Việc làm
Du học - Việc làm

Tìm kiếm cơ hội thực tập được trả lương tại Nhật Bản

Mục lục
1. Thực tập có lương và thực tập không lương
2. Mức lương trong kỳ thực tập ở Nhật
3. Tìm kiếm cơ hội thực tập có lương


Nguồn ảnh: pakutaso.com


Thực tập có lương ở Nhật Bản là tương đối hiếm, nhưng không có nghĩa là không có, chỉ cần bạn tìm được công ty phù hợp và tạo được thế mạnh ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu tại sao nó lại hiếm như thế và làm thế nào để có những cơ hội quý giá này.

1. Thực tập có lương và thực tập không lương
Thực tập không lương
Thực tập không lương thường là giai đoạn đầu tiên sinh viên phải trải qua khi muốn ứng tuyển vào một công ty nào đó. Một mặt, nhà tuyển dụng muốn cho bạn hiểu rõ hơn về công ty, mặt khác, họ muốn quan sát thái độ học tập và làm việc của bạn. Tất nhiên, họ sẽ không yêu cầu thực tập sinh làm một công việc cụ thể, thực tế nào mà bạn chỉ giống như khách hàng trong “tour du lịch” tại công ty của họ, vì vậy, không nhận được một khoản tiền nào là điều dễ hiểu. Nhiều kỳ thực tập thậm chí chỉ kéo dài chỉ trong một tuần. Bạn có thể nghĩ nó là một phần mở rộng của hội thảo giới thiệu việc làm.

Cũng có một lý do khác giải thích cho điều này. Với thị trường việc làm dồi dào như hiện nay thì rất ít sinh viên gặp khó khăn trong tìm kiếm bất kỳ công việc nào. Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần là có một công việc mà sinh viên nào cũng muốn có công việc tốt. Do đó, không hiếm khi sinh viên Nhật Bản nộp đơn vào hơn chục công ty cùng một lúc. Kéo theo đó, khi phải giải quyết nhiều thủ tục giấy tờ, họ đương nhiên không có nhiều thời gian và trách nhiệm với một công ty duy nhất.

Thực tập có lương
Cơ hội được thực tập có lương chỉ chiếm 4% nhưng tỷ lệ này đang tăng lên trong những năm gần đây. Các công ty mong muốn sinh viên đóng góp cho các công việc thực tế của họ, dù là  nhỏ nhất nên theo luật, công ty sẽ phải trả tiền cho bạn. Ngoài ra, việc tuyển dụng một nhân viên lành nghề trong một số lĩnh vực, ví dụ IT, ngày càng khó khăn nên các công ty sử dụng thực tập sinh có lương để đào tạo thành các nhân viên chuyên nghiệp có tiềm năng trong tương lai. Các công ty sẽ không tập trung nhiều vào kiến thức, trình độ chuyên môn có sẵn của bạn mà ban đầu sẽ giao những công việc khá cơ bản. Miễn là bạn quyết tâm, có tinh thần ham học hỏi và có ý định gắn bó lâu dài với công ty thì cơ hội được nhận làm nhân viên chính thức rất cao.

2. Mức lương trong kỳ thực tập ở Nhật
Nhìn chung, có ba cách tính lương của thực tập sinh, đó là: lương theo giờ, lương cố định hàng ngày và lương dựa trên kết quả.

Lương theo giờ
Mức lương trung bình cho mỗi giờ thực tập dao động từ 1,000 yên ~ 2,000 yên, tương đương với lương một người nhận được khi làm công việc bán thời gian.

Lương cố định hàng ngày
Mức lương hàng ngày dao động từ 5,000 yên ~ 10,000 yên. Tùy thuộc vào số giờ bạn làm việc, mức lương này có thể cao hoặc thấp hơn. Thoạt nhìn, bạn có thể thấy mức lương theo giờ và lương cố định hàng ngày hơi thấp nhưng nếu là một sinh viên đang sinh sống tại Nhật Bản, bạn sẽ thấy so với việc vừa thực tập không lương vừa làm một công việc bán thời gian thì thực tập có lương như thế này sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn, trong khi đó số tiền nhận được lại như nhau.

Lương dựa trên kết quả
Nếu bạn có kiến thức vững và có kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình, hãy thử tìm kiếm một cơ hội thực tập với mức lương tính theo kết quả thực tế. Tùy thuộc vào loại công việc và trình độ của bạn, mức lương dao động từ 1,000 ~ 50,000 yên cho mỗi nhiệm vụ. Nếu nhanh chóng hoàn thành tốt công việc, mức lương bạn nhận được sẽ cao hơn nhân viên bán thời gian.

Phúc lợi khác
Mức lương rất quan trọng nhưng nó không phải là tất cả. Có một số phúc lợi khác khiến lương bạn nhận được bị thấp hơn, ví dụ, tiền thuê nhà, thực phẩm, chi phí đi lại. Những thứ này chiếm phần lớn chi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn, vì vậy đôi lúc nó lại có lợi hơn so với một vị trí lương cao mà không bao gồm các trợ cấp này.

3. Tìm kiếm cơ hội thực tập có lương
Nếu bạn muốn kết hợp làm một công việc bán thời gian với tích lũy kinh nghiệm hữu ích cho sự nghiệp của mình sau này, hãy thử bắt đầu tìm kiếm các cơ hội thực tập có lương tại các trang web sau đây:
https://www.internbaito.com/
https://01intern.com/
https://www.in-fra.jp/
https://careerintern.jp/
https://jeek.jp/

Nếu bạn hiện không sống tại Nhật Bản, việc tìm kiếm một công việc có lương dài hạn khá khó khăn. Vấn đề chính ở đây là visa. Tỷ lệ các công ty thực tập có lương đã nhỏ rồi nhưng số lượng các công ty sẵn sàng tài trợ visa cho người nước ngoài thậm chí còn nhỏ  hơn. Vậy nên cơ hội thực tập có lương tại các công ty đa quốc gia Nhật Bản sẽ khả quan hơn, đặc biệt khi bạn chưa học tiếng Nhật nhiều. Tùy vào mục tiêu tương lai mà bạn có thể lựa chọn thực tập ngắn hạn hay dài hạn. Đôi khi những cơ hội thực tập không lương lại trở thành một lựa chọn tốt trong dài hạn, nhưng hãy cẩn thận bởi có nhiều công ty muốn sử dụng lao động miễn phí. Nếu các nhiệm vụ bạn làm liên quan trực tiếp đến lợi ích của công ty, bạn nên yêu cầu được trả tiền.

Thị trường việc làm chất lượng cao tại Nhật Bản quả thực rất khắc nghiệt, không chỉ với người nước ngoài mà với chính cả người bản địa. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn sâu sắc hơn và đưa ra những định hướng tốt nhất cho mình trong tương lai.

Nguồn: https://kimi.wiki/jobsearch/paid-internships-in-japan


Bài viết liên quan