Mẹo du lịch
Du lịch

Thẻ IC đa di năng của Nhật Bản: bạn đã biết cách sử dụng?

Mục lục
1. Thẻ IC là gì?
2. Cách mua và sử dụng thẻ IC
3. Mua sắm ở combini bằng thẻ IC
4. Danh sách các loại thẻ IC thông dụng

1. Thẻ IC là gì?
Nếu bạn đi du lịch ở Nhật Bản, ngoài Japan Rail Pass ra, một loại thẻ thiết yếu khác chính là thẻ tàu trả trước - IC Card. IC là viết tắt của “integrated circuit” (mạch tích hợp), công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) do Sony phát triển dưới thương hiệu FeliCa. Bạn có thể sử dụng thẻ này một cách dễ dàng: chỉ cần đưa thẻ lại gần máy đọc thẻ tự động khi đi qua cổng. Thẻ tàu trả trước là công cụ hữu dụng nhất để đi lại tại các thành phố Nhật Bản. Bạn có thể sử dụng thẻ trên tàu, trên xe bus (dịch vụ đưa đón sân bay, dịch vụ xe liên tỉnh, xe bus đêm) và các hình thức giao thông công cộng khác, cũng như có thể sử dụng thẻ tại nhiều cửa hàng, nhà hàng và máy bán hàng tự động.


Sử dụng thẻ IC để đi tàu ở Nhật (nguồn ảnh: pakutaso.com)


Một trong những lợi ích lớn nhất khi sử dụng thẻ trả trước là bạn không phải lo lắng về việc mua vé chuyển tuyến khi chuyển giữa các tàu của các công ty điều hành khác nhau - việc dễ gây nhầm lẫn và khiến bạn mệt mỏi khi không biết cách sử dụng máy bán vé tự động. Ngoài ra, một lợi ích khác là người dùng còn được giảm giá vé khi đi tàu ở Tokyo và một số thành phố khác.

2. Cách mua và sử dụng thẻ IC
Cách mua: Bạn có thể mua thẻ IC tại các nhà ga trên khắp Nhật Bản, bao gồm các sân bay lớn như Tokyo, Narita và Haneda. Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu trước xem thẻ IC của thành phố bạn sẽ tới thăm có tên gọi là gì. Tiếp theo, hãy tìm tới các máy có ghi tên loại thẻ IC bạn muốn sở hữu, chọn ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Nhật) và làm theo hướng dẫn - chọn thẻ trống. Bất cứ thẻ IC nào cũng yêu cầu một khoản đặt cọc 500 yên và máy sẽ tự động khấu trừ vào số tiền mặt bạn nạp lần đầu tiên. Thông thường, bạn sẽ được khuyên nạp 2000 yên, tức là bạn sẽ có 1500 yên để sử dụng trong thẻ. Bạn nên nạp thêm 1000 hoặc 2000 yên, đủ cho khoảng thời gian một hoặc hai ngày tùy thuộc vào nhu cầu đi lại của bạn (nhưng cũng không gây tổn thất lớn nếu bạn đánh mất thẻ). Nếu bạn có kế hoạch dùng thẻ mua sắm hoặc ăn uống, hãy nạp thêm nhiều tiền hơn.

Cách dùng thẻ khi đi tàu: Khi đi qua các cổng bán vé tại nhà ga, chỉ cần để thẻ lại gần một đầu đọc thẻ và bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp. Khi bạn đi qua cổng ra, hãy lặp lại quy trình tương tự và tiền vé sẽ được tự động khấu trừ từ giá trị lưu trong thẻ. Một điều lưu ý là thẻ của bạn không thể hiển thị số dư còn lại, nhưng màn hình bên cạnh nơi quẹt thẻ sẽ hiện số dư. Nếu thẻ của bạn không có đủ tiền, chuông báo sẽ kêu và cổng sẽ tự động báo cho bạn (bằng tiếng Nhật) nạp tiền và chặn lối ra của bạn. Bạn có thể nạp tiền tại máy điều chỉnh giá vé (seisanki 精算機), thường có bảng màu vàng, gần cổng bán vé. Một số thẻ cho phép bạn nạp tiền tự động với thẻ tín dụng.


Chạm thẻ vào đầu đọc thẻ để đi qua tàu (nguồn ảnh: pakutaso.com)


Cách dùng thẻ khi đi xe bus: Khi sử dụng thẻ trả trước trên xe buýt, bạn có thể đưa thẻ lại gần máy đọc thẻ khi bắt đầu lên xe và có thể hoặc không phải lặp lại việc đó khi xuống xe. Tài xế sẽ giúp bạn nạp tiền vào thẻ.

Khi bạn không cần sử dụng thẻ trả trước nữa, bạn có thể lấy lại khoản tiền đặt cọc 500 yên của mình, cùng với khoản tiền chưa sử dụng trừ đi phí xử lý 220 yên tại phòng vé của công ty phát hành thẻ.

3. Mua sắm ở combini bằng thẻ IC
Bạn có thể sử dụng thẻ IC để mua thực phẩm, đồ uống và các hàng hóa khác tại nhiều cửa hàng tiện lợi (combini), như 7-Eleven, Lawson và Ministop, cũng như thanh toán cho các dịch vụ chuyển phát nhanh. Chẳng hạn, nếu bạn muốn gửi hành lý của mình từ một nơi ở Nhật Bản tới một nơi khác, bạn có thể đến chuỗi cửa hàng konbini cho phép sử dụng thẻ và thanh toán bằng thẻ Pasmo hoặc Suica.

Có thể sử dụng thẻ tàu IC để thanh toán cho dịch vụ tủ khóa sử dụng xu, hàng hóa tại các máy bán hàng tự động, bãi đỗ xe và thậm chí các trò chơi video của Nintendo thông qua nền tảng Wii. Chỉ cần tìm kiếm logo thẻ IC để xem bạn có thể sử dụng thẻ của mình được không.

4. Danh sách các loại thẻ IC thông dụng
Mặc dù thẻ tàu trả trước ở Nhật Bản thường có tính chất khu vực (ví dụ: Tokyo có các loại thẻ khác với Osaka) nhưng khả năng tương tác của thẻ IC có phạm vi trên toàn quốc, ở bất cứ nơi nào sử dụng thẻ. Bạn có thể mua thẻ ở một thành phố để sử dụng ở thành phố khác, tuy nhiên không thể sử dụng thẻ để di chuyển giữa 2 thành phố. Dưới đây là các loại thẻ IC thông dụng theo từng khu vực.

Thẻ Suica - JR East, Tokyo và Đông Nhật Bản: Thẻ Suica do JR East phát hành, nhà khai thác tàu điện lớn nhất ở Tokyo và Đông Nhật Bản. Nó có linh vật là chim cánh cụt và có thể được sử dụng ở khu vực Tokyo cũng như Niigata, Sendai, Hokkaido, Tây Nhật Bản và Kyushu. Lưu ý rằng bạn không thể sử dụng thẻ để đi lại trực tiếp giữa 2 khu vực khác nhau. Bạn sẽ phải ra khỏi các cổng bán vé và sau đó quay lại khi sử dụng thẻ tại một ga ranh giới ở giữa hai khu vực.


Thẻ SuicaThẻ Pasmo - Tàu điện ngầm Tokyo: Do nhà điều hành tàu điện ngầm Tokyo Metro và các công ty vận tải khác trong khu vực Tokyo phát hành, Pasmo được biết đến với linh vật robot màu hồng. Bạn có thể sử dụng thẻ trên xe buýt, tàu điện ngầm cũng như xe lửa và bạn có thể hoán đổi thẻ này với thẻ Suica.


Thẻ PasmoThẻ Icoca - JR West, Osaka: thẻ Icoca do JR  West phát hành cho các khu vực Osaka, Okayama và Hiroshima. Linh vật biểu tượng của nó là một con thú mỏ vịt màu xanh.


Thẻ IcocaThẻ PiTaPa - Khu vực Kansai: Thẻ PiTaPa được phát hành bởi các công ty vận tải trong khu vực Kansai xung quanh Osaka. Bạn có thể sử dụng thẻ ở Nagoya, Kyoto, Osaka, Nara, Kobe và Himeji, cũng như các khu vực khác. PiTaPa là hệ thống thẻ trả sau và người dùng phải đăng ký tài khoản ngân hàng để tiền vé được khấu trừ hàng tháng từ tài khoản đó.


Thẻ PiTaPaThẻ Toica - Trung tâm JR: Toica do JR Central phát hành, nhà điều hành tàu cao tốc Tokaido Shinkansen, cho các tuyến đường sắt ở khu vực Tokai xung quanh Nagoya. Linh vật tượng trưng trên thẻ là một con gà vàng.


Thẻ ToicaThẻ Manaca - Khu vực Nagoya: Được Cục Giao thông vận tải thành phố Nagoya khuyến khích dùng cho tàu điện ngầm và các tuyến đường sắt khác cũng như xe buýt, Manaca là thẻ IC được sử dụng ở Nagoya và khu vực lân cận. Linh vật biểu tượng trên thẻ là một mặt cười màu vàng.


Thẻ ManacaThẻ Sugoca - JR Kyushu: Sugoca do JR Kyushu phát hành để sử dụng trên đường sắt ở Kyushu, đảo chính của Nhật Bản ở phía Nam. Biểu tượng trên mặt thẻ là một con ếch.


Thẻ SugocaThẻ Nimoca - Fukuoka: Thẻ Nimoca do Đường sắt Nishi-Nippon (Nishitetsu) phát hành để sử dụng trên các tuyến đường sắt và xe buýt tập trung vào Fukuoka ở Kyushu. Biểu tượng trên thẻ là một con chồn.


Thẻ NimocaThẻ Hayakaken - Fukuoka: Đây là thẻ IC cho hệ thống tàu điện ngầm thành phố Fukuoka. Linh vật tượng trưng trên thẻ là một chú chó thảo nguyên.


Thẻ HayakakenThẻ Kitaca - JR Hokkaido, Sapporo: được phát hành bởi JR Hokkaido - một nhà điều hành đường sắt trên đảo cực bắc Nhật Bản, bạn có thể sử dụng Kitaca trên các tuyến đường sắt trong và xung quanh thành phố Sapporo. Linh vật tượng trưng trên thẻ là một con sóc bay.


Thẻ Kitaca
Bài viết liên quan