anh đào vào dịp nở rộ nhất thì một số ngôi đền lớn ở phía Nam Higashiyama cũng tổ chức các buổi chiếu sáng đặc biệt như Shoren-in, Kodai-ji và Kiyomizu-dera.

Điệu nhảy Geisha Miyako Odori (cả tháng 4)
Buổi biểu diễn Geisha Miyako Odori là chương trình văn nghệ rất phổ biến tại Nhật Bản, mô tả cuộc sống của người Nhật theo các mùa với các vũ điệu được phụ họa bằng âm nhạc. Khán giả không chỉ là người dân Nhật mà còn rất nhiều du khách nước ngoài. Có người đã từng nói rằng vũ điệu này tuyệt vời đến mức giúp họ quên đi tất cả những nỗi khổ cực trong cuộc đời và làm họ cảm thấy hưng phấn như được hồi sinh một lần nữa.
Địa điểm: Nhà hát Gion Kobu Kaburenjo, 570-2 Giommachi Minamigawa, Higashiyama-ku, Kyoto

Tháng 5: Yabusame Shinji và Aoi Matsuri
Điệu nhảy Geisha Kamogawa Odori (1/5 ~ 24/5)
Kamogawa Odori là một vũ điệu geisha nổi tiếng diễn ra hàng năm tại Kyoto, là một cơ hội hiếm có để nhìn thấy các geisha thực sự và người học việc của họ được gọi là maiko. Các buổi biểu diễn thường kể lại các sự kiện lịch sử. Ngay cả khi bạn không am hiểu về những câu chuyện và không hiểu tiếng Nhật thì việc xem điệu nhảy đồng bộ duyên dáng của geisha và maiko cũng rất thú vị. Đối với người dân Kyoto, sự kiện này đã trở thành một biểu tượng của mùa xuân và là một di sản văn hóa truyền thống của thành phố. Vì vậy, nếu bạn ở Kyoto trong tháng 5, hãy cố gắng để có được một vé tham dự sự kiện văn hóa quan trọng này bởi những buổi biểu diễn Kamogawa đã trở nên rất hiếm ở Nhật Bản.
Địa điểm: Nhà hát Pontocho Kaburenjo, Pontocho Sanjokudaru, Nakagyo-ku, Kyoto

Yabusame Shinji (3/5)
Đây là một lễ hội được tổ chức tại đền Shimogamo, nơi những cung thủ Nhật Bản cưỡi trên lưng ngựa bắn vào mục tiêu, được coi là một trong những môn thể thao ly kỳ nhất Nhật Bản. Những người tham gia sẽ mặc trang phục truyền thống cưỡi ngựa dọc theo đường đua dài 500m và cố gắng bắn trúng 3 mục tiêu ở khoảng cách 100m.
Địa điểm: Đền Shimogamo, 59 Shimogamo Izumigawa-cho, Sakyo-ku, Kyoto


Yabusame ShinjiAoi Matsuri (15/5)
Aoi Matsuri hay còn gọi là lễ hội hoa thục quỳ - một trong ba lễ hội quan trọng nhất của Kyoto, hai lễ hội còn lại là Gion Matsuri và Jidai Matsuri, được tổ chức lần lượt vào tháng 7 và tháng 11. Điểm chính của lễ hội là cuộc diễu hành lớn ở Kyoto với hơn 500 người trong trang phục truyền thống từ thời Heian rất trang nghiêm. Theo sử sách ghi chép lại thì vào khoảng thế kỷ thứ 7, khi Kyoto còn là kinh đô của Nhật Bản, Thiên hoàng đã đã tổ chức các nghi lễ thờ cúng, dâng vật phẩm lên các vị thần để ngăn ngừa thiên tai, mất mùa, dịch bệnh. Lễ hội được tổ chức tại hai ngôi đền nổi tiếng Shimogamo và Kamigamo đã thu hút rất nhiều người dân Nhật Bản và du khách nước ngoài đến xem.  
Địa điểm: Đền Kamigamo, 339 Kamigamo Motoyama, Kita-ku, Kyoto


Aoi MatsuriTháng 6: Triển lãm Kyoten
Kyoten (đầu tháng 6)
Đây không phải là một lễ hội mà là một buổi triển lãm của các nghệ sĩ tài năng nhất Kyoto
được tổ chức tại Bảo tàng nghệ thuật thành phố Kyoto trong khoảng một tuần đầu tháng 6.

Tháng 7: Gion Matsuri
Gion Matsuri (14/7 ~ 24/7)
Gion Matsuri là lễ hội thường niên lớn nhất và là một trong những lễ hội quan trọng hàng đầu của Nhật Bản. Đây còn được coi là một bữa tiệc mùa hè trong đó du khách tham gia mặc áo choàng yukata rực rỡ đầy màu sắc cùng nhau đi dạo, uống bia và thưởng thức những món ăn đường phố. Các sự kiện chính là hai cuộc diễu hành truyền thống được diễn ra vào hai ngày 17 và 24, ngoài ra có lễ hội đường phố yoi-yama rất thu hút.  
Địa điểm: đền Yasaka, Kyoto


Gion MatsuriTháng 8: Lễ hội gốm Gojo-zaka và lễ hội lửa Daimonji
Lễ hội gốm Gojo-zaka (7/8 ~ 10/8)
Nếu bạn là người yêu thích đồ gốm, hãy tự mình khám phá lễ hội này, được tổ chức ở đền Kiyomizu-dera.
Địa điểm: 294 Tatsumi-cho, Higashiyama-ku, Kyoto

Gozan no Okuribi - lễ hội lửa Daimonji (16/8)
Đây là lễ hội mà biểu tượng chữ 大 trong tiếng Trung Hoa được đốt cháy trên sườn dốc của ngọn núi chung quanh lưu vực sông Kyoto trong đó ngọn núi chính là Daimonji, cùng tòa tháp trên đền Ginkaku-ji và một phần phía Bắc Higashiyama. Lễ hội được tổ chức vào lúc 8 giờ tối và các biểu tượng được đốt ở bốn ngọn núi khác nhau, cách nhau 15 phút theo chiều ngược kim đồng hồ. Những vị trí thuận lợi nhất để xem khung cảnh lễ hội là phía Đông núi Yoshida, một góc Kyoto Gyoen (công viên Cung điện Hoàng gia), một góc bờ sông Kamogawa hoặc trên tầng thượng của một khách sạn nào đó.


Lễ hội lửa DaimonjiTháng 9: Trung thu
Ngắm trăng Trung thu (giữa tháng 9)
Trăng rằm tháng 9 thường rất sáng và tròn vành vạnh. Vào buổi tối trong đêm Trung thu tháng 9, các sự kiện ngắm trăng được tổ chức tại nhiều đền thờ khác nhau xung quanh Kyoto như đền Shimogamo jinja, đền Kamigamo jinja, chùa Daikakuji.

Tháng 10: Jidai Matsuri và lễ hội lửa Kurama
Jidai Matsuri (22/10)
Ngày 22 tháng 10 là một trong những ngày có nhiều sự kiện lớn nhất ở Kyoto. Ban ngày, bạn có thể tham dự Jidai Matsuri, buổi tối đến xem Kuruma no himatsuri. Jidai Matsuri có nghĩa là “lễ hội của thời đại”, gồm nhiều người diễu hành trên đường phố từ Kyoto Gosho (Cung điện Hoàng gia) đến đền Heian jingu trong trang phục truyền thống từ các thời kỳ khác nhau của Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1985, do chính phủ Kyoto sợ mất nguồn tài nguyên du lịch khi thủ đô được di dời về Tokyo. Địa điểm tốt nhất để xem diễu hành là ngay khi đoàn người rời khỏi Gosho và đi qua Kyoto Gyoen (công viên Hoàng gia). Cuộc diễu hành bắt đầu vào buổi trưa và tới Heian jingu khoảng 14:30.


Jidai MatsuriLễ hội lửa Kurama (22/10)
Đây được cho là lễ hội thú vị nhất trong năm ở Kyoto, được tổ chức tại làng Kuruma, cách Kyoto 30 phút đi tàu. Bầu không khí của lễ hội trông giống như cuộc sống nguyên thủy hoang dã khi những người đàn ông cởi trần vừa cầm đuốc vừa la hét đi qua những con phố chật hẹp của ngôi làng miền núi nhỏ bé này. Sau lễ hội, mọi người cùng nhau tụ tập và ăn uống ngoài trời xung quanh những ngọn lửa.  

Tháng 11: Gion Odori và lễ hội chiếu sáng ở đền Higashiyama
Gion Odori (1/11 ~ 10/11)
Vào đầu tháng 11, những geisha biểu diễn các tiết mục nhảy múa tại hội trường Gion Kaikan ở Higashioji dori. Tuy rằng đây là quận nhỏ nhất trong 5 quận geisha nhưng những điệu nhảy của họ rất thân mật và kỳ lạ, hoàn toàn trái ngược với Miyako Odori ở quận Gion. Đây là điệu nhảy geisha duy nhất được tổ chức vào mùa thu.  
Địa chỉ: 570-2 Gionmachi Minamigawa, Higashiyama-ku, Kyoto


Gion OdoriLễ hội chiếu sáng ở đền Higashiyama (trong toàn tháng 11)
Cùng với khoảng thời gian rụng lá vào mùa thu, rất nhiều ngôi đền ở phía Nam quận Higashiyama tổ chức các buổi chiếu sáng đền thờ, trong đó các tòa nhà và khu vườn cũng được chiếu sáng. Cũng có những lễ hội chiếu sáng khác được tổ chức ở phía Bắc Higashiyama. Những ngôi đền được chiếu sáng bao gồm Eikan-do, Shoren-in, Kodai-ji, Chion-in, Kiyomizu-dera.
Địa chỉ: 338 Shimizu Yasakakamimachi, Higashiyama-ku, Kyoto

Tháng 12: Arashiyama Hanatoro, Joya no Kane và Joya no Kane
Arashiyama Hanatoro (giữa tháng 12)
Đây là một sự kiện rất lung linh khi hàng ngàn chiếc đèn lồng được trang trí bằng hoa tuyệt đẹp treo dọc theo các con đường ở Arashiyama, bao gồm cả lối đi qua rừng trúc Arashiyama nổi tiếng.
Địa chỉ: Ukyo-ku, Kyoto


Arashiyama HanatoroJoya no Kane (31/12)
Sau khi ăn bữa cơm tất niên đêm giao thừa, nhiều người dân Tokyo đến đền thờ địa phương để tham dự lễ hội Joya no Kane. Mọi người xếp hàng rung chiếc chuông khổng lồ, cầu bình an, may mắn, sức khỏe và loại bỏ nhiều điều xui xẻo trong năm cũ.  

Hatsumode (31/12)
Vào đêm giao thừa và trong ba ngày đầu tiên của năm mới, người dân Kyoto sẽ ghé thăm ngôi đền ở địa phương họ hoặc những đền thờ lớn ở Kyoto để cầu may mắn, thành công và sức khỏe trong năm mới.  

Bạn đã tìm thấy lễ hội phù hợp với kế hoạch du lịch của mình chưa? Chúc bạn khám phá và trải nghiệm được những nét văn hóa độc đáo tại vùng đất nổi tiếng này nhé!


Bài viết liên quan