Mẹo du lịch
Du lịch

Thuê xe tự lái khi du lịch Nhật, tại sao không?

Mục lục
1. Điều kiện để thuê xe là gì?
2. Các công ty cho thuê xe uy tín tại Nhật
3. Chi phí thuê xe là bao nhiêu?
4. Trạm xăng và cách đổ xăng
5. Các dịch vụ đi kèm

Nếu bạn muốn vi vu ở vùng nông thôn Nhật Bản - nơi giao thông công cộng không thuận tiện lắm thì thuê xe tự lái là một lựa chọn vô cùng hợp lý. Ngoài ra, nếu bạn đi du lịch theo nhóm hoặc theo gia đình thì việc lái xe riêng sẽ giúp bạn di chuyển với đống hành lý cồng kềnh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn và đông dân, việc di chuyển bằng xe riêng thường sẽ khó khăn, phí đậu xe cũng khá tốn kém nên người ta khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng.


Thuê xe tự lái ở Nhật (nguồn ảnh: pakutaso.com)


1. Điều kiện để thuê xe là gì?
Độ tuổi tối thiểu cho phép lái xe ở Nhật Bản là 18 tuổi và bạn cần có bằng lái xe Nhật Bản hoặc Giấy phép lái xe quốc tế (IDP) để thuê và lái xe.

Giấy phép lái xe quốc tế không được cấp ở Nhật Bản và bạn nên đổi trước ở Việt Nam. Giấy phép này thường do hiệp hội ô tô cấp. Người nước ngoài có thể lái xe ở Nhật Bản với giấy phép lái xe quốc tế trong vòng tối đa một năm, ngay cả khi giấy phép đó có hiệu lực trong thời gian dài hơn. Nhật Bản chỉ công nhận giấy phép dựa trên Công ước Geneva 1949, được một số lượng lớn các quốc gia trên thế giới ban hành. Những người từ các quốc gia mà giấy phép lái xe quốc tế không được Nhật Bản công nhận thì phải có bằng lái xe ở Nhật Bản.

Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe quốc tế xem tại https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/guide_4.xhtml

2. Các công ty cho thuê xe uy tín tại Nhật
Các công ty cho thuê xe hàng đầu của Nhật Bản là Toyota Rentacar, Nippon Rentacar, Orix Rentacar, Times Car Hire (trước đây gọi là Mazda Rentacar), Nissan Rentacar và Ekiren. Mỗi hãng vận hành hàng trăm chi nhánh trên khắp Nhật Bản, cung cấp xe hơi với tất cả các kích cỡ và trong một số trường hợp cũng cung cấp xe tải lớn, xe buýt và RVs. Ngày nay, hầu hết các công ty đều có hệ thống đặt xe trực tuyến bằng tiếng Anh hoặc số điện thoại để đặt xe trực tiếp.

Ngoài ra còn có một vài trang web độc lập đặt xe cho khách du lịch nước ngoài, hợp đồng với một hoặc nhiều công ty cho thuê ở trên. Các trang web bao gồm Japan Experience cung cấp hệ thống định vị toàn cầu với tất cả các xe ô tô hỗ trợ chỉ đường bằng tiếng Anh qua điện thoại; trang rentalcars.com và trang web ToCoo! Travel cho phép đặt xe trực tuyến bằng tiếng Anh hợp tác với nhiều công ty cho thuê xe.
Japan Experience  
Rentalcars
ToCoo! Travel

Các công ty cho thuê xe quốc tế như Budget, Avis và Hertz cũng cung cấp dịch vụ cho thuê xe tại Nhật Bản; tuy nhiên, họ thường hợp tác với một trong những công ty cho thuê xe hàng đầu Nhật Bản thay vì tự điều hành do đó giá của họ thường không thể cạnh tranh như các hãng trong nước.


Các hãng xe cung cấp nhiều lựa chọn thuê xe (nguồn ảnh: pakutaso.com)


3. Chi phí thuê xe là bao nhiêu?
Phí thuê thông thường là khoảng 5000 yên cho 24 giờ với một chiếc xe loại nhỏ, 7500 yên cho xe lớn hơn, 10000 yên cho xe cỡ trung, 15000 yên cho xe cỡ lớn và 20000 yên cho xe tải. Đôi khi giá sẽ tăng lên trong mùa cao điểm, đặc biệt là ở Hokkaido. Nhiều công ty cũng cung cấp mức giá cho thuê với thời gian ngắn từ 6 đến 12 giờ. Trong một số ít trường hợp sẽ tính phí dựa trên số lượng ngày theo lịch (từ nửa đêm trước đến nửa đêm sau) thay vì thời gian 24 giờ.

Giá trên thường không giới hạn số dặm đi, thuế và phí bảo hiểm tối thiểu bắt buộc là 1000 yên mỗi ngày, bao gồm thiệt hại và trách nhiệm pháp lý, nhưng không bao gồm phí bồi thường hỏng xe. Bạn cần đổ đầy bình xăng trước khi trả xe lại, tuy nhiên cũng có một số cửa hàng cung cấp dịch vụ đổ xăng luôn tại đó với mức giá hợp lý. Khách hàng có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc đôi khi có thể dùng tiền mặt.
Hầu hết các hãng cho phép bạn có thể trả lại xe ở một địa điểm khác với địa điểm thuê. Nếu khoảng cách tương đối gần, một số công ty sẽ không tính thêm bất kỳ khoản phí nào, nhưng nếu địa điểm đó ở xa hơn sẽ tính thêm phụ phí phụ thuộc vào từng công ty, nhưng thường thì khoảng cách lớn, phí sẽ cao hơn. Ví dụ: một chiếc xe thuê ở Tokyo và trả ở Kyoto sẽ được tính phí vài nghìn yên. Lưu ý là hầu hết các công ty cho thuê xe ở Hokkaido sẽ không cho trả xe ở một địa điểm nằm ngoài Hokkaido và ngược lại.

Bạn có thể thuê thêm một loạt các tùy chọn bổ sung như ghế trẻ em và lốp xe tuyết, lưu ý thêm là lốp xe tuyết được cung cấp miễn phí ở những vùng tuyết rơi trong mùa đông.

4. Trạm xăng và cách đổ xăng
Có thể dễ dàng tìm thấy các trạm xăng ở khắp nơi trên đất nước Nhật Bản. Các trạm xăng truyền thống cung cấp dịch vụ đầy đủ, bên cạnh đó số lượng trạm xăng tự phục vụ đã tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây. Có nhiều trạm xăng đóng cửa không phục vụ vào ban đêm trong khi số khác phục vụ 24h. Một lít xăng thông thường có giá khoảng 150 yên (tính đến tháng 6 năm 2018). Khí octane và dầu diesel cũng được cung cấp phổ biến. Bạn có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc tiền mặt.

Đổ xăng ở trạm dịch vụ đầy đủ đòi hỏi trình độ tiếng Nhật đơn giản. Khi bạn vào trạm xăng, người phục vụ sẽ hướng dẫn bạn tới điểm đổ xăng. Hãy đỗ xe lại, mở cửa sổ và cho xe dừng hoạt động sau đó nói với người phục vụ loại xăng bạn muốn đổ, đổ lượng bao nhiêu (ví dụ: "mantan" là đầy bình) và trả tiền bằng thẻ hay tiền mặt. Phục vụ sẽ đưa cho một chiếc khăn ướt để bạn lau bụi bẩn hoặc có thể hỏi bạn có cần vứt rác trong xe. Khi đổ xăng xong, phục vụ sẽ hỏi bạn muốn đi theo hướng nào để chỉ đường cho bạn ra ngoài.

Các trạm tự phục vụ chỉ cung cấp ngôn ngữ là tiếng Nhật. Nếu bạn cảm thấy rắc rối,sẽ có nhân viên hướng dẫn bạn. Lưu ý rằng nếu thanh toán bằng tiền mặt, máy trả lại tiền thường là một máy riêng biệt khác hoặc nằm ở bên trong tòa nhà.

Xe thuê cần được đổ đầy bình xăng trước khi trả lại, tuy nhiên một số cửa hàng cung cấp dịch vụ đổ xăng luôn tại đó với mức giá hợp lý. Khi bạn trả lại xe đã đổ đầy bình, một số cửa hàng có thể yêu cầu bạn cung cấp hóa đơn từ trạm xăng làm bằng chứng.

5. Các dịch vụ đi kèm
Phà: Phà thường có số lượng lớn ở đảo quốc Nhật Bản. Mặc dù việc đi phà với khoảng cách ngắn (ví dụ: đến Sakurajima hoặc giữa Kumamoto và Bán đảo Shimabara) là tương đối rẻ nhưng đối với khoảng cách trung bình và dài có thể sẽ rất đắt (ví dụ: Rishiri, Rebun, Sado hoặc Yakushima). Trong những trường hợp như vậy bạn nên thuê một chiếc xe riêng ở phía bên kia phà sẽ hợp lý hơn.

Lái xe mùa đông: Nhiều khu vực miền Trung và miền Bắc Nhật Bản bị tuyết lớn bao phủ trong những tháng mùa đông, điều này có thể dẫn đến việc mặt đường ngập tuyết. Lốp xe chống tuyết được lắp đặt mặc định khi cho thuê xe ở vùng tuyết rơi. Khách du lịch nước ngoài không có kinh nghiệm lái xe mùa đông nên tránh thuê xe ở những khu vực có tuyết rơi lớn.

Định vị toàn cầu: Hầu hết các xe cho thuê đều đi kèm với hệ thống định vị GPS được tích hợp sẵn. Hệ thống định vị trong xe có thể được thiết lập để hiển thị bản đồ, menu và đọc chỉ đường bằng tiếng Anh, tuy nhiên các hệ thống bằng tiếng Anh không phổ biến ở tất cả các công ty cho thuê. Cho dù hệ thống GPS có dùng tiếng Anh hay không, hầu hết người dùng đều thấy việc nhập điểm đến rất dễ dàng với số điện thoại của họ.

Đỗ xe: Bãi đỗ xe ở trung tâm các thành phố lớn rất đắt đỏ, tốn vài trăm yên mỗi giờ. Lệ phí giảm theo quy mô của thành phố và khoảng cách đến trung tâm thành phố. Ở các thị trấn nhỏ và ở nông thôn, bãi đậu xe thường được miễn phí. Các bãi đỗ xe trong công viên quốc gia hoặc gần các điểm du lịch thu phí cố định (thường là 200 đến 500 yên mỗi lần sử dụng). Các khách sạn ở thành phố thường cung cấp chỗ đậu xe cho khách ở mức giá cố định (thường là 1000 yên mỗi đêm), trong khi các khách sạn nằm ngoài các thành phố lớn thường cung cấp chỗ đậu xe miễn phí.

Bên cạnh các bãi đỗ xe tiêu chuẩn, bạn có thể bắt gặp một vài bãi đỗ xe độc ​​đáo ở Nhật Bản. Đầu tiên là bãi đỗ xe thang máy, cất giữ ô tô trong các tòa cao. Các tài xế được hướng dẫn đỗ xe lên thang máy, nơi sẽ tự động cất xe vào trong các tòa. Khi bạn quay trở lại, xe sẽ được lấy ra từ thang máy và trả lại cho bạn.

Loại bãi đỗ xe độc ​​đáo thứ hai sử dụng các rào chắn thấp bên dưới những chiếc xe để nâng xe lên chỗ đỗ xe. Khi bạn đã trả phí đỗ xe xong (tại máy thanh toán ở trung tâm hoặc tại chỗ đỗ xe), rào chắn sẽ hạ xuống và bạn có thể lái xe đi một cách an toàn. Bạn sẽ thấy loại bãi đỗ xe này xung quanh các khu đô thị nhỏ.


Bài viết liên quan