Văn hóa

Akabeko! Cùng tìm hiểu lý do vì sao chú bò đỏ này lại được yêu thích ở Nhật

Mục lục
1. Truyền thuyết về chú bò đỏ Akabeko may mắn
2. Akabeko được yêu thích như thế nào?
3. Bạn có thể thấy huyền thoại về Akabeko trở nên sống động qua một lễ hội địa phương

Nếu bạn đã từng đặt chân đến “đất nước mặt trời mọc”, chắc hẳn bạn sẽ thấy hình ảnh của những chú bò màu đỏ với thân hình tròn được trưng bày trong các cửa hàng. Bạn có bao giờ tò mò tự hỏi chúng mang ý nghĩa gì không? Đây chính là một trong những biểu tượng may mắn đối với người dân Nhật Bản và làm akabeko là một nghề thủ công truyền thống vùng Aizu, tỉnh Fukushima đặc biệt ở Yanaizu-cho, nơi akabeko được sinh ra, bạn có thể thấy hình ảnh đáng yêu của những chú bò này xuất hiện khắp thị trấn.


©Flickr


1. Truyền thuyết về chú bò đỏ Akabeko may mắn
Để đến Yanaizu-cho, bạn hãy lên chuyến tàu Tohoku shinkansen đến ga JR Kōriyama (1 tiếng 20 phút), sau đó đổi tàu đi về hướng tây (40 phút), Yanaizu-cho nằm ngay tại trung tâm của khu vực Aizu rộng lớn ở phía tây của tỉnh Fukushima.

Biểu tượng của thị trấn là ngôi đền Enzōji. Mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi quay ngược thời gian về hơn 1200 năm trước để tìm hiểu về truyền thuyết của ngôi đền cũng như sự ra đời của chú bò đỏ Akabeko. Đền Enzōji được xây dựng bởi nhà sư Tokuitsu, từ thời Nara đến thời Heian, nhưng bởi ngôi đền được xây dựng trên một vách đá nên phải cần rất nhiều người để vận chuyển vật liệu xây dựng bằng gỗ từ sông Tadami-gawa. Và chính thời điểm này, không biết ở đâu xuất hiện những chú bò lông đỏ đã giúp người dân hoàn thành nhiệm vụ khó khăn này để tạo nên một ngôi đền tuyệt đẹp và cũng từ đây, truyền thuyết về akabeko bắt đầu. Tương truyền rằng, sau khi ngôi đền được hoàn thành, một chú bò đã không chịu rời khỏi ngôi đền, da thịt của nó biến thành đá và trở thành Akabeko - một biểu tượng của sự cống hiến hết mình cho Đức Phật. Bức tượng chú bò đỏ đang ngồi ở trong đền Enzōji là một địa điểm linh thiêng với người dân vùng Aizu và vẫn được bảo tồn cho đến ngày nay. Tuy nhiên, trận động đất Keicho Sanriku năm 1611 đã làm ngôi đền bị sụp đổ, kể từ đó, sau khi trải qua 6 lần tái thiết, hình ảnh ngôi đền hiện tại là lần thứ bảy được xây dựng.  

Du khách đến Yanaizu-cho có thể đăng ký tour hướng dẫn tham quan tại Yanaizu Volunteer Guide
●  Địa chỉ: 176-3, Jikemachiko, Yanaizu, Yanaizu-cho, Kawanuma, Fukushima.  
● Điện thoại: 0241-42-2346
● Thời gian: 8:30 ~ 17:00
● Phí: 1,000 yên

2. Akabeko được yêu thích như thế nào?
Nếu bạn được cầm một “chú bò akabeko”, bạn sẽ thấy trọng lượng của chúng khá nhẹ vì được làm từ giấy bồi và gỗ. Akabeko không được sản xuất công nghiệp mà đều được làm bằng tay và để hoàn thành chúng, các nghệ nhân phải mất đến 10 ngày. Nếu bạn muốn trải nghiệm tạo ra những chú bò akabeko của riêng mình, hãy thử đến “Ikoi-no-Kan Hotto in Yanaizu” (憩の館 ほっとinやないづ). Ở đây, ngoài các cửa hàng bán đặc sản địa phương, khu ẩm thực, spa miễn phí còn có khu vực dành riêng cho du khách tô vẽ lên bức tượng akabeko có sẵn với giá 800 yên một con trong vòng tối đa 1 tiếng. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ được tặng một chiếc hộp để đựng tác phẩm của mình mang về nhà. Vì akabeko có hình dạng và thiết kế đơn giản nên vẽ hình là một hoạt động thú vị mà cả người lớn và trẻ em đều rất yêu thích. Trong thời gian chờ sơn khô, bạn có thể tham quan khu vực cửa hàng lưu niệm tại đây. Bánh ngọt, đồ trang sức và quà lưu niệm đều được tô điểm bằng nụ cười đáng yêu của những chú bò akabeko. Ngoài ra, khu ẩm thực còn phục vụ đồ ăn với họa tiết của akabeko như cà ri akabeko, món ăn có thể khiến bạn mỉm cười hạnh phúc khi thưởng thức.

Ikoi-no-Kan Hotto in Yanaizu (憩の館 ほっとinやないづ)

「道の駅」ってどんなところ?1238283

Nguồn:

● Địa chỉ: 151-1, Shimohira Otsu, Yanaizu, Yanaizu-cho, Kawanuma, Fukushima
● Điện thoại: 0241-41-1077
● Thời gian: 11:00 ~  14:00 (đến 15:00 vào thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ), các cửa hàng mở cửa từ 9:00 ~ 18:00 (đến 17:00 từ tháng 12 đến tháng 3), spa mở cửa từ 9:00 ~ 16:00 (quanh năm). Đóng cửa vào thứ Năm tuần thứ hai và thứ tư mỗi tháng.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu một tiệm bánh ngọt bạn không thể cưỡng lại trong quá trình khám phá về akabeko. Cách cổng Jiōmon của đền Enzōji khoảng 100m, bạn sẽ thấy một tiệm bánh với bảng hiệu màu đỏ tươi và tất cả các loại bánh mì, bánh nướng đều có biểu tượng akabeko được xếp ngay ngắn trên kệ. Có một số ổ bánh mì mềm được làm bằng bơ sản xuất tại Nhật Bản, cũng có những chiếc bánh mềm mại với ở giữa là kem và phomai tự làm, mang lại vị ngọt nhẹ không quá đậm. Trong quán còn có một sân thượng ngoài trời, nơi bạn có thể nghỉ ngơi thưởng thức một tách cà phê kèm chút bánh ngọt sau quá trình đi bộ mệt mỏi.

Bakery Akabeko
● Địa chỉ: 167 Jikemachiko, Yanaizu, Yanaizu-cho, Kawanumagun, Fukushima
● Điện thoại: 0241-42-7111
● Thời gian: 7:00 ~ 16:00, đóng cửa vào thứ Tư

3. Bạn có thể thấy huyền thoại về Akabeko trở nên sống động qua một lễ hội địa phương

Hàng năm, vào thứ Bảy của nửa đầu tháng 10, Yanagi-cho lại tổ chức lễ hội Aizu Yanaizu Akabeko Matsuri vô cùng nổi tiếng ở đây. Trong lễ hội, mỗi nhóm năm người sẽ thi kéo co qua một khúc gỗ tròn trong tiếng reo hò cổ vũ náo nhiệt xung quanh. Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho bạn khi đến thăm Yanaizu đúng vào mùa lễ hội.  


Aizu Yanaizu Akabeko Matsuri
● Địa chỉ: Jikemachi, Yanaizu-cho, Kawanumagun, Fukushima
● Điện thoại: 0241-42-2114

Qua sự xuất hiện dày đặc trên các tuyến phố trong những món quà lưu niệm và những món ăn thì có thể thấy akabeko là đặc trưng của vùng Aizu và là một biểu tượng may mắn trong suy nghĩ của người Nhật. Ngày nay, các chú bò đỏ này thường được gắn thêm một số vật trang trí với nhiều ý nghĩa khác nhau như thẻ gỗ, bùa may mắn, búa gỗ, v.v. Nếu bạn phân vân chưa biết mua quà gì cho bạn bè và người thân sau chuyến vi vu Nhật Bản của mình thì những chú bò akabeko cũng là một món quà ý nghĩa đó.  


Bài viết liên quan