Truyền thống
Văn hóa

Trải nghiệm sự lãng mạn trong văn hóa dân gian Nhật qua 5 lễ hội Tanabata nổi tiếng

Mục lục
1. Lễ hội ở đền Jishu
2. Lễ Sendai Tanabata
3. Lễ Shonan Hiratsuka Tanabata
4. Lễ Asagaya Tanabata
5. Lễ Fussa Tanabata


Nguồn ảnh: pakutaso.com


Mỗi năm, vào ngày 7 tháng 7, người dân Nhật Bản đều tổ chức ngày lễ tình nhân của riêng mình, còn được gọi là lễ Thất Tịch - Tanabata. Nguồn gốc của ngày lễ này xuất phát từ câu chuyện tình đặc biệt của nàng Orihime (Chức Nữ) và chàng Hikoboshi (Ngưu Lang). Orihime vốn là con của Ngọc Hoàng và cũng là tiên nữ chuyên dệt lụa, trong một lần tình cờ nhìn thấy chàng chăn bò Hikoboshi, nàng đã mang lòng say mê điên cuồng. Cha nàng không còn cách nào khác phải gả nàng cho chàng chăn bò. Nhưng kể từ khi về ở với nhau, hai người chỉ mải rong chơi mà bỏ quên công việc nên Ngọc Hoàng đã nổi giận và phạt hai người phải ở tách biệt. Mỗi người ở một đầu sông Ngân Hà và hàng năm chỉ được gặp nhau vào ngày 7 tháng 7.

Dù ý nghĩa của ngày lễ này chủ yếu hướng về các cặp đôi nhưng ở Nhật Bản, tất cả mọi người đều có thể ăn mừng và tận hưởng nó. Từ người già tới trẻ nhỏ đều có thể viết những điều ước của họ lên những tấm giấy màu và treo chúng trên cây trúc. Nếu ghé thăm Nhật Bản vào mùa hè, đừng quên tham gia lễ hội thú vị này tại một trong những địa điểm dưới đây nhé!

1. Lễ hội ở đền Jishu
Đền Jishu là một ngôi đền Shinto nhỏ nằm sau chùa Kiyomizudera nổi tiếng ở Kyoto. Nhưng không vì vị trí này mà ngôi đền trở nên khuất bóng, thậm chí nó thực sự nổi tiếng và được nhiều người ghé thăm, vì nơi đây thờ các vị thần tình yêu đạo Shinto. Nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu, hy vọng duy trì mối quan hệ bền chặt hoặc thậm chí đang cần bảo vệ tình yêu khỏi...tình địch, thì ngôi đền này chính là nơi bạn cần đến. Trong lễ hội Tanabata của đền thờ, bạn có thể viết điều trái tim bạn mong muốn lên những búp bê giấy nhỏ hình Orihime và Hikoboshi, rồi treo chúng trên những cành trúc trong chùa.

★ Thông tin chung
Địa chỉ: 1-317 Kiyomizu, Higashiyama, Kyoto
Cách đi: Từ ga Tokyo, đi xe bus 86, 206 hoặc 100 đến trạm dừng xe bus Gojozaka, đi bộ 10 phút; hoặc đi bộ 30 phút từ ga Keihan Kiyomizu Gojo.
Thời gian: từ 14:00 trở đi trong ngày 7 tháng 7
Website: http://www.jishujinja.or.jp/english/


Lễ hội Tanabata ở đền Jishu2. Lễ Sendai Tanabata
Thành phố Sendai chọn tổ chức lễ hội Tanabata vào tháng 8 dương lịch và cũng là tháng 7 theo âm lịch. Có lẽ đây cũng chính là lễ kỷ niệm Tanabata lớn nhất trong cả nước với điểm nổi bật là các dải giấy trang trí đầy màu sắc được treo tại các trung tâm mua sắm. Lễ hội Sendai Tanabata đã diễn ra từ thời Date Masamune - lãnh chúa đầu tiên của khu vực Sendai vào thế kỷ 17. Trước ngày diễn ra lễ hội, những người dân địa phương cùng nhau chăm chỉ làm việc cả ngày lẫn đêm tạo ra những đồ trang trí bằng giấy đẹp nhất, rực rỡ nhất với mong muốn đem lại một không gian thật huyền ảo, kỳ diệu cho du khách. Thậm chí còn có một lễ hội pháo hoa vô cùng hoành tráng vào đêm trước khi lễ hội được tổ chức khiến thời điểm này là hoàn hảo để ghé thăm thành phố Sendai.

★ Thông tin chung
Địa chỉ: Các trung tâm mua sắm, trung tâm thành phố Sendai, Miyagi
Cách đi: Đi bộ từ ga Sendai
Thời gian: 10:00 ~ 21:00 ngày 6 ~ 8 tháng 8. Lễ hội pháo hoa tổ chức vào tối ngày 5 tháng 8.
Website: https://www.sendaitanabata.com/en


Lễ Sendai Tanabata3. Lễ Shonan Hiratsuka Tanabata
Lễ Shonan Hiratsuka Tanabata diễn ra hàng năm cũng là một lễ kỷ niệm lớn ở vùng Kanto. Lễ hội kéo dài ba ngày với nhiều gian hàng và các sự kiện chắc chắn sẽ mang lại nhiều điều cho bạn khám phá. Một trong những điểm thu hút nhất của lễ hội là cuộc diễu hành của 1000 vũ công trong trang phục yukata dọc các con phố, thu hút hàng ngàn người dân địa phương và du khách cùng tham gia.

★ Thông tin chung
Địa chỉ: 7 Beniyacho, Hiratsuka, Kanagawa
Cách đi: Đi bộ từ ga Hiratsuka
Thời gian: đến 21:00 ngày 5 ~ 7 tháng 7, ngày cuối cùng đến 20:00
Website: http://www.tanabata-hiratsuka.com/


Lễ Shonan Hiratsuka Tanabata4. Lễ Asagaya Tanabata
Lễ hội này đã được diễn ra từ 60 năm trước và nổi tiếng đến mức các lễ hội khác phải “nỗ lực cạnh tranh”. Tuy có lịch sử lâu đời nhưng người dân địa phương luôn biết cách phát triển nó theo thời đại một cách hấp dẫn bằng những chiếc đèn lồng lớn cực kỳ hiện đại trong hình thù của các nhân vật anime, vận động viên, nhà chính trị, các siêu anh hùng hay các con động vật dễ thương. Nếu bạn muốn cảm nhận sự thay đổi của các hình thức trang trí từ truyền thống đến hiện đại, hãy ghé thăm trang web của lễ hội có nhiều hình ảnh từ lễ kỷ niệm của những năm trước.

★ Thông tin chung
Địa chỉ: Ga Asagaya, 3-1-20 Asagaya, Suginami-ku, Tokyo
Cách đi: Đi bộ từ ga Asagaya
Thời gian: 10:00 ~ 22:00 ngày 3 ~ 7 tháng 8
Website: http://www.asagaya.or.jp/tanabata/tanabata.html


Lễ Asagaya Tanabata5. Lễ Fussa Tanabata
Nằm ở khu vực phía Tây của Tokyo, lễ hội Fussa Tanabata với hơn 100 quầy hàng trên đường phố sẵn sàng phục vụ vô số các món ngon địa phương cho du khách. Thêm vào đó, lễ hội còn bao gồm một sân khấu hoành tráng và cuộc thi thường niên “Công chúa Orihime”.

★ Thông tin chung
Địa chỉ: Ga Fussa, Honcho, Fussa, Tokyo
Cách đi: Đi bộ từ ga Fussa
Thời gian: 14:00 ~ 20:45 ngày 1 ~ 4 tháng 8
Website: https://www.fussa-tanabata.com/


Lễ Fussa TanabataBạn đã có kế hoạch gì cho lễ hội Tanabata sắp tới chưa? Nếu ở Nhật Bản vào tháng 7 hoặc tháng 8, hãy trải nghiệm sự lãng mạn trong văn hóa dân gian Nhật Bản tại lễ hội Tanabata gần bạn nhất.


Bài viết liên quan