Truyền thống
Văn hóa

6 điều bạn cần biết về Obon - một trong những ngày lễ lớn nhất của Nhật Bản

Mục lục
1. Nguồn gốc của lễ Obon
2. Ngọn lửa chào mừng Mukaebi
3. Đồ cúng Ozen
4. Lễ tảo mộ Ohakamairi
5. Điệu nhảy Bon Odori
6. Tiễn đưa các linh hồn


Nguồn ảnh: pixabay.com


Nếu bạn nghĩ rằng người thân của mình sau khi mất sẽ không bao giờ quay trở lại cuộc sống trần gian nữa thì hãy thử xem quan điểm của người Nhật như thế nào nhé! Mặc dù “sinh, lão, bệnh, tử” là quy luật không thể tránh khỏi nhưng ở Nhật Bản, có một thời điểm đặc biệt trong năm người ta tin rằng linh hồn của người mất quay trở lại “thăm” những người thân đang sinh sống trên nhân gian. Lễ kỷ niệm này được gọi là “Obon”, diễn ra từ ngày 12 ~ 16 tháng 8 trên cả nước.

1. Nguồn gốc của lễ Obon
Nguồn gốc của lễ Obon bắt nguồn từ câu chuyện một đệ tử nhà Phật đã tu luyện nhiều năm và có nhiều phép thuật. Ông muốn dùng phép thuật của mình để báo hiếu mẹ. Sau khi thấy mẹ bị đày xuống địa ngục và chịu nhiều đau khổ, ông đã tìm đến Đức Phật xin cứu giúp. Đức Phật nói rằng ông phải dâng lễ vật lên cho các thầy tu vào ngày 15 tháng 7. Sau khi hoàn thành nghi lễ, mẹ ông được siêu thoát, ông đã vô cùng hạnh phúc nhảy múa vui mừng. Từ đó, hàng năm người ta tổ chức lễ hội Obon để tưởng nhớ về ông bà tổ tiên và vũ điệu đó được gọi là Bon Odori.


Lễ Obon ở Kyoto2. Ngọn lửa chào mừng Mukaebi
Vào ngày đầu tiên của lễ hội, mọi người thắp sáng những chiếc đèn lồng giấy bên ngoài hoặc trong nhà nếu là lễ Obon đầu tiên sau khi một thành viên trong gia đình qua đời. Một số nhà có thể đốt các nguyên liệu tự nhiên như gỗ hoặc trấu ở mộ phần của người đã khuất. Người ta gọi đây là ngọn lửa chào mừng dẫn đường cho các linh hồn trở về nhà, Mukaebi 迎え火.


Ngọn lửa chào mừng Mukaebi3. Đồ cúng Ozen
Các gia đình chuẩn bị rất cẩn thận lễ cúng tổ tiên, bao gồm trái cây, rượu sake, gạo, trà xanh và đồ ngọt truyền thống, đặc biệt là những loại có hình cánh sen. Những lễ vật được dâng lên bàn thờ được gọi là Ozen お膳, có thể là những món nhỏ hoặc mâm lễ lớn nhưng đều thể hiện lòng thành kính và sự biết ơn của con cháu với tổ tiên.


Đồ cúng Ozen4. Lễ tảo mộ Ohakamairi
Lễ hội Obon cũng là dịp để mọi người đến thăm mộ những người đã khuất. Họ dọn dẹp những bãi cỏ xung quanh và làm sạch những viên đá mộ (người ta thường gọi nghi thức này là Ohakamairi 御墓参り). Thông thường, bạn sẽ luôn tìm thấy vòi nước ở các nghĩa địa của Nhật Bản. Sau khi lấy nước từ vòi, bạn sẽ dùng nó để làm sạch mộ.


Lễ tảo mộ Ohakamairi5. Điệu nhảy Bon Odori
Những điệu nhảy Bon Odori 盆踊り xuất hiện từ hàng trăm năm trước, được diễn ra xung quanh một yagura, một sân khấu có người hát và những người chơi các nhạc cụ truyền thống như trống taiko, kèn, sáo, đàn shamisen. Các vũ công nhảy thành một vòng tròn lớn xung quanh yagura. Họ cũng nhảy múa trên khắp các con phố từ buổi tối cho đến sáng sớm hôm sau. Khi tham gia lễ hội Obon, nếu muốn được hòa mình tận hưởng không khí trọn vẹn của buổi lễ, bạn nên chuẩn bị cho mình một bộ yukata. Người ta cho rằng những người đã khuất cũng đang nhảy múa cùng họ. Hiện tại, lễ hội Obon thiên về tính giải trí hơn, được tổ chức trên khắp cả nước, là dịp để mọi người có thể tham gia vui chơi, nhảy múa. Ngoài ra vẫn tồn tại các điệu nhảy Bon cho mục đích nghi lễ như Shiraishi Odori trên đảo Shiraishi. Điệu nhảy này đã xuất hiện hơn 700 năm trước khi họ muốn cầu nguyện cho linh hồn của các chiến binh đã ngã xuống trong các trận chiến trên biển của cuộc chiến Gempei và ngày nay đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.


Điệu nhảy Bon Odori6. Tiễn đưa các linh hồn
Những người thân sẽ tiễn đưa tổ tiên của họ bằng một ngọn lửa khác, Okuribi 送り火. Những chiếc đèn lồng có thể được đặt bên các bờ sông hoặc bờ biển, được gọi là Toronagashi 灯籠流し. Đảo Shiraishi còn tổ chức một buổi lễ đốt lửa. Người ta sẽ đặt những ngọn nến vào đèn lồng và đem thả trôi trên biển, mỗi ngọn nến tượng trưng cho một linh hồn của tổ tiên. Ngoài ra cũng có nhiều hình thức tiễn đưa các linh hồn như nghi lễ nổi tiếng Daimonji Gozan Okuribi (lửa đốt thành hình chữ 大 trên trên sườn núi quanh lưu vực Kyoto).


Ngọn lửa tiễn đưa OkuribiObon từ lâu đã trở thành một lễ hội truyền thống tốt đẹp của Nhật Bản. Đây vừa là dịp để những người đã khuất “trở về” thăm gia đình vừa là dịp để những người còn sống bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và tham gia vào các tục lệ truyền thống như nhảy múa hay thả đèn lồng trên sông. Hãy đến và trải nghiệm lễ hội đầy cảm động này ở Nhật nhé!

Nguồn: https://soranews24.com/2015/08/08/what-you-need-to-know-about-obon-one-of-japans-biggest-holidays-%E3%80%90videos-more%E3%80%91/


Bài viết liên quan