Hiện đại
Văn hóa

Văn hóa thang máy ở Nhật

Ở hầu hết các nước trên thế giới, không có quy tắc đặc biệt nào khi đi thang máy. Mọi người chỉ hành động dựa trên lẽ thường mà không suy nghĩ quá nhiều. Nhưng tại Nhật Bản - đất nước của các nghi thức và quy tắc chặt chẽ, thì lại có hẳn một bộ quy tắc cụ thể về việc đi thang máy mà ai cũng phải tuân theo.


Nguồn ảnh: pakutaso.com


Quy tắc dành cho người đứng gần cửa thang máy
Những quy tắc này rất phổ biến ở Nhật Bản. Mọi người đều tuân theo chúng dù họ đang ở trong tòa nhà văn phòng hay trung tâm thương mại.
1. Nếu vào thang máy đầu tiên thì bạn sẽ là người quản lý các nút bấm trên bảng điều khiển.
2. Để thực hiện nhiệm vụ, hãy đứng trước bảng điều khiển và giữ nút mở cửa cho những người khác đang bước vào. Ngoài ra, bạn cũng có thể giúp đỡ mọi người bằng cách hỏi họ đang cần đi tới tầng nào.
3. Nhanh chóng ấn nút đóng cửa ngay khi tất cả mọi người vào hết trong thang máy. Bạn không nên để mọi người phải chờ đợi quá lâu.
4. Nhấn nút mở và đóng cửa một cách nhịp nhàng mỗi khi có người ra khỏi thang máy.
5. Khi tới tầng mà bạn cần đi ra, hãy giữ nút mở cửa, chờ đến khi mọi người ra ngoài rồi thì bạn mới rời đi. Người đứng gần cửa nhất sẽ tiếp quản vị trí của bạn.
6. Nếu bạn đứng ở vị trí chắn lối ra vào của thang máy, hãy nhanh chóng ra bên ngoài mỗi khi thang máy mở cửa để những người khác có thể dễ dàng đi ra. Sau khi mọi người ra hết, hãy quay trở lại thang để đi tiếp.

Quy tắc về thang máy trong ngữ cảnh business
※ Lên thang máy
- Người trẻ nhất hoặc đàn em (kouhai) sẽ vào thang máy trước để giữ cánh cửa mở cho đàn anh (sempai). Trong văn hóa Nhật, đây là một trong số những trường hợp hiếm hoi bạn được phép đi trước cấp trên.
- Khi đi vào hãy nói “Osaki ni shitsurei itashimasu” (お先に失礼いたします) để mọi người thứ lỗi cho bạn. Nếu không, việc cố gắng chen vào thang máy trước cấp trên hoặc khách hàng có thể bị coi là hành vi thô lỗ.
- Chào hỏi mọi người khi họ bước vào và nhấn nút cho họ. Nếu bạn biết tầng mà mọi người cần ra, hãy ấn luôn cho họ. Nếu không, bạn có thể hỏi “Nankai deshou ka?” (何回でしょうか), có nghĩa là “Anh/chị cần tới tầng mấy?”.
- Nếu đã có người đứng sẵn trong thang máy, hãy nhường cho khách hàng và cấp trên vào thang máy trước.

※ Trong thang máy
Bạn có thể nhận biết địa vị của ai đó trong một công ty bằng cách quan sát vị trí họ đứng trong thang máy. Tương tự như trong các phòng hội nghị, nhân viên cấp dưới sẽ ở gần cửa ra vào, và những người cấp bậc cao hơn đứng ở trong cùng.
- Nếu bạn đi vào thang máy mà cấp trên đã đứng sẵn ở gần cửa, bạn nên nói “Kawarimasu” (かわります) với nghĩa là “Tôi xin phép thế chỗ” và đứng trước bảng điều khiển.
- Trong thang máy, nói chuyện, ăn uống và sử dụng điện thoại là những điều cấm kỵ. Trừ khi khách hàng hoặc cấp trên bắt chuyện với bạn trước.

※ Rời thang máy
- Nếu một đồng nghiệp đang ra khỏi thang máy, hãy nhấn nút mở và đặt tay còn lại của bạn trước cảm biến cửa để giữ cửa mở cho họ, rồi nói “Otsukaresama desu” (おつかれさまです。).
Đối với một khách hàng, hãy nói “Douzo. Kochira degozaimasu” (どうぞ。 こちらでございます。) và giữ cửa cho họ bước ra.
- Khi tới tầng của bạn, hãy đợi cho những người ở cùng tầng đi ra hết rồi mới rời đi.
- Sau đó, nói “Otsukaresama desu” (おつかれさまです。) với mọi người có mặt.
- Nói lời cảm ơn với người đang giữ cánh cửa mở.
- Nếu có thể, hãy nhấn nút đóng khi bạn ra khỏi thang để mọi người không phải chờ đợi lâu.

Trên đây là những quy tắc cơ bản nhất khi sử dụng thang máy ở Nhật Bản. Bạn không nhất thiết phải áp dụng một cách cứng nhắc tất cả quy tắc này nhưng hãy đảm bảo thể hiện sự tôn trọng với mọi người trong thang máy nhé!


Bài viết liên quan