Hiện đại
Văn hóa

Những điều cần biết trước khi tham dự nomikai ở Nhật

Mục lục
1. Nomikai là gì?
2. Vị trí ngồi như thế nào là đúng?
3. Trình tự uống
4. Quy tắc khi ăn
5. Quy tắc khi uống
6. Một số điều cần tránh
7. Hút thuốc thì sao nhỉ?
8. Thanh toán
9. Vỗ tay kết thúc nomikai và lời cảm ơn
10. Đi “tăng hai”


Nomikai rất phổ biến ở Nhật (nguồn ảnh: pakutaso.com)


1. Nomikai là gì?
Người Nhật vốn rất nổi tiếng bởi thái độ nghiêm túc khi làm việc, sự chăm chỉ, tuân thủ đúng luật lệ và quy tắc nơi làm việc. Tuy nhiên, điều thú vị mà ít người biết đến đó là văn hóa nomikai của dân công sở Nhật Bản. Nomikai, nói một cách bình dân, là “tiệc nhậu” dùng để chỉ các bữa tiệc sau những ngày làm việc mệt mỏi của người Nhật. Nomikai là nơi mà mọi người được thả lỏng, cùng nhau uống rượu và nói chuyện, thậm chí là cách nói chuyện với sếp lớn của các nhân viên sẽ làm bạn bất ngờ đấy. Nomikai không chỉ là tiệc rượu dành cho những dân công sở và người đi làm mà nó còn dành cho các hội nhóm như hội thể thao hay nhóm bạn có cùng sở thích. Tiệc nhậu không chỉ giúp mọi người có thời gian vui vẻ, thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng mà còn giúp gắn kết mối quan hệ của các thành viên trong nhóm, trong văn phòng, tạo cơ hội để mọi người bày tỏ ý kiến, tìm ra tiếng nói chung. Tuy nhiên, cho dù là tiệc rượu nhưng khi tham gia nomikai, luôn có những quy tắc mà mọi người phải tuân thủ để thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, tránh những sai lầm không đáng có. Ví dụ như đến đúng giờ, chờ mọi người đến đông đủ rồi cùng thưởng thức tiệc, chơi nhiệt tình hết mình, v.v. Đây luôn là những hành động tuy nhỏ nhưng thể hiện sự tôn trọng với mọi người.

2. Vị trí ngồi như thế nào là đúng?
Thông thường, nomikai được tổ chức tại các phòng riêng của nhà hàng hoặc sẽ là một khu riêng dành cho cả nhóm. Tuy nhiên, cách sắp xếp chỗ ngồi sao cho hợp lý, thể hiện sự logic và tôn trọng với mọi người là điều không thể bỏ qua trong tiệc nomikai. Lưu ý đầu tiên chính là người có thứ hạng cao nhất trong nhóm (thường là sếp tổng) sẽ ngồi ở vị trí xa nhất so với cửa ra vào. Tiếp theo sẽ là người có thứ hạng xếp thứ hai, sẽ ngồi đối diện với người đầu tiên. Lần lượt, người thứ ba sẽ ngồi cạnh sếp và người thứ tư ngồi đối diện người thứ ba. Những người vào sau sẽ lần lượt ngồi vào các vị trí còn lại. Nếu là một nhân viên mới, bạn có thể ngồi ở vị trí gần cửa để tiện ra vào khi có việc riêng.  

3. Trình tự uống
Trình tự uống trong nomikai được chia theo 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn đều có những quy tắc riêng. Hãy cùng điểm qua những điều đáng chú ý trong ba giai đoạn đó nhé!

Đầu tiên là gọi đồ uống
Thông thường, đồ uống được ưa chuộng nhất tại tiệc rượu hầu hết sẽ là bia. Có khi, một thành viên sẽ thay mặt cả nhóm gọi đồ uống chung cho tất cả mọi người. Đương nhiên bạn cũng có quyền gọi những đồ uống khác ngoài bia. Trong những trường hợp như vậy, hãy từ chối một cách lịch sự, hoặc bạn có thể nhấp một ngụm nhỏ đồ uống đã gọi rồi gọi thêm đồ mà bạn ưa thích. Có một mẹo nhỏ hay được sử dụng đó là bạn hãy khéo léo hỏi các tiền bối xem họ muốn gọi đồ uống gì rồi tổng hợp lại và gọi đồ theo yêu cầu (đương nhiên là bao gồm đồ ưa thích của bạn nữa).

Giai đoạn thứ hai là phần mở đầu
Khi mọi người đã đến đông đủ cùng với tiệc rượu và đồ ăn đã chuẩn bị sẵn sàng, người có vị trí cao nhất hoặc trưởng nhóm sẽ phát biểu đôi lời trước khi buổi tiệc bắt đầu. Hãy để ý tới hành động của mọi người khi họ đã cầm sẵn sàng trong tay ly đồ uống và đợi cho tới khi bài phát biểu kết thúc. Đây là dấu hiệu cho thấy mọi người đang rất mong chờ và sẵn sàng cho buổi nomikai. Vì vậy, khi bạn được phát biểu tại các buổi tiệc như nomikai, hãy chú ý nói ngắn gọn, súc tích và hấp dẫn người nghe nhằm khích lệ tinh thần cả nhóm trước khi buổi tiệc bắt đầu.

Cuối cùng là phần Kanpai
Khí thể của buổi tiệc sẽ giúp mọi người có tinh thần tốt nhất khi tham gia nomikai. Vì thế, khi bài phát biểu kết thúc, mọi người sẽ cùng nhau hô “Kanpai”( có thể hiểu là Cheer - Chúc mừng) và cùng nâng ly. Một lưu ý nhỏ nữa là khi cả nhóm cùng nhau nâng ly, vành ly của bạn phải thấp hơn vành ly của các bậc tiền bối - đây được coi là sự tôn trọng của mọi người với các bậc bề trên. Sau khi đó, chúng ta hãy cùng vỗ tay để khích lệ tinh thần cả nhóm với một tiệc nomikai hết mình nhé.


Kanpai (nguồn ảnh: pakutaso.com model: シマヅ)


4. Quy tắc khi ăn
Sau khi Kanpai kết thúc, lưu ý là bạn không nên tự ý ăn ngay mà hãy đợi cho tới khi trưởng nhóm hoặc các tiền bối bắt đầu dùng bữa. Điều này cũng có nghĩa là bạn tuyệt đối không được động vào đồ ăn khi chưa Kanpai vì đó được coi là nghi lễ mở đầu cho tiệc rượu. Khi bắt đầu dùng bữa và thưởng thức các món ăn, hãy khéo léo thể hiện sự quan tâm của mình với mọi người khi đề nghị gắp thức ăn cho những người ngồi cạnh bạn. Tuy chỉ là một hành động nhỏ nhưng điều này cho thấy thái độ lịch sự và tôn trọng mọi người xung quanh, vì vậy hãy chú ý ghi điểm với mọi người theo mẹo này nhé. Bạn cũng nên bắt đầu ăn với các món thanh nhẹ như salad, canh, súp trước. Hãy nhớ gắp đủ dùng, một lượng nhỏ, không nên chỉ chăm chăm gắp một món mà hãy chia đều để đảm bảo mọi người cùng được thưởng thức các món ăn.

5. Quy tắc khi uống
Vậy khi uống thì cần lưu ý những điều gì?

Việc đầu tiên thể hiện sự quan tâm và tôn trọng những người khác chính là việc rót rượu cho mọi người xung quanh khi cốc của họ đã cạn hoặc gần hết. Thông thường, hậu bối sẽ rót rượu cho những bậc tiền bối, trưởng nhóm, những người có vị trí cao hơn để thể hiện sự kính trọng với họ. Việc bạn tự rót rượu và đồ uống cho chính mình vô tình sẽ là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị tách biệt khỏi nhóm và không ai quan tâm tới mình.

Việc đề nghị rót rượu và đồ uống cho người khác cũng cần những kỹ năng nhất định. Khi đồ uống của người bên cạnh đã vơi tầm ⅓ cốc, bạn nên để ý và đề nghị rót đồ cho họ. Điều cần chú ý là kỹ năng khi rót đồ uống. Bạn nên đặt tay trái trên phần đầu chai đồ uống và tay phải đặt ở phía dưới để hỗ trợ cho tay trái. Cũng cần chú ý để mặt có nhãn hiệu và nhãn đồ uống hướng lên trên. Đối với người được rót rượu, khi cầm cốc để nhận đồ uống phải cầm bằng hai tay để thể hiện sự biết ơn và kính trọng đối với người rót rượu. Tuyệt đối tránh việc để cốc trên bàn khi có người đề nghị và rót thêm rượu cho bạn vì đó là sự thiếu tôn trọng và coi thường người đề nghị rót đồ. Sau đó, đừng quên nói lời cảm ơn với người rót rượu cho chúng ta nhé.

Nếu như bạn không muốn uống thêm rượu và các đồ uống có cồn khác thì hãy từ chối một cách khéo léo. Một cách trực tiếp nhất là hãy cảm ơn người mời bạn rượu và xin từ chối nhận rượu vì lý do nào đó. Cách thứ hai là khi người mời rượu quá nhiệt tình, hãy cứ nhận lấy ly rượu và nhấp một ngụm rồi để ly rượu qua một bên. Việc làm đó là dấu hiệu bạn không muốn uống thêm rượu nữa, đó cũng là lời nhắc nhở khéo léo với mọi người về mong muốn của bạn lúc đó.

6. Một số điều cần tránh
Nomikai là nơi mọi người có thể thả lỏng bởi các quy định và quy tắc trong cuộc sống thông thường. Mọi người hoàn toàn có thể nói chuyện đùa, chuyện vui, bày tỏ quan điểm cá nhân một cách trực tiếp, tận hưởng bữa tiệc hết mình. Tuy nhiên, dù là tiệc rượu nhưng cũng có một số điều chúng ta nên tránh và không được làm trên bàn tiệc.

Đừng quá sơ sài. Sơ sài biểu hiện ở hai mặt. Đầu tiên trong việc trang phục khi tham dự các bữa tiệc. Không nên mặc quá nổi trội, cầu kỳ nhưng cũng không nên mặc quần áo quá lôi thôi, luộm thuộm. Chúng ta nên chọn trang phục thoải mái, trẻ trung, tiện và gọn vì nomikai vốn là tiệc rượu để mọi người thả lỏng và gắn bó hơn trong mối quan hệ với cả nhóm. Điều thứ hai là trong việc giao tiếp trên bàn rượu. Nếu bạn “sơ sài” trong cách giao tiếp tức là bạn không chú tâm vào câu chuyện của mọi người, hoặc có thái độ hời hợt trong câu chuyện thể hiện thái độ của bạn không sẵn sàng và không quan tâm tới mọi người.

Đừng tiết lộ quá nhiều thứ. Nomikai chính là nơi để mọi người thẳng thắn bày tỏ quan điểm và ý kiến của mình với cả nhóm nhưng không vì vậy mà bạn có thể nói và tiết lộ quá nhiều thứ. Chúng ta vẫn nên xem xét phù hợp không gian, thời gian, thái độ của mọi người để giao tiếp và chia sẻ câu chuyện của mình. Nếu thông tin bạn định bày tỏ khá nhạy cảm và gây ảnh hưởng tới cảm xúc của mọi người thì tốt nhất nên đợi thời gian thích hợp hơn cho việc đó nhé.

Đừng nói những chuyện xui xẻo và tán gẫu. Không khí của bữa tiệc sẽ bị ảnh hưởng nếu chúng ta liên tục nói những chuyện xui xẻo và tán gẫu những chuyện có ảnh hưởng tới những người khác.

Đừng uống quá say. Khi say, chúng ta sẽ không tự chủ được lời nói và hành động, điều đó sẽ dẫn tới những hậu quả không mong muốn. Vì vậy, hãy giữ tỉnh táo và chừng mực trong suốt bữa tiệc.

Đừng chỉ chăm chăm nhìn điện thoại. Sẽ không hay nếu bạn luôn luôn check điện thoại trong khi đang nói chuyện và giao lưu cùng mọi người. Điều đó chứng tỏ bạn không có hứng thú với bữa tiệc và muốn rời đi, thể hiện sự thiếu tôn trọng với cả nhóm.

7. Hút thuốc thì sao nhỉ?
Trong các bữa tiệc nomikai, bạn hoàn toàn có thể hút thuốc. Tuy nhiên, cũng cần chú ý tới những nơi cấm hút thuốc và không phải ai cũng chịu được mùi khói thuốc. Tốt nhất chúng ta nên xin phép và hỏi ý kiến của những người xung quanh trước khi hút hoặc hút thuốc tại các phòng riêng, tránh làm ảnh hưởng tới mọi người.

8. Thanh toán
Sau khi kết thúc bữa tiệc thì ai nên là người thanh toán nhỉ? Thông thường, nếu đó là tiệc nomikai cho văn phòng và công ty thì sếp sẽ là người chi trả toàn bộ cho bữa tiệc. Tuy nhiên, đừng coi điều đó là chuyện hiển nhiên với mọi bữa tiệc. Với các nomikai khác như đi cùng hội nhóm, với bạn thì điều tất yếu sẽ là Share - chia đều cho tất cả mọi người để trả. Chúng ta cũng nên để ý tới mục đích và thông báo trước bữa tiệc để tránh gây hiểu nhầm không đáng có.

9. Vỗ tay kết thúc nomikai và lời cảm ơn
Thông thường, nomikai chỉ diễn ra trong khoảng thời gian nhất định. Sau khi gọi những món ăn cuối cùng, mọi người sẽ cùng nhau nói chuyện trước khi ra về. Cũng giống như phần mở đầu, sẽ có người phát biểu để tổng kết và kết thúc buổi tiệc. Mọi người sẽ đợi người phát biểu nói xong và kết thúc bằng tiếng vỗ tay đồng loạt để thể hiện sự biết ơn, cảm kích cho bữa tiệc. Mặc dù với người nước ngoài, việc vỗ tay cuối bữa tiệc có vẻ kỳ quặc nhưng tại Nhật, điều này thể hiện sự kết thúc tốt đẹp. Cách vỗ tay phổ biến nhất là Ipponjime 一本締め tức là chỉ vỗ một lần duy nhất và đồng loạt. Mọi người trong nhóm sẽ giơ hai tay lên, đứng im, chờ ai đó trong nhóm ra dấu và vỗ tay cùng một lúc.

Sau đó, mọi người cũng sẽ cùng nhau nói lời cảm ơn và chào tạm biệt trước khi thu dọn đồ đạc ra về. Những câu nói cảm ơn phổ biến là:
「本日はごちそうになり、ありがとうございました」Honjitsu wa gochisou ni nari, arigatou gozaimashita: Cảm ơn đã chiêu đãi!
「とてもたのしく貴重な時間でした。ありがとうございました」Totemo tanoshiku kijuuna jikan deshita. Arigatou gozaimashita: Bữa tiệc thật là vui vẻ. Cảm ơn rất nhiều!

10. Đi “tăng hai”
Đôi khi, sau bữa tiệc, sẽ có các thành viên mời mọi người đi “tăng hai”. Nếu như phần tiệc là bắt buộc thì với phần “tăng hai” sẽ là tự nguyện. Mọi người có thể cùng nhau đi hát karaoke, đi bar, và một số câu lạc bộ khác sau bữa tiệc. Điều này dường như rất phổ biến tại Nhật. Mọi người có thể tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó và thấu hiểu nhau hơn khi cùng nhau tận hưởng không khí vui vẻ của các buổi tiệc.

Tổng kết: Hy vọng với các thông tin trên có thể giúp mọi người hiểu và nắm được những quy tắc, lưu ý, những điều nên và không nên làm tại các bữa tiệc nomikai tại Nhật. Chúc mọi người có thời gian vui vẻ và ý nghĩa cùng đồng nghiệp, bạn bè bên bữa tiệc nomikai!


Bài viết liên quan