Hiện đại
Văn hóa

Cosplay - Văn hóa độc đáo của giới trẻ Nhật Bản

©Flickr


Mục lục
1. Tìm hiểu về Cosplay
2. Sự cầu kỳ nhiều chi tiết trong trang phục cosplay
3. Giá cả đắt đỏ
4. Khám phá lễ hội Cosplay


Nhắc tới Nhật Bản, chắc hẳn rất nhiều người sẽ nghĩ ngay tới văn hóa Anime và Manga đặc trưng. Nhưng quả là thiếu sót nếu chúng ta bỏ qua văn hóa độc đáo và mang đậm chất Nhật Bản, đó là Cosplay. Ai cũng biết, Cosplay được coi như là lễ hội hóa trang được ưa thích nhất của đất nước “mặt trời mọc” và đang trở thành xu hướng tại nhiều quốc gia khác. Vì vậy, trong bài viết lần này, chúng ta hãy cùng nhau “giải mã” những bí mật của nét văn hóa độc đáo này cũng như tìm hiểu nguyên do  tại sao chúng lại được yêu thích đến vậy.


1. Tìm hiểu về Cosplay

Cosplay chính là sự kết hợp độc đáo của người dân Nhật Bản khi ghép hai cụm từ tiếng Anh là Costume (trang phục)Roleplay (nhập vai) vào với nhau. Vì vậy, ý nghĩa của Cosplay là hóa thân vào các nhân vật mà bạn yêu thích, trong đó phổ biến nhất là những nhân vật nổi tiếng trong Anime và Manga. Nhiều người hay bị lầm tưởng Cosplay giống như các lễ hội hóa trang Halloween, nhưng bản chất của hai lễ hội này hoàn toàn khác nhau. Cosplay không chỉ đơn thuần là hóa trang bạn phải hòa mình và thể hiện đúng với tuyến nhân vật mà bạn lựa chọn, từ hình dáng, trang phục, ánh mắt, cử chỉ, phong thái sao cho người xem có thể nhận ra nhân vật mà bạn đang truyền tải. Những người hóa trang Cosplay thường được gọi là cosplayer hay một từ “chuyên dụng” để gọi họ là “Reya”.


Cosplay có từ bao giờ?
Văn hóa Cosplay bắt nguồn từ nước Mỹ và được khởi xướng từ những năm 1960 rồi nhanh chóng lan ra các quốc gia khác, trong đó có Nhật Bản. Cosplay lần đầu tiên xuất hiện tại Nhật Bản từ năm 1978, trong một đại hội khoa học giả tưởng diễn ra tại hồ Ashinoko thuộc tỉnh Kanagawa. Ban đầu, để thỏa mãn niềm yêu thích với các nhân vật hoạt hình và truyện tranh, những người hâm mộ đơn giản chỉ trang điểm và diện những bộ trang phục đơn giản. Dần dần, nhờ có bệ đỡ của văn hóa Anime và Manga mà Cosplay ngày càng phát triển mạnh mẽ rồi trở thành một nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân đất nước “mặt trời mọc”.©unsplash.com


Điều gì đã tạo nên sự thành công của Cosplay Nhật Bản?
Có rất nhiều yếu tố tác động tới sự phát triển vượt bậc của Cosplay nhưng phải kể tới những yếu tố chủ đạo sau:


 - Sự sáng tạo: Đây được coi là yếu tố tiên quyết làm nên sự thành công của văn hóa Cosplay. Bạn sẽ phải sáng tạo trong việc lựa chọn nhân vật hóa thân, sáng tạo trong cách chọn trang phục, trong quá trình makeup, trong thần thái và đặc điểm của từng nhân vật. Một điều thú vị là cho dù rất nhiều người cùng hóa thân vào một nhân vật nhưng chúng  ta sẽ không bao giờ thấy sự trùng lặp, bởi mỗi người lại có cách thể hiện khác nhau, tạo ra sự đa dạng và phong phú trong nét đẹp văn hóa này.

 - Sự nhập vai: Đây cũng chính là nét thu hút trong văn hóa Cosplay Nhật Bản. Không chỉ sử dụng sự sáng tạo và hóa trang từ khâu trang phục cho tới ngoại hình mà người hóa thân phải thể hiện đúng bản chất và đặc điểm đặc trưng nhất của nhân vật đó. Nói cách khác, bạn phải hóa thân từ giọng nói, khuôn mặt, cử chỉ, điệu bộ, ánh mắt và thần thái sao cho giống với nhân vật nhất.

 - Sự tỉ mỉ và chính xác: Chỉ cần nhìn những nhân vật hóa thân thôi, chúng ta đã biết được độ kỳ công và tỉ mỉ của những người hóa thân. Không nói quá khi màn hóa thân đó giống với bản gốc gần như 80% - 95% bởi từng chi tiết đều rất giống với những nhân vật mà chúng ta nghĩ chỉ có trong thế giới ảo thôi. Sự tỉ mỉ được thể hiện qua từng bộ trang phục, màu sắc kết hợp, cách makeup, tạo kiểu tóc của những người hóa thân.

2. Sự cầu kỳ nhiều chi tiết trong trang phục cosplay

Trang phục đóng góp tới 70% sự thành công của màn hóa thân thành các nhân vật trong văn hóa Cosplay. Chính vì vậy, trang phục luôn được mọi người đầu tư một cách tỉ mỉ và công phu nhất. Trang phục Cosplay được chia ra làm 3 cấp độ khác nhau từ đơn giản đến thông thường và cầu kỳ. Những người hóa trang có thể tìm thuê những bộ trang phục có sẵn sao cho giống với hình tượng mà nhân vật họ thể hiện. Nhân vật nào càng được nhiều người hóa thân thì lại càng có nhiều sự lựa chọn về trang phục. Hoặc đối với những người có niềm đam mê sâu sắc với Cosplay, họ sẽ tự chọn may những bộ trang phục cho riêng mình.
Để đảm bảo tạo ra một bộ trang phục “đúng chuẩn” Cosplay ở mức độ cầu kỳ, chúng đòi hỏi những yếu tố sau đây:

 - Chất liệu trang phục: Đây là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của mỗi bộ trang phục Cosplay. Đối với mỗi nhân vật, kiểu dáng trang phục chính là đặc trưng tiêu biểu nhất để nhận diện chúng. Và để tạo nên những kiểu dáng đó không chỉ nằm ở khâu thiết kế và may mặc, mà việc lựa chọn chất liệu sao cho phù hợp với ý đồ của mỗi người hóa trang là rất cần thiết.

 - Màu sắc: Yếu tố then chốt thứ hai bên cạnh kiểu dáng của trang phục chính là sự kết hợp màu sắc cho trang phục đó. Thường thì những người hóa trang sẽ dựa trên hai tiêu chí để chọn lựa màu sắc cho những bộ trang phục của mình đó là sự sáng tạo và tôn trọng phiên bản gốc. Một là những bộ đồ hóa trang đó sẽ có màu sắc “đúng chuẩn” so với nhân vật mà họ lựa chọn. Hai là những người hóa thân sẽ phát huy sự sáng tạo trong việc kết hợp màu sắc của bộ trang phục để tạo ra điểm nhấn, phong cách riêng cho mình.

 - Độ chính xác so với phiên bản gốc: Một điều không thể thiếu của mỗi bộ trang phục hóa trang Cosplay là chúng phải giống với phiên bản gốc nhất có thể. Từ hình dáng trang phục, kiểu cách cho tới từng chi tiết như cổ áo, tay áo, phần đuôi, phần cách điệu,... đều phải đạt tới độ chính xác nhất định để người xem có thể nhận ra ngay nhân vật mà bạn đang hóa thân.

 - Những phụ kiện và đạo cụ đi kèm: Màn hóa thân sẽ không được xem là thành công nếu chúng ta thiếu đi những phụ kiện và đạo cụ “đặc trưng” của các nhân vật. Đó có thể là những bộ tóc giả, những chiếc mũ, các loại vũ khí, những món đồ mà chỉ cần nhìn thấy chúng là mọi người có thể “gọi tên” được nhân vật đó. Ví dụ như những nàng thủy thủ mặt trăng xinh đẹp sẽ không thể thiếu những cây trượng phép thuật của mình. Hay các siêu anh hùng không thể xuất hiện nếu thiếu các loại vũ khí.

3. Giá cả đắt đỏ

Chính vì sự kỳ công và tỉ mỉ nên mỗi bộ trang phục hóa trang trong Cosplay có giá không hề rẻ. Theo nhiều cuộc nghiên cứu và khảo sát uy tín của các tạp chí lớn trên thế giới, phần lớn các Cosplayers chi khoảng 101 - 200$ cho mỗi bộ trang phục. Trong đó, số liệu gần đây nhất, mỗi Cosplayer Nhật Bản có thể bỏ ra từ 100 - 600$ để đặt may những bộ trang phục riêng. Với những người có niềm đam mê sâu sắc với Cosplay có thể trả tới 1.000$ cho việc thiết kế và đặt may. Con số này còn tăng lên đáng kể khi mỗi người hóa trang có thể tham dự tới 3 lễ hội Cosplay lớn trong năm, và đương nhiên mỗi lần tham dự là một lần hóa trang vào các nhân vật khác nhau.©unsplash.com


Don Quijote Akihabara:
Tọa lạc ngay tại thủ đô Tokyo, cửa hàng là địa điểm lý tưởng để du khách ghé thăm và chọn thuê những bộ trang phục hợp lý từ giá cả đến khâu thiết kế. Nơi đây chuyên cung cấp các bộ trang phục hóa thân của những nhân vật hoạt hình và bộ truyện tranh nổi tiếng như Naruto, Thủy thủ mặt trăng, 7 viên ngọc rồng,...

 Thông tin thêm:

Địa chỉ: 433 Sotokanda, Chiyoda, Tokyo, Nhật Bản

Điện thoại: +81 3-5298-5411

Giờ mở cửa: 10:00 - 5:00

Chi phí: 10.000 ~ 15.000 yên


Cospatio Gee:
Đây là một trong những của hàng cho thuê trang phục Cosplay nổi tiếng nhất Akihabara. Du khách sẽ phải ngạc nhiên vì bộ sưu tập “khổng lồ” về các loại trang phục hóa trang, nơi mà chúng ta có thể tìm thấy những bộ trang phục cổ điển nhất cho tới những kiểu dáng hiện đại và mang xu hướng thịnh hành. Đặc biệt nhất, nơi đây phù hợp với mọi nhu cầu về giá cả và sản phẩm, phục vụ nhu cầu của mọi du khách.

 Thông tin thêm:

Địa chỉ: 155 Sotokanda, Chiyoda, Tokyo, Nhật Bản

Điện thoại: +81 3-3526-6877

Giờ mở cửa: 11:00 - 20:00 ( các ngày lễ và cuối tuần: 11:00 - 19:00)

Trang web: http://www.geestore.com/geenet/geestore/akiba


Acos Ikebukuro:
Nằm trên tầng hai và tầng ba của tòa Animate ở quận Ikebukuro, Acos Ikebukuro là cái tên không còn xa lạ gì với du khách. Nếu như ở tầng hai, bạn có thể tìm thấy bất cứ bộ trang phục hóa trang yêu thích hoặc khám phá các mẫu thiết kế và bộ sưu tập của cửa hàng, thì ở tầng ba sẽ là nơi để du khách thoải mái lựa chọn các phụ kiện và hàng trăm đạo cụ cho nhân vật mình hóa trang.  

 Thông tin thêm:

Địa chỉ: 176 Toshima, Higashi Ikebukuro, Nhật Bản

Điện thoại: +81 3-5979-7471

Giờ mở cửa: 11:00 - 20:00

Trang web: ACOS池袋本店 | ACOSスタッフブログ


4. Khám phá lễ hội Cosplay

Hai thập kỷ qua có thể nói là khoảng thời gian phát triển và thịnh hành nhất của văn hóa Cosplay, hàng trăm sự kiện hóa trang lớn và nhỏ được tổ chức hàng năm không chỉ tại Nhật Bản mà còn xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng ta hãy cùng điểm danh những lễ hội Cosplay nổi tiếng nhất tại “đất nước mặt trời mọc” và khám phá không gian văn hóa rất riêng, đặc sắc tại các lễ hội này nhé:


 Comiket:
Đây là sự kiện lớn nhất dành cho các tín đồ Anime, Manga và Cosplay, được tổ chức tại Odaiba hai lần một năm. Chỉ trong ba ngày diễn ra sự kiện mà nơi đây đã thu hút tới hàng ngàn lượt khách tham quan và du lịch. Du khách chắn chẵn sẽ không muốn bỏ lỡ những phút giây trải nghiệm quý báu tại nơi được mệnh danh là “thiên đường văn hóa” bởi rất nhiều màn trình diễn mãn nhãn, hàng ngàn nhân vật được hóa thân cùng với không khí lễ hội luôn nhộn nhịp và vui vẻ.

  Thông tin thêm:

Địa chỉ: 3 -11-1 Ariake, Kyoto, Nhật Bản

Thời gian: 12/8 - 14/8 và 29/12 - 31/12 (10:00 - 17:00)

Trang web: https://www.comiket.co.jp/index_e.html


 
 Anime Japan:

Đây là sự kiện Anime lớn nhất được tổ chức tại Nhật Bản và đương nhiên không thể thiếu những màn Cosplay ấn tượng và nổi bật xuyên suốt sự kiện. Trong ba ngày diễn ra lễ hội, du khách có thể khám phá các quầy hàng trưng bày sản phẩm và tác phẩm Anime mới nhất, ngắm nhìn những màn Cosplay độc đáo và đầu tư công phu hay trải nghiệm những mô hình, trò chơi áp dụng công nghệ hiện đại. Đây cũng là sự kiện quy tụ các “ông lớn” của các nhà bán lẻ, sản xuất Anime và Manga như Kadokawa, Aniplex, Bandai Visual, Production I.G, Sunrise, Tezuka Productions, Toei Animation và rất nhiều cái tên khác nữa.

 Thông tin thêm:

Địa chỉ: 311-1 Ariake, Koto, thành phố Tokyo, Nhật Bản

Thời gian: 23/3 - 26/3

Trang web: https://www.anime-japan.jp/en/


 
 World Cosplay Summit:
Một sự kiện mang tầm cỡ quốc tế dành cho các tín đồ Cosplay tại Nhật Bản. World Cosplay Summit được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003, với rất nhiều đại diện quốc tế dành chiến thắng trong các cuộc thi vòng loại ở nhiều nước khác nhau sẽ quy tụ về thành phố Nagoya ở tỉnh Aichi để tham dự vòng thi chung kết. Sự kiện sẽ kéo dài nhiều tuần với hàng loạt các hoạt động lớn nhỏ khác nhau, diễn ra từ khu vực Tokai cho tới Kanto và Kansai, và kết thúc bằng vòng chung kết ở tuần đầu tiên tháng 8. Vì đây là sự kiện quốc tế nên quy mô và chất lượng lễ hội cũng được chú trong đầu tư. Hội đồng ban giám khảo gồm nhiều ngôi sao lớn và có tên tuổi sẽ đánh giá các đội thi theo tiêu chí: sự sáng tạo, đầu tư trang phục, độ chính xác so với bản gốc, khả năng nhập vai,... để tìm ra đội vô địch cho cuộc thi.

 Thông tin thêm:

Địa chỉ: 11-1 Higashisakura, Higashi Ward, Nagoya, Aichi

Thời gian: 29/6 - 6/8

Trang web: https://www.worldcosplaysummit.jp/home

Vậy là “chuyến tàu văn hóa” ngày hôm nay đã đưa chúng ta tới thăm và tìm hiểu một nét văn hóa rất riêng và đặc trưng của xứ sở Phù Tang - Cosplay. Không chỉ ở Nhật Bản mà Cosplay ngày nay đã xuất hiện trên rất nhiều các quốc gia khác, đặc biệt là khu vực Châu Á và Châu Âu. Mong rằng, thông qua bài viết, mọi người đã có bức tranh tổng quát nhất về Cosplay, những nét đẹp và ý nghĩa đằng sau chúng. Nếu bạn có tới thăm Nhật Bản trong thời gian tới, tại sao chúng ta lại không hòa mình và cảm nhận trực tiếp không khí lễ hội Cosplay nổi tiếng này nhỉ? Chúc mọi người có một chuyến du lịch thật vui vẻ và bổ ích.Bài viết liên quan