Văn hóa

Vui chơi ở Lễ hội Asakusa Sanja

Mục lục
1. Lễ hội Asakusa Sanja
2. Hướng dẫn đến Đền Asakusa
3. Tham gia lễ hội thôi nào
4. Nếu bạn lần đầu tiên tham gia Lễ hội Sanja, hãy lưu ý!
5. Điểm thu hút của Lễ hội Sanja với người nước ngoàiLễ hội Asakusa Sanja là một trong những lễ hội đặc sắc và phổ biến nhất Nhật Bản được tổ chức thường niên trong tháng 5 này tại quận Asakusa. Hàng năm, tổng số du khách tham gia lễ hội lên đến 1.8 ~ 2 triệu người trong suốt 3 ngày diễn ra lễ hội. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về lịch sử, nguồn gốc và những nghi thức truyền thống được tiến hành trong lễ hội Asakusa Sanja.


1. Lễ hội Asakusa Sanja

Sanja Matsuri (Lễ hội Sanja) là một lễ hội thường niên ở quận Asakusa thường diễn ra vào cuối tuần thứ ba trong tháng 5. Nó được tổ chức trong lễ kỷ niệm của ba người sáng lập đền Sensoji. Gần hai triệu người ghé thăm Asakusa trong ba ngày của lễ hội, làm cho nó trở thành một trong những lễ hội phổ biến nhất của Tokyo .


Vào thời Edo (1603 - 1868) đây là một lễ hội rất nổi tiếng, và ngày nay, nét nổi bật của lễ hội này là cuộc diễu hành khổng lồ với hơn một trăm chiếc kiệu mikoshi được các cư dân khiêng đi quanh các khu phố nhộn nhịp gần Đền Asakusa.
Theo truyền thuyết, Đền Asakusa được xây dựng để tỏ lòng kính trọng tới hai người ngư dân và một vị lão làng, vào thế kỷ XVII họ đã làm lễ kỷ niệm cho một bức tượng nữ thần Kannon mà hai người ngư dân tìm thấy trên một con sông gần đó. Người ta truyền rằng, trong một lần đánh cá kỳ lạ đó, khi anh em của ngư dân Hinokuma no Hamanari và Takenori không thể bắt được một con cá nào, thay vào đó là những bức tượng Phật bị mắc trong lưới. Bức tượng sau đó đã trở thành hình tượng gốc của chùa Sensoji, một trung tâm thờ cúng thần Kannon nổi tiếng. Bức tượng nhỏ được làm bằng vàng ròng, cho đến nay vẫn được lưu giữ tại chùa Sensoji, nhưng không được trưng bày công khai.


Những chiếc mikoshi chở các vị thần địa phương, người ta tin rằng mỗi năm một lần, các vị thần này sẽ rời khỏi đền của mình trong các lễ hội để tới thăm các cộng đồng địa phương và ban phát sự phù trợ đến các giáo dân trong năm tới.


2. Hướng dẫn đến Đền Asakusa

Đến tuyến Tokyo Metro Ginza , tuyến Toei Asakusa , tuyến "Tobu kết nối tại Asakusa cách ga 7 phút đi bộ.


Tsukuba Express "Asakusa cách ga khoảng 10 phút đi bộ. Trên đường từ ga đến đền Asakusa, bạn sẽ thấy quang cảnh thành phố tràn ngập không khí trung tâm thành phố , và nếu bạn đi bộ một chút sẽ thấy cánh cổng biểu tượng của Asakusa -  Kaminarimon.


3. Tham gia lễ hội thôi nào

Mở đầu lễ hội lúc nào cũng là nghi thức Thần Đạo đã có truyền thống lên đến hàng trăm năm tại điện thờ chính của đền Asakusa - nơi đặt cây kiếm thiêng tại Sanja Matsuri.


Vào ngày đầu tiên của lễ hội, lễ diễu hành Dai Gyouretsu với sự tham gia của hơn 500 người và 100 xe rước, kiệu sẽ được bắt đầu từ 1 giờ chiều và vòng qua các khu phố, các quận gần đền Asakusa, các nghi lễ cầu một mùa vụ bội thu sẽ được tiến hành. Với cuộc diễu hành Dai Gyoretsu, một cuộc diễu hành lớn bao gồm các linh mục, quan chức thành phố, geisha , nhạc sĩ và vũ công mặc trang phục Edo. Họ tiến hành dọc theo Yanagi Dori đến đền Sensoji và đền Asakusa.


Một nghi lễ Shinto được tổ chức ngay sau cuộc diễu hành, sau đó là một điệu nhảy truyền thống để cầu nguyện cho một vụ mùa thu hoạch và sự thịnh vượng. Vào buổi chiều đầu tiên của các đền thờ di động (mikoshi) của vùng lân cận Asakusa được đưa ra và đi qua các đường phố, cùng với các nhạc công chơi trống và sáo Nhật Bản.


Ngày thứ hai sẽ bắt đầu từ 12 giờ 30 với những cuộc diễu hành và tháp tùng 100 kiệu mikoshi. Trước khi buổi diễu hành diễn ra, 100 chiếc mikoshi của 44 quận xung quanh sẽ được tập trung tại chùa Sensoji và đền Asakusa để được ban phúc.


Vào ngày cuối cùng của lễ hội, bắt đầu lúc 6:00 sáng khi có tới hàng triệu người tập trung và tham dự, không khí sẽ cực kỳ sôi động nhờ sự xuất hiện của ba chiếc mikoshi lớn và có tới tận 10.000 người tranh nhau để được rước ba ngôi đền di động nặng tới 1 tấn này. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong buổi rước, du khách không nên chặn đầu hoặc chắn đường của những chiếc kiệu mikoshi vì rất nhiều người sẽ cùng chen lấn và tham gia xung quanh.


Sau khoảng hai giờ đầu mikoshi đi theo các hướng khác nhau để được diễu hành qua quận. Vào cuối buổi tối, họ sẽ ghé thăm tất cả các đường phố, khu mua sắm và khu phố của Asakusa trước khi trở về đền Asakusa.  Lễ rước sẽ kết thúc vào 8 giờ tối.


4. Nếu bạn lần đầu tiên tham gia Lễ hội Sanja, hãy lưu ý!

Nếu đây là lần đầu tiên tham gia lễ hội Asakusa, du khách hãy lưu ý một số điều sau để thuận tiện và dễ hơn, tránh cảm giác bỡ ngỡ khi tham gia lễ hội nhé:


- Một là nhà vệ sinh. Đền Asakusa không có nhà vệ sinh có thể sử dụng cho du khách nói chung, vì vậy bạn sẽ phải sử dụng nhà vệ sinh công cộng gần đó. Ngoài ra ngày lễ hội được tổ chức xung quanh con phố, các địa điểm cửa hàng tiện lợi tương tự, cũng thường xảy ra trường hợp cấm sử dụng nhà vệ sinh. Vì vậy, du khách cần căn chỉnh thời gian phù hợp về vấn đề vệ sinh cá nhân, đặc biệt là khi diễn ra buổi lễ rước kiệu truyền thống.


- Đền thờ là những nơi linh thiêng. Có một số nơi mà công chúng không nên vào. Hãy cẩn thận vì có những ghi chú bằng tiếng Nhật và tiếng Anh ở những nơi như vậy.


- Ngoài ra, hãy chú ý và cẩn thận để không cản đường người mang thanh kiếm thiêng. Điều hấp dẫn nữa là những nghi thức văn hóa này thường được tổ chức ở một khu vực trung tâm thành phố. Vì vậy, du khách nên kiểm tra thông tin của từng mùa lễ hội để xem năm đó cuộc diễu hành diễn ra ở đâu, quy mô như thế nào và lịch trình diễu hành là gì để có thể sắp xếp thời gian biểu sao cho phù hợp nhất nhé.


5. Điểm thu hút của Lễ hội Sanja với người nước ngoài

Đối với du khách, điều thu hút nhất của lễ hội chính là sự mới lạ và những truyền thống, văn hóa, nghi thức lâu đời của lễ hội được diễn ra. Du khách sẽ cảm nhận được những vẻ đẹp tâm linh từ những nghi lễ chính được tổ chức hết sức nghiêm trang và thành kính tại chùa. Cho tới ý nghĩa của việc rước kiệu mikoshi.
Điều thứ hai chính là không gian văn hóa ngập tràn. Từ những bộ trang phục truyền thống của những đạo sĩ, trụ trì điều hành nghi lễ chính và kết thúc, cho tới những người rước kiệu mikoshi, những nàng Geisha, những vũ công và tiết mục đặc sắc trong đếm đầu tiên và thứ hai diễn ra lễ hội. Các điệu nhảy Binzazara truyền thống, với những người biểu diễn đeo một chiếc trống lớn trước ngực, những bộ quần áo hết sức bắt mắt và đặc biệt nhất là chiếc mũ đội đầu gần như che kín hết cả khuôn mặt của những nghệ sĩ. Chưa hết đâu, trong thời gian lễ hội diễn ra, các khu phố, khu chợ, quầy hàng diễn ra rất sôi nổi và tấp nập. Tất cả cùng hòa chung vào không gian văn hóa mang đậm bản sắc của dân tộc.


Bài viết liên quan